ความทุกข์ที่ไม่แน่ใจ

 มายา    

คือว่าถ้าเกิดผมรู้ว่าภรรยาแอบไปมีชู้กับชายอื่นแล้วผมจะทำอย่างไรดีมันอึดอัดใจเหลือเกินครับ
ช่วยแน่ะนำให้หน่อยครับคือตอนนี้นึกอะไรไม่ออกเลยจริงๆ
ก่อนอื่นต้องทราบว่าภรรยาได้รู้สึกผิด และกลับตัวกลับใจหรือไม่ คนเราในชีวิตทำผิดได้ทุกคน หากมีความเคียดแค้นพยาบาทอยู่เนืองๆ จิตจะฟุ้งซ่าน ไม่สามารถสงบได้แน่นอน ให้คิดว่าเป็นวิบากกรรม เราอาจเคยทำกรรมกับเขามาก่อน มาชาตินี้จึงได้รับผลเช่นนี้ คนที่ทำผิดครั้งยิ่งใหญ่ในความรู้สึกของเราและของสังคม วันหนึ่งเขาอาจเป็นคนที่มีธรรมที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน คนเราเมื่ออยู่ด้วยกันแล้ว ใช้ชีวิตด้วยกัน ลงเรือลำเดียวกัน คำว่าอภัยคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดดังพระพุทธเจ้าตรัสไว้ การอภัยและต้องมีเมตตาด้วยควบคู่กัน หากเขาสำนึกผิด ก็ควรจะให้อภัยและเมตตา เพราะเขาก็คงรู้สึกตกนรกอยู่แล้วในตอนนี้ สัตว์โลกล้วนเป็นไปตามวิบากกรรม คิดซะว่าเขาก็เป็นเพื่อนทุกข์เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ทุกข์ดับได้ด้วยใจคุณเองจริงๆ ไม่มีใครช่วยคุณได้ หากคุณยังไม่รู้จักปล่อยวาง...อภัยและเมตตา...แต่ถ้าหากเขาไม่รู้สึกผิดและกลับตัวกลับใจ ให้ถือซะว่าเขากับเราคงหมดบุญต่อกัน ให้แผ่เมตตา อย่าจองเวรจองกรรมและผูกพยาบาท อโหสิกรรมต่อกัน ให้กรรมสิ้นสุดกันไป...เจริญในธรรม


ถามตรงๆเลย พูดให้เคลียร์ๆค่ะ ถ้ามีชู้จริง ให้ภรรยาคุณเลือกว่าจะอยู่กับใคร และถ้าอยู่กับคุณ คุณก็ต้องถามตัวเองว่าคุณรับได้หรือไม่ ต้องการจะประคองครอบครัวต่อไปหรือไม่ ซึ่งถ้าเค้ายอมรับผิดจริงๆและสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนั้นอีก เราก็ควรให้อภัย เพื่อครอบครัวและเพื่อลูกนะคะ

สำคัญคือต้องตั้งสติก่อนคิด พูด และทำการใดๆนะคะ ไม่งั้นพังหมดค่ะ หายใจเข้าออกลึกๆก่อนเคลียร์กันนะคะ

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^


ขอขอบคุณมากๆครับที่ให้ข้อคิดต่างๆตอนนี้ผมได้พิจารณาแล้วว่าทุกอย่างที่ทุกข์เกิดขึ้นจากใจของเราเองที่แต่งเติมความคิดนั้นๆผมตัดสินใจแล้วว่าถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆก็ถือเสียว่าเราได้ทำกรรมไว้ต้องชดใช้กันไปจะได้สิ้นสุดลงแต่ก็ยังมีความรู้สึกอยู่ในใจลึกๆต้องพยายามทำใจให้ได้การให้อภัยกันอโหสิกรรมให้กันมันเป็นสิ่งที่ดีขอบคุณมากๆที่ให้คำตอบเพื่อเป็นกำลังใจให้.

ความฟุ้งซ่านเกิดจากใจที่มันปรุงแต่งจริงๆ....เฮ้อออ


มันเป็นกรรมเก่าของคุณ แต่เป็นกรรมใหม่ของภรรยาคุณ มันเป็นภาพอดีตของคุณกรรมเก่าของคุณได้ดึงดูดคนที่มีนิสัยแบบนี้มาทำกับคุณหรือภรรยาคุณอาจผูกเวรกับคุณมา คุณต้องทำใจอดทนใจเย็นๆและหมั่นสั่งสมบุญทุกบุญคือ ทาน ศีล ภาวนา แล้วอธิษฐานจิตว่าให้หลุดพ้นจากวิบากกรรมนี้แล้วอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้คู่กรรมคู่เวร(เจ้ากรรมนายเวร)บ่อยๆขอให้พวกเขาเหล่านั้นจงอโหสิกรรมให้จากหนักก็คงเป็นเบาจากเบาก็คงเป็นหายขอเป็นกำลังใจให้นะครับอย่าท้อแท้เสียใจทำเฉยๆใจเย็นๆไว้นะครับ เราต้องสู้ด้วยบุญบารมีครับ


ทุกอย่างต้องอาศัยเวลาค่ะ...หากคุณให้อภัยและเมตตากับภรรยาของคุณ...ต้องบอกเขาให้เข้าใจว่า ขอเวลาสำหรับการทำใจและให้เขาเข้าใจด้วย กาลเวลาและความดีที่ภรรยาของคุณที่จะทำกับคุณต่อไป สักวันคงทำให้ครอบครัวมีสุขเหมือนเดิม...เป็นกำลังใจให้ค่ะ และขออนุโมทนากับการอภัยและเมตตาของคุณด้วยนะค่ะ...


 4,028 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย