อยากรู้วิธี สร้างมนุยสัมพันธ์ แบบง่ายๆครับ

 noppon    

ผมเป็นคนหนึ่ง ที่ประสบปัญหาด้านการมีมนุยสัมพันธ์ ผมรู้สึกอัด เขินอาย ในการทักทายเพื่อนๆ ที่เรียนสาขาเดียวกัน และแม้แต่จะเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ๆ กับเพื่อนๆใหม่ๆ กระทั่งการจีบหญิง
ผมไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ผมนึกคำพูดไม่ออกเวลาจะทักใครก็ตาม แม้เพื่อนสนิท มีไม่กี่ครั้งที่ผมเป็นฝ่ายเริ่มก่อน
มีธรรมะข้อไหนบ้างที่ช่วยผมได้บ้างคับ

ใช้หลักดังนี้ค่ะ

ยิ้มแย้มแจ่มใส
เจราจาไพเราะ
สงเคราะห์เอื้อเฟื้อ
เสมอต้นเสมอปลาย

รับรองมีเพื่อนมากมายค่ะถ้าอายที่จะพูดนะคะ แนะนำง่าย ๆค่ะ ลองเริ่มด้วยการสบตาและยิ้มให้ก่อนดูสิคะ ทำได้ตั้งแต่ระยะไกล หรือจะเป็นแบบผงกหัวให้หนึ่งทีก็กำลังดีค่ะ เมื่อมีโอกาสอยู่ในระยะที่คุยได้ ก็ลองคุยด้วยประโยคทักทายอะไรก็ได้ง่าย ๆ เช่น ไปไหนมา ทานข้าวรึยังนะคะ

ต้องเริ่มค่ะ ไม่งั้นก็จะแก้ไม่ได้นะคะ เสียบุคลิกด้วย..
ผู้ให้ย่อมเป็นที่รักของผู้รับ

ให้สิ่งของ ให้ความอบอุ่น ให้ความเป็นมิตร ให้ความจริงใจ ให้ความเมตตากรุณา ให้ความนุ่มนวล ให้ความเป็นสุภาพบุรุษ ให้ความรู้ ให้ธรรมะ ฯลฯ

และอย่าหวังสิ่งใดจากผู้รับ


สิ่งที่ท่านต้องการ และคนที่ท่านต้องการก็จะมาหาเอง

มาให้ท่านเลือกเอง


สวัสดีครับ


TOOMAIN ม.1/1ความอึดอัดหรือขัดเขินมันจะเกิดไม่เกินห้าถึงสิบนาทีหรอกครับ
หลังจากนั้น เราก็จะเริ่มชิน เพราะบุคคลที่เราคุยด้วยเริ่มจะไม่ใหม่อีกแล้ว
ไม่ทราบว่าพอจะช่วยได้บ้างใหม คือ
ผมก็เป็นครับ แถมเป็นตอนที่ต้องไปpresent ให้คนอื่นเยอะแยะเลยฟังด้วย
ก็ถ้าเรากล้าที่จะเริ่ม เราก็ชนะไปกว่าครึ่งแล้วครับ
เป็นกำลังใจให้นะครับ


การสร้างสัมพันธะภาพ เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะคุณมีสัมพันธะภาพกับผู้คนมากมายทั่วโลกอยู่แล้ว เพียงคุณรับรู้สัมพันธะภาพเหล่านั้นแล้วตอบสนองต่อสัมพันธะภาพที่มีอย่างถูกต้อง คุณมีเพื่อนมากมายอยู่แล้วกลับมารับรู้ กลับมาคิดถึงเพื่อนของคุณบ้าง เพื่อนคุณรอคุณอยู่นานแล้ว ผมนี่แหละเพื่อนของคุณคนหนื่ง (เพื่อนร่วมทุกข์เกิดแก่เจ็บตาย) :-)

การรื้อฟื้นสัมพันธะภาพเก่าๆ กับเพื่อนร่วมทุกข์เกิดแก่เจ็บตายของพวกเราทุกๆคน :-)


1. ยิ้ม

เื่พื่อโปรดสัตว์ ยิ้มให้เค้าพ้นทุกข์ ยิ้มให้คนที่อมทุกข์ ให้เค้าเปลี่ยนมาอมยิ้มแทน อิอิ :-)

2. จำชื่อ

หาวิธีจำชื่อ และใบหน้าของผู้่คนจำนวนมาก อาจใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เช่นพกกล้องถ่ายรูป แล้วก้เอารูปเค้าไปติดไว้ข้างฝาบ้าน ขอ e-mail เค้าเป็นเพื่อนใน hi5 ก้ดีนะ จะได้รู้เรื่องราวของเค้ามากพอที่จะ จำชื่อ และหน้าเค้าได้ หรือถ้ามีโทรศัพท์ที่ถ่ายภาพได้ ก็ให้ถ่ายรูปเค้าไว้ในโทรศัพท์ของเรา แล้วก้ set เป็นหน้าเค้าเวลาเค้าโทรมาเลย โทรคุยกันไม่กี่ครั้งก็จำชื่อ จำหน้าได้แล้ว :-)

3. ชื่นชม

การพูดถึงคนอื่นในทางที่ดีลับหลัง นั่นแหละคำชม ที่แท้จริง การชื่นชมที่ยอดเยี่ยมก้คือการทำตามในสิ่งที่เค้าพูด การตั้งใจรับฟังความคิดเห็นของเค้า เป็นการชมว่าความคิดเห็นของเค้าดีมาก ตั้งใจฟังจริงๆ เพราะนักปราชญ์เรียนรู้ได้จากทุกสิ่ง สมมุติว่าความคิดเค้าไม่ได้เรื่องเลยจริงๆ เราก้จะได้เรียนรู้การถ่ายทอดธรรมะให้แก่คนที่ยังต้องพัฒนาดูสิว่าเราจะช่วย อะไรเค้าได้บ้าง :-) ป.ล. การพูดถึงคนอื่นลับหลังเค้าในทางที่ไม่ดี เรียกว่านินทา ฝึกสติรู้จักการนินทาเอาไว้ เลิกนินทาได้จะได้เพื่อนมากมาย เพราะคนขี้นินทา คบไม่ได้ ถ้าเลิกนินทาได้ อาตมาจะเป็นเพื่อนด้วยคน อิอิ :-)

4. ห่วงใย

คือการเชื่อตามพระพุทธองค์ว่า สรรพสัตว์ทั้งหลายเป็นญาติ(พ่อ,แม่,พี่,น้อง) กันหมด เพราะการเกิดตายของสรรพสัตว์ไม่สามารถหาจุดเริ่มต้น หรือจุดสิ้นสุดได้ด้วยพระญาณอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้าได้(ยาวเป็นอนันตกาล -> ทุกสิ่งเกิดขึั้้้นได้ทั้งหมด) แค่ห่วงใจญาติธรรมของเรา พ่อ แม่ พี่ น้องเราทั้งนั้น ทั้งโลก ทั้งจักรวาลนี้ คนที่เราโกรธเกลียดเค้าที่สุดก็เคยเป็น พ่อแม่พี่น้อง เรามาก่อน ยิ่งโกรธ ยิ่งเกลียดกัน ยิ่งแสดงว่าเพิ่งเป็นญาติกันในชาติไกล้ๆ นี่เอง เรายังใช้หนี้กรรมกับเค้าไม่หมดเค้าจึงได้มาทวงหนี้เอา ยิ่งโกรธยิ่งเกลียดแรงแสดงว่ายิ่งเป็นญาติผู้ใหญ่ อาจเป็น พ่อเป็นแม่เป็นลูกเราด้วยซ้ำไป ห่วงใย คือยิ้่มให้ คือทำให้ ช่วยเหลือ ทุกอย่างที่เราสามารถทำได้ ทำงานเพิ่มขึั้นอีกนิด เพื่อแม่ที่แท้จริงของคุณ(สรรพสัตว์ทั้งหลาย คือแม่ของเรา) ไม่ใช่แม่โดยสมมุติเพียงในชาตินี้เท่านั้น

สร้างโลกย้ิม ด้วยรอยยิ้มของคุณ

พระยิ้ม
smilingworld@windowslive.com

เว็ปไซต์วัดสังฆทาน
http://www.sanghathandhamma.com , http://www.vimokkha.com, http://www.sanghathannews.com

เว็ปไซต์โครงการพัฒนาเกม เพื่อถ่ายทอดธรรมะ และการปฏิบัติธรรมผ่านเกม (แค่เล่นเกม คุณก็ได้ปฏิบัติธรรมแล้่ว :-)
้http://cewonline.blogspot.com , http://www.sourceforge.net/projects/cewonline


คนที่ยิ้มแย้มมักจะสร้างมิตรภาพได้ง่ายค่ะ....และการแสดงออกนั่นบ่งบอกถึงจิตใจของคนนั่นได้ด้วย ดังนั้นปรับจิตใจคุณก่อนเป็นอันดับแรกเลยน๊า

คุณลองสำรวจตัวเองว่าตอนนี้คุณผ่อนคลายแล้วหรือยัง ไม่ต้องเกร็ง วางตัวธรรมดา สบายๆ ถ้ายังไม่ผ่อนคลาย ลองฝึกทำตัวเองให้สบาย วิธีที่ง่ายที่สุด ฝึกยิ้มค่ะ ก็ยิ้มมันเรื่อยเปื่อยนี่แหละ สลับกับการอมยิ้ม ทำตาหยีลงเล็กน้อย ฝึกให้มีนิสัยเป็นคนยิ้มง่าย แต่มีข้อแม้อยู่อย่างนึงนะคะ สบตาคนด้วยเน้อ เพราะถ้าไม่สบตาใครและยังเป็นคนขี้อาย เดี๋ยวไม่มีใครกล้าคุยด้วย

ขั้นต่อไปคุณต้องใช้ความจริงใจค่ะ ความจริงใจเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างให้มิตรภาพยาวนาน และเราจะได้เบาสบายด้วยเนอะ สบายทั้งสองฝ่าย


 4,171 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย