การสามบวชเณร

 wasawaum    

ขอความเมตตาจากเพื่อนนักธรรมทั้งหลาย ผมต้องการบวชเณรให้ลูก ขอเล่าเรื่องนิดหนึ่ง คือผมเป็นคนที่หลงทางผิดมาก่อนเดินทางผิดจนชีวิตพังทุกด้านครอบครัวแตกแยก ลูกคนที่จะบวชนี่เขาก็ไม่ได้รับการอบรมที่ดีจากผม เขาก็เลยเกเรมากไม่มีระเบียบวินัยและทำแต่สิ่งไม่ดี เขาออกไปใช้ชีวิตตามลำพังและใช้ชีวิตไปในทางที่ผิดจนชีวิตพังหมดสิ้นผมสอนอะไรเขาก็ไม่เชื่อเพราะตลอดเวลาผมก็เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้เขา ผมเองก็เกือบฆ่าตัวตาย พอดีผมได้เจอคนดีช่วยชีวิตผมใว้เขาพาผมเข้าสู่พุทธศาสนาและดึงชีวิตผมขึ้นมาจากสิ่งเลวร้ายเมื่อเดือนที่ผ่านมานี่เองวันที่1สิงหา ผมทึ้งทุกอย่างไปหาเขา เขาได้ให้สิ่งที่ดีที่สุดให้ผมได้ปฏิบัติธรรมใช้ชีวิตอยู่ที่วัดเป็นเวลา13วัน ผมเองอยากจะอยู่ที่นั่นตลอดไปแต่ความจำเป็นหลายอย่างทำให้ผมต้องกลับมาชดใช้วิบากกรรมที่ได้สร้างไว้ ผมต้องกลับมาใช้หนี้ กลับมาส่งคนที่อยู่ข้างหลังให้ถึงฝั่ง ผมตั้งใจไว้เมื่อภาระทางโลกหมดห่วงแล้วผมคงจะได้ดำเนินรอยตามพระพุทธเจ้าจนสิ้นอายุขัย เวลา13วันที่นั่นเปลี่ยนผมเป็นคนละคนผมเองยังไม่อยากจะเชื่อตัวเองว่าเราเปลี่ยนความคิดได้อย่างไรมากมายขนาดนี้ ตั้งแต่ 1 สิงหา ผมถือศิลห้าและสวดมนต์ทำสมาธิมาตลอดและตั้งใจจะถือศิลห้าตลอดไป หากไม่มีความจำเป็นไดๆจะไม่ละจากศิลห้าอย่างเด็ดขาด ผมกลับมาครั้งนี้มาอยู่ที่เดิมที่ที่มีแต่อดีตที่เลวร้าย แต่ผมก็ผ่านมาได้แล้ว1เดือนด้วยจิตใจที่สงบนิ่ง และยังคงต้องต่อสู้อีกยาวไกลนัก มาวันนี้ผมได้ลูกชายกลับคืนมาในสภาพที่ย่ำแย่ที่สุด ผมขอให้เข้าบวชเณร เขาอายุ 17 และเขาก็ยินดีที่จะบวชเพื่อให้ธรรมะขัดเกลาจิตใจเขา แต่ในสภาพการที่ผมกำลังเผชิญอยู่นี้ปัญหามากนักหนี้สินล้นพ้นตัวกำลังเริ่มทำงานใช้หนี้เขา ธนาคารก็กำลังจะฟ้องเพื่อยึดบ้าน ผมจะส่งเขาไปหาคนดีที่เขาเคยช่วยผมก็เกรงใจเขาตอนนี้ยังติดค่ารถที่เขาโอนมาให้เพื่อไปหาเขาอยู่ 1300 และเขาก็อยู่ไกลมากและก็ไม่แน่ใจว่าเขาจะยินดีช่วยหรือเปล่าเพราะเขาเองก็ช่วยผมมามาก ผมจึงอยากขอคำแนะนำจากผู้ใจบุญทั้งหลายช่วยบอกวิธีการดำเนินการให้ผมด้วยผมเองก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย บวชก็ยังไม่ได้บวชอ่อนเรื่องทางพุทธศาสนามาก มีวัดไหนที่เขารับบวชบ้าง ที่เขาเคร่งครัด และค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ต้องตระเตรียมอะไรโปรดชี้แนะด้วยครับ บ้านผมอยู่นครปฐม หากใครสะดวกแนะนำทางโทรศัพท์ก็ได้นะครับ 0810163751 สุชาติ คนที่ พึ่งกลับตัว

พอดีผมได้เจอคนดีช่วยชีวิตผมใว้เขาพาผมเข้าสู่พุทธศาสนาและดึงชีวิตผมขึ้นมา จากสิ่งเลวร้ายเมื่อเดือนที่ผ่านมานี่เองวันที่1สิงหา ผมทึ้งทุกอย่างไปหาเขา เขาได้ให้สิ่งที่ดีที่สุดให้ผมได้ปฏิบัติธรรมใช้ชีวิตอยู่ที่วัดเป็น เวลา13วัน
สาธุครับ เรียกว่าคุณยังมีบุญหนุนให้ได้พบ "กัลยานมิตร" ช่วยชี้ทางถูกให้ครับ การที่ได้พบพระธรรม นับเป็นสิ่งวิเศษที่สุดที่มนุษย์ควรได้ ไม่เสียทีที่เกิดเป็นคนแล้วครับ

ผมเองอยากจะอยู่ที่นั่นตลอดไปแต่ความจำเป็นหลายอย่างทำให้ผมต้องกลับมาชดใช้ วิบากกรรมที่ได้สร้างไว้ ผมต้องกลับมาใช้หนี้ กลับมาส่งคนที่อยู่ข้างหลังให้ถึงฝั่ง ผมตั้งใจไว้เมื่อภาระทางโลกหมดห่วงแล้วผมคงจะได้ดำเนินรอยตามพระพุทธเจ้าจน สิ้นอายุขัย

อนุโมทนากับปนิธานที่ตั้งไว้ ทั้งทางโลกและทางธรรมครับมาวันนี้ผมได้ลูกชายกลับคืนมาในสภาพที่ย่ำแย่ที่สุด ผมขอให้เข้าบวชเณร เขาอายุ 17 และเขาก็ยินดีที่จะบวชเพื่อให้ธรรมะขัดเกลาจิตใจเขา สาธุ สาธุ กับความคิดที่ประเสริฐนี้ครับ แต่..ขออนุญาตแสดงความเห็นเรื่องการบวชสักหน่อยนะครับ หากไม่ถูกใจก็ขออภัยครับ คือไม่ทราบว่าลูกชายมีความพร้อมด้านจิตใจในการบวชมากน้อยเพียงใด การบวชนั้นหมายถึงการถือปฏิบัติ ตามข้อวัตรทางวินัยของเณรมีการรักษาศีล 10 เป็นต้น หากเขาเป็นเณรแล้วไม่สามารถปรับตัวตามพระวินัยบัญญัติได้แล้ว การบวชย่อมเป็นโทษอันใหญ่หลวงให้ลูกเพราะนั่นหมายถึงการสร้างทางไปสู่อบายในภายหน้าครับ ควรสอบถามกันให้มั่นเหมาะก่อนดีกว่า หรือจะลองส่งเขาเข้าปฏิบัติกรรมฐานในสำนักที่ดีๆหลายแห่งดูเป็นการทดสอบสักระยะหนึ่งก่อน เมื่อเขารับสภาพได้และมีใจโน้มไปสู่การบวช นั่นย่อมเป็นวิถีชีวิตอันประเสริฐของเขา
อนุโมทนาครับddmanและ
สมาชิกหมายเลข[DT07534)


ถึงคุณสุชาติ
หากว่าลูกชายเค้ามีความพร้อมที่บวชเพื่อขัดเกลาจิตใจอันจะนำไปสู่การเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม แต่ยังติดขัดเรื่องการบวชคือในเรื่องของค่าใช้จ่ายอาตมายินดีที่จะรับเป็นเจ้าภาพในการบวชให้ทุกอย่างและรับอุปการะในการให้การศึกษาแก่เค้าด้วย แต่ก็ต้องถามความสมัครใจความพร้อมของเค้าให้ดีก่อนเพราะถ้าเข้ามาอยู่ในเพศบรรพชิตแล้วก็ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของทางวัดทุกอย่างที่นี่จะเป็นวัดป่าสายธรรมยุต ฉันมื้อเดียว ปฎิบัติของสงฆ์ตามพระธรรมวินัยมีระเบียบทุกอย่างถามเค้าว่าหากมีกรอบให้เดินเพียงแค่พื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กๆโดยไม่สามารถจะทำอะไรได้ดังใจเค้าที่เคยทำมาเค้าจะรับได้มั้ยหากว่ารับได้ก็มาหาที่วัดได้เลย สอบถามได้ที่089-4607136


 4,138 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย