ประเพณีไทย มวยไทย เหตุผลที่ชาวต่างชาติสนใจ

 lovethailand2019    7 พ.ย. 2566

มวยไทยถือเป็นศิลปะและวัฒนธรรมไทยรูปแบบหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการฝึกให้รู้จักการต่อสู้และป้องกันตนเอง และมีวินัยในการฝึกฝนตลอดจนความเคารพและยกย่องครูผู้ฝึกสอนมวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ชาวต่างชาติทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจทั้งการฝึกและการแข่งขัน ปัจจุบันมวยไทยกำลังกลายเป็นกีฬาสากล มวยไทยรวมอยู่ในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ จะเห็นได้จากการจัดแข่งขันมวยไทยในฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และมวยไทยได้ประยุกต์ใช้ภายใต้ชื่ออื่นๆ เช่น คิกบ็อกซิ่ง มวยเควัน มวยเอสวัน นอกจากนี้ยังใช้ท่ามวยไทยต่างๆเป็นท่าอีกด้วย ในการออกกำลังกายอีกด้วย ถือเป็นอีกแง่มุมหนึ่งของศิลปะและวัฒนธรรมไทย

ปัจจุบันมวยไทยได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชาวต่างชาติ มีคนมาเรียนมวยไทยที่เมืองไทย หรือจ้างครูมวยไทยไปสอนในต่างประเทศอย่างกว้างขวาง และเกิดองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศด้านมวยไทยขึ้นมากมาย โดยเฉพาะสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารมหาวชิราลงกรณ์ (SMT) โดยมี ดร.ศักดิ์ชัย ทัพสุวรรณ เป็นประธานสมาคม และดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภามวยโลกซึ่งมีสมาชิกจาก 128 ประเทศ ส่งเสริมมวยไทยทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีสถาบันศิลปะมวยไทยแห่งชาติ และวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ที่เปิดสอนและเรียนรู้ในระบบทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก สาขามวยไทยศึกษา

ดังนั้นเยาวชนไทยควรเรียนรู้และฝึกฝนมวยไทย เพื่อสร้างคุณค่าของมวยไทยและส่งเสริมศิลปะนี้ให้ยั่งยืนคู่กับประเทศไทยตลอดไป
ประเพณีไทย และวัฒนธรรมไทย เอกลักษณ์อันโดดเด่นของประเทศไทยที่ดึงดูดให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว นั้นประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งด้านความสวยงามทางธรรมชาติ ด้านความหลากหลายของอาหารไทย รวมถึงวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ซึ่งยังคงสืบทอดจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้ ต่างทรงคุณค่าและชวนหลงใหลให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาสัมผัส และดื่มด่ำกับบรรยากาศด้วยตาของตัวเอง วันนี้เรามาดูกันว่า ประเพณีของไทย ที่ดังไกลไปทั่วโลกนั้นมีอะไรบ้าง มวยไทยประวัติศาสตร์อันยาวนานของมวยไทยเริ่มต้นจากการนำไปใช้ในการทำสงครามในอดีต ซึ่งต่างจากมวยไทยในปัจจุบันที่ใช้เป็นกีฬา โดยใช้ถุงมือเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น มวยไทยยังเป็นที่รู้จักในชื่อ ศิลปะการโจมตี 8 ประการ ได้แก่ สองมือ สองเท้า สองศอก และเข่าทั้งสองข้าง (ในตำราบางฉบับอาจเป็น นววัฒน์ ซึ่งรวมการใช้ศีรษะเพื่อโจมตี หรือ ทศอาวุธ ซึ่งรวมการใช้ บั้นท้ายที่จะโจมตี) มวยไทยสืบทอดมาจากมวยโบราณ โดยแบ่งเป็นแต่ละสายตามท้องที่นั้นๆ โดยมีสายสำคัญๆ ได้แก่ มวยท่าเสา (ภาคเหนือ) มวยโคราช (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) มวยไชยา (ภาคใต้) มวยลพบุรี และมวยพระนคร (ภาคกลาง) ). มีคำกล่าวว่า "หมัดหนักโคราช เก่งลพบุรี ท่าดีไชยา เร็วกว่าท่าเสา"


กติกามวยไทย ปัจจุบันกีฬามวยไทยอาชีพบนเวทีมวยมาตรฐานและ กีฬามวยไทยสมัครเล่น เป็นการต่อสู้ที่มีกฏกติกาชัดเจน มีนายสนามผู้ขออนุญาตจัด มีผู้จัดชก (Promoter) มีกรรมการให้คะแนนและกรรมการตัดสินชี้ขาด (Judge/Julies/Referee) กรรมการตัดสินจะต้องมีอย่างน้อย สาม คน มีกรรมการตัดสินชี้ขาดบนเวทีและกรรมการให้คะแนน ในการแข่งขันทั่ว ๆ ไปสังเวียนต้องเป็นไปตามข้อกำหนดต่อไปนี้


จากการสำรวจของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพบว่าในประเทศไทยมีค่ายมวยที่เปิดสอนทั้งหมด 1,762 ค่าย โดยเป็นค่ายมวยมาตรฐานพร้อมรับทัวร์ 443 ค่าย กระจายในภาคกลาง 75 ค่าย ภาคเหนือ 116 ค่าย ค่ายและภาคตะวันออก ค่ายมวยภาคเหนือ 147 ค่าย และค่ายมวยภาคใต้ 115 ค่าย ในต่างประเทศนั้นมีการสำรวจจากสถานกงสุลใหญ่ และสถานเอกอัครราชทูตไทย กระทรวงการต่างประเทศ พบว่า มีค่ายมวยไทย 3,869 ค่าย กระจายอยู่ใน 36 ประเทศ 5 ประเทศที่มีสถานที่ฝึกมวยไทยมากที่สุด ได้แก่ บราซิล 1,631 คน อิหร่าน 650 คน อินเดีย 256 คน โมร็อกโก 220 คน และสหรัฐอเมริกา (แคลิฟอร์เนีย เนวาดา และอิลลินอยส์เท่านั้น: 190 แห่ง)


 4,188 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย