รายงานความคืบหน้าในการฟื้นฟูพุทธมณฑลจาก Voice TV

 คืนถิ่น    23 ม.ค. 2555

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา คาดการณ์ว่าต้องใช้งบประมาณกว่า 500 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูพุทธมลฑล หลังประสบปัญหาอุทกภัยเมื่อปลายปีที่แล้ว

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการฟื้นฟูพุทธมณฑลว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างประเมินค่าซ่อมแซมความเสียหาย จากเหตุน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่แล้ว

เบื้องต้นพบว่า มีระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ถนน ระบบน้ำประปา และระบบไฟฟ้า ที่ต้องเร่งซ่อมแซมโดยด่วน

ส่วนการปรับแต่งภูมิทัศน์ เช่น ปลูกหญ้า ไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ยืนต้น ทั้งพันธุ์ไม้ในพุทธประวัติ และพันธุ์ไม้ประจำจังหวัด จะดำเนินการเป็นลำดับถัดไป เนื่องจากพุทธมณฑลมีเนื้อที่กว้างขวางกว่า 2,500 ไร่ ขณะนี้จึงทำได้เพียงการตัดแต่งกิ่งไม้ที่เหี่ยวเฉา และถอนไม้ดอกบางชนิดทิ้งไปก่อน

พุทธมณฑล ตั้งอยู่ใน อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม สร้างขึ้นเพื่อฉลองวาระกึ่งพุทธกาล เมื่อ พ.ศ.2500 กลางลานพุทธมณฑล มี "พระศรีศากยะทศพลญาณ"พระพุทธรูปปางลีลาเป็นพระประธาน โดยก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2525 ถือเป็นการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปี อีกงานหนึ่ง

นอกจากพุทธมณฑล จะเป็นศูนย์รวมการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา และจัดงานประเพณีกิจกรรมต่างๆ แล้ว ยังเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปพักผ่อน แต่หลังจากประสบปัญหาน้ำท่วมขังนานกว่า 2 เดือน เมื่อปลายปี 2554 ทำให้ต้นไม้ สนามหญ้า ถนน และอาคารบางส่วนเสียหาย รวมมูลค่าที่ต้องซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิมกว่า 508 ล้านบาท แบ่งเป็นระบบสาธารณูปโภค 108 ล้านบาท และปรับภูมิทัศน์ อีกกว่า 400 ล้านบาท

Produced by VoiceTV

ข่าวทั้งหมดนี้ทาง Voice TV เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ครับ ขออนุญาตินำมาแจ้งด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ
 4,060 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย