ควรวางตัวอย่างไรในที่ทำงานคะ

 buary    

เห็นว่าในที่ทำงานจะมีการข่มกัน แกล้งกัน และก็ยกยอปอปั้นเจ้านาย เราควรวางตัวยังไงคะ ให้ทำงานได้นานๆ และอยู่ได้โดยไม่เดือดร้อนค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ที่ดีที่สุดทำตัวเป็นกลางรับฟังทุกอย่างที่ใครจะพูดแต่ไม่เก็บเอามาใส่ใจหรืออยากรู้เรื่องเพิ่มเติมในเรื่องคนอื่นที่ไม่เกี่ยวกับงานรู้หลบเป็นปีกรู้หลีกเป็นหางได้ยินได้ฟังอะไรมาทำเป็นไม่รู้ไว้ก่อนทำตนเองให้เป็นคนปากเล็กมากที่สุดในที่ทำงานแต่ทำหูให้ใหญ่เข้าไว้มีสติให้มากปัญญาจะได้เกิดพูดคุยเล่นได้กับเพื่อนร่วมงานแต่ใขขอบเขตใครนินทาใครอย่าออกความคิดเห็นกับเขาเด็ดขาดไม่ว่าจะที่ทำงานหรือข้างนอกสถานที่ทำงานเพราะจะเกิดภัยร้ายได้ในยามที่ผิดใจคนทำงานด้วยกันไว้ใจยากที่สุดอย่าไว้ใจทางอย่าวางใจคนให้มากเป็นดีที่สุดอย่าใจร้อนได้ยินอะไรที่ไม่ดีเกี่ยวกับตนเองที่ไม่จริงก็ขอให้คิดเสมอที่ไหนไม่มีนินทาว่าร้ายที่นั้นไม่ใช่เมืองมนุษย์ถ้าเราไปฟังแล้้วเป็นทุกข์ก็คิดว่าใจอยู่นรกและรีบไปหาน้ำร้อนๆมาเป่าให้เย็นแล้วดื่มเสียกว่าน้ำร้อนจะเย็นใจก็เย็นลงแล้วรองทำดูนะค่ะอาจจะช่วยคุณได้เพราะฉันเองก็ทำเช่นนั้นและก็ได้ผลพอนานๆไปใจก็ไม่สนคำพูดใครนอกจากงานและสนุกกับเวลาทำงานยิ้มแย้มกับผู้ร่วมงานตามกาลเวลา


ใครทำดี เราชมอย่างจริงใจ
ใครทำไม่ดี ถ้าไม่กระทบกับหน้าที่เราโดยตรง ก็ทำเฉยเสียค่ะ
แต่ถ้ากระทบ ก็พูดด้วยเหตุผล ที่มาที่ไปของงานว่าถ้าผิดพลาดจะเกิดความ
ยุ่งยากอย่างไร

ถ้าเป็นเจ้านาย ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายค่ะ
วันไหนใส่ชุดสวย หล่อ เท่ห์ ก็กล่าวชมด้วยความจริงใจค่ะ
มันจะออกมาทางตา และสีหน้า เขาก็จะทราบเองค่ะว่า เราเป็นคนจริงใจ
ไม่ชอบโกหก เสแสร้ง


ถ้าเจ้านายชอบการยกยอ ปอปั้น คุณคงอยู่กับที่นี้ได้ไม่นานหรอกค่ะ
เพราะถ้าคุณไม่ทำอย่างพวกเค้าบ้าง เจ้านายคุณ ก็มองว่า คุณไม่มีคุณค่าอะไร (ในสายตาเค้า) ...
แต่ที่ไหนๆ ก็มีกันทั้งนั้นน่ะ จะมีมากมีน้อย เจ้านายเราจะรู้ไม่รู้ ก็ยิ้มแย้มแจ่มใส ไว้ก่อน ให้ข้อมูล และตอบข้อมูลด้วยความจริงใจ กับทุกคน ก็พอแล้วมั้งค่ะ


สิ่งที่ทุกท่านแนะนำนั้นถูกต้อง.....และเชื่อว่ากลั่นกรองออกมาจากประสบการณ์ชีวิตจริง.....สิ่งสำคัญอีกอย่างคือเราต้องไม่บกพร่องต่อหน้าที่ซึ่งจะเป็นการป้องกันการโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดีได้....


 4,121 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย