เรื่องราวของพระเจ้าพาราณสี,,และม้าปัณฑวะ

 lc-kukko    29 มิ.ย. 2555

ม้าขากะเผลก

พระเจ้าพาราณสีทรงมีม้ามงคลตัวหนึ่งชื่อ ปัณฑวะ ทรงให้เลี้ยงอย่างดีที่โรงม้าหลวง ตอนเช้าคนเลี้ยงจะจูงม้าปัณฑวะไปวิ่งออกกำลังทุกวัน แต่เผอิญว่าคนเลี้ยงม้าเป็นคนขากะเผลก เขาทำหน้าที่จูงม้าไปออกกำลังตามปกติ ม้าเห็นคนจูงเดินขากะเผลกนำหน้าไปทุกเช้า ก็คิดว่าเขากำลังฝึกตนให้เดินเช่นนั้น นับแต่นั้นมาม้าก็เริ่มเดินผิดปกติคือ เดินขากะเผลกเป็นม้าพิการ

วันหนึ่งพระเจ้าพาราณสีเสด็จไปทรงม้าปัณฑวะ ทรงเห็นความผิดปกติในม้าทรงคือ วิ่งไม่ตรงและไม่เรียบเหมือนอย่างเคย ทรงพิจารณาเห็นว่าม้าขากะเผลกไป ถามใครก็ไม่รู้เรื่อง จึงเสด็จเข้าไปในวังแล้วมีรับสั่งให้หมอหลวงไปดูอาการ หมอหลวงไปตรวจดูแล้วก็ไม่พบโรคอะไรในตัวม้าจึงกลับมากราบบังคมทูลให้ทรงทราบ

พระราชาจึงทรงรับสั่งให้หาอำมาตย์ที่ปรึกษาผู้เป็นราชบัณฑิตประจำราชสำนักเข้ามาเฝ้าแล้วตรัสสั่งว่า

“เออนี่ ท่านอำมาตย์ ช่วยไปดูทีว่าทำไมม้าปัณฑวะจึงเดินขากะเผลก หมอหลวงไปตรวจดูแล้วก็หาสาเหตุไม่พบ”

อำมาตย์จึงไปที่โรงม้าหลวงคอยสังเกตดูอาการของม้าอยู่ ๒-๓ วัน ก็ทราบสาเหตุแห่งความผิดปกติของม้า จึงเข้าเฝ้ากราบบังคมทูลให้ทรงทราบ

“พระพุทธเจ้าข้า เหตุทั้งปวงเกิดจากคนจูงม้าไปออกกำลังกายเป็นคนขากะเผลก ม้าได้เห็นอย่างเช่นนั้นจึงได้ทำตามบ้าง หากเปลี่ยนคนจูงม้าเป็นคนเดินปกติเสีย ม้าก็จะเดินเป็นปกติเหมือนเดิม พระพุทธเจ้าข้า”

พระเจ้าพาราพาราณสีทรงรับสั่งให้เปลี่ยนคนจูงม้าใหม่ ไม่ช้าม้าปัณฑวะก็กลับเดินเรียบเหมือนเดิมเรื่องนี้สื่อความให้เห็นว่า

ไม่ว่าคนหรือสัตว์ย่อมมีปกติเหมือนกันอย่างหนึ่ง คือชอบทำตามผู้นำ โดยเฉพาะเด็กๆ เขาจะมองผู้ใหญ่แล้วทำตาม ลำพังแค่สอนให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้เขาจะอิดออดและไม่อยากทำ แต่ถ้าคนที่เขาใกล้ชิด เช่นพ่อแม่ พี่ๆ ปู่ย่าตายาย ครู อาจารย์ ตลอดจนพี่เลี้ยงทำอะไรให้เขาเห็น ไม่ว่าดีหรือไม่ดี ถูกหรือไม่ถูก เขาชอบจะทำตามทุกอย่าง ตามปกติอันเป็นข้อเท็จจริงนี้ย่อมเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใหญ่ที่ฉลาดที่ต้องการฝึกฝนอบรมลูกหลานของตนให้เป็นคนดีโดยไม่ต้องปากเปียกปากแฉะสอนลูกหลานให้มากความ เพียงทำตัวเองให้เป็นตัวอย่างให้ลูกหลานเห็นทุกวันเท่านั้น เขาก็จะทำตามจนติดเป็นนิสัย ต้องการให้ลูกหลานเป็นอย่างไร ก็ทำอย่างนั้นให้ลูกเห็นเป็นใช้ได้ ดังคำที่ว่า “ต้องการให้ลูกดี ต้องทำดีให้ลูกดู”   


ที่มา : เครดิต : กิร ดังได้สดับมา เล่ม ๑" ส่งเสริมคุณธรรม พัฒนาชีวิต นึกถึงธรรมะ คิดถึง พุทธะดอทคอม www.พุทธะ.com


 4,287 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย