ขอเชิญร่วมทำบุญบูรณะพระเจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

 Mettatham    5 พ.ย. 2556

ขอเชิญร่วมทำบุญบูรณะพระเจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

เนื่องด้วยพระเจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เป็นมหาปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระอัฐิธาตุ และอัฏฐบริขารของ หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ

หลวงปู่พรหม จิรปุญฺโญ เป็นศิษย์ผู้ได้เคยสดับฟังโอวาทและติดตาม ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตมหาเถระ มารูปหนึ่ง ซึ่งท่านเป็นผู้ตั้งมั่นอยู่ในธุดงควัตร และประกอบด้วยคุณสมบัติในสมณคุณเป็นอันมาก มีคณะศิษยานุศิษย์และผู้ใคร่ธรรมปฏิบัติเคารพนับถือในท่านเป็นจำนวนไม่น้อย

บัดนี้กำลังทำการบูรณะพระเจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ ให้เกิดความมั่นคงและสง่างาม อันจักได้เป็นที่เคารพสักการะบูชาต่อไปชั่วกาลนาน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ปัจจัยจำนวนมากในการบูรณะปฏิสังขรณ์ สำหรับท่านที่บริจาคทำบุญร่วมบูรณะพระเจดีย์ในครั้งนี้จักเป็นกุศลยิ่ง ซึ่งเป็นการต่ออายุด้วย ขอเชิญร่วมทำบุญตามจิตศรัทธาเทอญวิธีการร่วมทำบุญบูรณะพระเจดีย์ หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ


มาทำบุญด้วยตนเองที่ วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


ทำบุญโอนเงินผ่านบัญชี

ธ.กรุงเทพ สาขา อ.สว่างแดนดิน บัญชีชื่อ วัดประสิทธิธรรม บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 413-4-101064
ธ.กรุงเทพ สาขา อ.สว่างแดนดิน บัญชีชื่อ พระวิสุทธิ์ สิริจันโท บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 413-0-927959

ติดต่อสอบถามได้ที่


โทร. 081-2600469 พระวิสุทธิ์ สิริจันโท
หรือ วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


แหล่งอ้างอิง

วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


ที่มา : วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม บ้านดงเย็น ตำบลดงเย็น อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี

หลวงปู่ พรหม จิรปุญโญเกิดเมื่อวันอังคาร ปี พ.ศ. 2431 ปีขาล ณ. บ้านตาล ตำบล โคกสี อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร บิดาชื่อ นายจันทร์ สุภาพงษ์ และมารดาชื่อ นางวันดี สุภาพงษ์ บิดา – มารดา ของหลวงปู่ท่านเป็นชาวนาชาวไร่มาตั้งแต่ดั้งเดิมสมัยแต่บรรพบุรุษตระกูลนั้นนับถือ ศาสนาพุทธเป็นชีวิตจิตใจมาหลายชั่วอายุคนแล้วหลวงปู่พรหมท่านเป็นบุตรหัวปี ท่านมีน้อง ๆ ที่สืบสายใยสายเลือดอีก 3 คน


1.หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ


2.นายพิมพา สุภาพงษ์ (ตลอดมาได้ออกบวชเป็นบรรพชิตจนตลอดชีวิต)


3.นางคำแสน สุภาพงษ์


4.นางตื้อ สุภาพงษ์ (ต่อมาได้อุทิศชีวิตบวชเป็นชีได้เจริญอยู่ในธรรมตลอดชีวิตเช่นเดียวกัน)


หลวงปู่พรหมครองเรือนคราวแรกเมื่ออายุได้ 20 ปี ศรีภรรยาคนแรกชื่อ พิมพา เป็นชาวบ้านดงเย็น หลวงปู่ท่านได้ย้ายภูมิลำเนาจากบ้านตาลไปอยู่ที่บ้านดงเย็นกับศรีภรรยา ตั้งหลักฐานอยู่ที่บ้านดงเย็นตลอดมาอยู่กินด้วยกันมามีบุตรได้ 1 คน พอคลอดออกมาภรรยาและลูกก็เสียชีวิตด้วยกัน ความสุขนั้นเป็นอันล้มละลายหายสูญไป ตรงกันข้ามเป็นการเพิ่มทุกข์ทวีคูณให้มีแก่ตนเสียอีก ครั้นกาลเวลาผ่านไป ความคิดที่ว่าความสุขอยู่ที่มีครอบครัวก็เกิดขึ้นอีกหลวงปู่ท่านจึงได้มีครอบครัวกับนางกองแพง อีกเป็นครั้งที่ 2 ได้ร่วมสุขและทุกข์กันมาเป็นเวลา 5 ปี แต่ไม่มีลูก ต่อมาทางชาวบ้านและทางราชการเห็นดีเห็นชอบจึงได้แต่งตั้งให้เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านดงเย็น เพราะหลักฐานด้านความประพฤติและทรัพย์สมบัติพอเป็นที่พึ่งและตัวอย่างของชาวบ้านได้เป็นอย่างดี ซื่อสัตย์ยุติธรรมเป็นที่เคารพรักของชาวบ้านทั่วไปที่ได้พบเห็น หลวงปู่ท่านเป็นหัวหน้านำหมู่พ่อค้าโคกระบือ ไปจำหน่ายทางภาคกลาง และจังหวัดนครราชสีมาทั้งของป่าและหนังสัตว์จนปรากฏชื่อเสียงจากชาวบ้านต่างขนานนามว่า นายฮ้อยพรหม เป็นเกียรติอันสูงส่ง ท่านพระอาจารย์สารได้ธุดงค์เดินทางมาเผยแผ่พระธรรมคำสอนแก่ชาวบ้านมาเรื่อย ๆ ผ่านเข้ามาถึงหมู่บ้านดงเย็นชาวบ้านต่างออกมาต้อนรับท่านพระอาจารย์สาร ท่านเคยเป็นลูกศิษย์ท่านพระอาจารย์ มั่น ภูริทัตตเถระ ท่านพระอาจารย์สารได้ให้โอวาท เผยแผ่พระธรรมที่ถูกต้องและจับขั้วหัวใจของอุบาสกและอุบาสิกาในกลุ่มชาวบ้านและอุบาสกก็มีท่านหลวงปู่ท่านรวมอยู่ด้วยจึงปลงใจเข้าสู่เพศบรรพชิตและท่านได้สละทรัพย์สมบัติทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ท่านจึงอำลาวงศาคณาญาติ มิตรสหายลูกบ้านออกบรรพชาอุปสมบทในพระพุทธศาสนาเมื่ออายุ 37 ปี พ.ศ. 2469 ปี เถาะที่วัดโพธิ์สมภรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรราชธานี โดยมีท่านเจ้าคุณพระธรรมเจดีย์ (จูม พนธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ ท่านพระครูประสาทคุณานุกิจเป็นพระกรรมวาจาจารย์ได้รับฉายาว่า “ จิรปุญโญ”

หลวงปู่พรหม จิรปูญโญ มรณภาพเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2512 เวลา 17.00 น. ด้วยโรคชรารวมสิริอายุได้ 81 ปี พรรษา 44 ณ. วัดประสิทธิธรรม บ้านดงเย็น อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี งานถวายเพลิงศพได้เริ่มขึ้นวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2514 เวลา 22.00 น. (สี่ทุ่ม) ณ. เมรุวัดประสิทธิธรรม บ้านดงเย็น อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี
หมายเหตุ อัฐิและผงอังคารของหลวงปู่ พรหม จิรปุญโญ ได้แปรเปลี่ยนกลายเป็นพระธาตุ 7 สี

ที่มา http://www.web-pra.com/Shop/nattnana/Show/30730


พระเจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ วัดประสิทธิธรรม ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


ขออนุโมทนาบุญสาธการ ทุกท่านที่ได้มีส่วนร่วมในมหากุศลคราวนี้ ทุกๆประการ ทุกๆท่านด้วยเทอญ


เรียนเชิญทุกท่าน ร่วมทำบุญมหากุศลที่ยิ่งใหญ่ บูรณะพระเจดีย์หลวงปู่พรหม จิรปุญโญ ในคราวนี้ขออนุโมทนาบุญด้วยเทอญ


 4,145 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย