ขอคำปรึกษาครับ เกี่ยวกับเรื่องฟุ้งซ่าน

 sakami    

สวัสดีครับ ผมเพิ่งสมัครเป็นสมาชิกครับ

ผมขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ คือว่าผมเป็นคนที่ชอบฟุ้งซ่านครับ ผมไม่รู้ว่าผมเป็นโรคประสาทหรือไม่ แต่ผมวิตกกังวลมากครับ คือว่า

1.ผมมักจะคิดไม่ดีกับพระกับเจ้า พ่อแม่ และผู้ที่ผมเคารพน่ะครับ ทั้งที่จริงแล้ว ผมไม่ได้ตั้งใจ ผมไม่ได้อยากคิดไม่ดีกับท่านเลย แต่ใจมันรวดเร็วมาก ผมห้ามมันไม่ทัน ผมจะบาปไหมครับ แล้วจะแก้ไขอย่างไรครับ พอผมคิดไม่ดี ผมก็รู้สึกผิด เสียใจมาก (ถึงขนาดร้องไห้ก็มี) ผมต้องขอขมาครั้งแล้วครั้งเล่า ทุกข์ใจมากครับ

2.ระหว่างที่ผมสวดมนต์อยู่นั้น ผมมักจะคิดสาบานเสมอเลยครับ เช่น จะเอาอะไรมาถวาย จะทำหรือไม่ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ มิฉะนั้นผมและครอบครัวจะเจอเรื่องไม่ดี ทั้งที่บางครั้งสิ่งที่สาบานไปมันทำยากมาก ๆ หรือทำไม่ได้ หรือพิเรนทร์ไม่มีใครเขาทำกันน่ะครับ ถ้าผมคนเดียวไม่เท่าไร แต่นี่ผมดันลากคนในครอบครัวมาเกี่ยวข้องด้วย ผมไม่ตั้งใจจะสาบานเลยครับ ห้ามใจไม่ทัน ผมจะทำอย่างไรดีครับ ไม่อยากนำพามัน อยากจะถอนคำสาบานจะถอนได้ไหมครับ

มีคนแนะนำผมว่า อย่าไปสนใจมัน ปล่อยมันคิดไป เดี๋ยวก็ดีขึ้น แต่ผมไม่เข้มแข็งพอครับ คิดทีไรก็รู้สึกผิดเมื่อนั้น เสียใจ และทำอะไรไม่ได้ เคยปรึกษานักจิตวิทยา เขาก็บอกว่าควรพบจิตแพทย์

วานผู้รู้ช่วยชี้ทางสว่างให้ผมทีนะครับ
ขอบคุณครับ
ฝึกนั่งสมาธิสิคะ นั่งใหม่ๆจิตใจก็ยังคงจะไปโน่น ไปนี่เรื่อยแหละ นั่งบ่อยๆ ก็จะทำให้ใจสงบขึ้น เอาใจช่วยค่ะ
ถ้ามีเวลาไปปฎิบัติธรรมที่ แดนมหามงคล เมืองกาญจน์ ดูสิคะ ที่นี่เค้าจะมีบทให้เราขอขมาต่อพระพุทธเจ้า พ่อแม่ ครูอาจารย์ และอีกหลายๆอย่างที่ดีมากๆ เผื่อจะได้ช่วยให้ใจสบายขึ้นบ้าง
ถ้าได้ไปพี่ก็ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ
                  สมาธิของบัณฑิต

สมาธินั้นมีความไม่ฟุ้งซ่านเป็นลักษณะ
มีความกำจัดความฟุ้งซ่านเป็นรส
มีความไม่หวั่นไหวเป็นเครื่องปรากฏ
มีความสุขความเจริญเป็นปทัฏฐาน


เจริญในธรรมเจ้าค่ะ.1.ผมมักจะคิดไม่ดีกับพระกับเจ้า พ่อแม่ และผู้ที่ผมเคารพน่ะครับ

เกิดจากกรรมเก่าที่เคยทำไว้ครับ สังเกตได้ง่ายๆ ในเมื่อเรามีเจตนาจิตที่จะเคารพ แต่อยู่กลับมีจิตที่จะคิดลบลู่ขึ้นกระทันหันแบบนั้นทั้งที่ดูจิตใจตัว เองอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าไม่มีเจตนาจริงๆ เป็นกรรมที่เคยคิดไม่ดีกับพระตั้งแต่พระในบ้านจนถึงพระอริยะ และพระพุทธเจ้าในอดีต ที่กล้ายืนยัน 100% เพราะเกิดกับตัวเองเต็มๆ และหาทางปฎิบัติจนคลายอำนาจกรรมนี้แทบหมดแล้ว
กรรมเก่าที่ผมเคยทำไว้ก็คือตอนเด็กๆ ประมาณช่วง ป.4-6 เป็นช่วงอยากศึกษาหาความรู้ชอบวิทยาศาสตร์มาก พอศึกษามาเจอประวัติพระพุทธเจ้าก็ไม่เชื่อคิดว่าพระพุทธเจ้านี้โง่มากๆ ไม่มีประโยชน์ คือขณะนั้นตั้งใจแบบเข้าใจจริงๆ ว่าพระพุทธเจ้านี้โง่มาก ไร้สาระมากๆ ตั้งแต่นั้นมา ก็ศึกษามาจนพบพระธรรม แต่เมื่อขณะจิตใดที่มีความเคารพในธรรม จะมีความรู้สึกอยากจะลบลู่ขึ้นทันที ซึ่งคิดไปได้ต่างๆ นานา ทั้งที่เราเองก็ดูใจตัวเองแล้วก็ไม่น่าจะมีเหตุอันใดให้คิด ผิดปกติวิสัยมาก แม้แต่บิดา มารดา ก็เช่นกัน เมื่อใดรู้สึกถึงคุณอันประเสริฐก็จะมีจิตคิดไม่ดีกับท่านขึ้นเสมอ อยากจะฆ่าท่าน อยากจะทำร้ายต่างๆ นานากับท่าน ถ้าตอนนั้นครองสติไม่พอก็อาจกระทำก็ได้ น่ากลัวยิ่งนัก

หนทางที่จะก้าวพ้นจากกรรมนี้อย่างสิ้นเชิง ก็ต้องอาศัยความเคารพจริงในพระพุทธเจ้า พระธรรมและพระอริยะสงฆ์ แบบถวายชีวิตเลย ตั้งสัจจะเลยว่าจะเชื่อมั่นศรัทธาในพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าอย่าง จริงใจ โดยเอาชีวิตตนเองเข้าแลก ตามแต่พระประสงค์ของพระองค์จะให้มีชีวิตอยู่หรือจะให้ตายก็สุดแท้แต่พระองค์ เมื่อทำได้ดังนั้นก็ให้พิจารณาทุกข์ให้มากเห็นทุกข์ให้ มากจนขณะจิตนึง สามารถเข้าใจองค์ธรรมนี้โดยอัตโนมัติ คือเข้าใจในความเป็นจริงว่าทุกสิ่งนั้นเป็นทุกข์และจิตใจของตนเองไม่ยอมรับ ที่จะทุกข์ตามมันโดยเห็นว่าเป็นสุข ถ้าสามารถทำได้ถึงเพียงนี้แม้อกุศลกรรมใดๆ ที่ร้ายแรงจะเกิดขึ้นกับตนหรือคนรอบข้างที่ตนเองรัก เราก็สามารถที่จะช่วยตัวเราและเขาได้บรรเทากรรมเหล่านั้นได้มากนัก สำคัญที่ว่าเราตั้งใจจริงๆ ได้มากแค่ไหนนั่นแหละที่สำคัญ


ที่มา

http://board.palungjit.com/showthread.php?p=957824


ลองดูคำแนะำได้ที่นี่ครับ..

http://larndham.net/index.php?showtopic=34770&st=0


ขอบคุณท่านผู้มีพระคุณทุกท่านสำหรับทุกคำแนะนำครับ สาธุ

ผมขอวานฝากคุณ ddman ช่วยขอบพระคุณทุกท่านในบอร์ดพลังจิตและบอร์ดลานธรรมด้วยนะครับ


ช่วยขอบพระคุณทุกท่านในบอร์ดพลังจิตและบอร์ดลานธรรมด้วยนะครับ

ยินดีครับ ผมหวังว่าคำแนะนำทั้งหลายจะเป็นประโยชน์นะครับ คุณสามารถเข้าไปติดตามอ่านได้เรื่อยๆเพราะกัลยาณมิตรหลายๆท่านมีเมตตาอาจให้ความเห็นเพิ่มเติม ความหลากหลายจากเวปต่างๆมีประโยชน์คือได้ข้อมูล หลายลักษณะ บางเวป สมาชิกเน้นการข้อปฏิบัติบางอย่าง บางที่เน้นอย่างอื่น บางทีปัญหาของเราอาจต้องใช้วิธีใดที่ไม่ตรงกับบางคำแนะนำบางอย่าง ผมเห็นประโยชน์ของผู้ถามเป็นสำคัญจึงอยากให้ได้รับข้อมูลเต็มที่ นะครับ หากยังสงสัยสิ่งใด ก็ถามเพิ่มเติมได้ครับ กัลยาณมิตรย่อมไม่ปิดกั้นความช่วยเหลือแม้จะไม่ตรงกับข้อวัตรปฏิบัติที่ตนศรัทธาอยู่ เพราะการปิดกั้นข้อมูลทางธรรมะเป็นอกุศล ไม่เป็นผลดีกับใครครับ

บุญกุศลใดที่เกิดจากการตอบคำถามนี้ขออุทิศให้คุณsakami และกัลยาณมิตรทั้งมวลขอให้มีความสุขความเจริญทั้งในทางโลกและทางธรรมตลอดไปครับช่วยขอบพระคุณทุกท่านในบอร์ดพลังจิตและบอร์ดลานธรรมด้วยนะครับ


ยินดีครับ ผมหวังว่าคำแนะนำทั้งหลายจะเป็นประโยชน์นะครับ คุณสามารถเข้าไปติดตามอ่านได้เรื่อยๆเพราะกัลยาณมิตรหลายๆท่านมีเมตตาอาจให้ ความเห็นเพิ่มเติม ความหลากหลายจากเวปต่างๆมีประโยชน์คือได้ข้อมูล หลายลักษณะ บางเวป สมาชิกเน้นการข้อปฏิบัติบางอย่าง บางที่เน้นอย่างอื่น บางทีปัญหาของเราอาจต้องใช้วิธีใดที่ไม่ตรงกับบางคำแนะนำบางอย่าง ผมเห็นประโยชน์ของผู้ถามเป็นสำคัญจึงอยากให้ได้รับข้อมูลเต็มที่ นะครับ หากยังสงสัยสิ่งใด ก็ถามเพิ่มเติมได้ครับ กัลยาณมิตรย่อมไม่ปิดกั้นความช่วยเหลือแม้จะไม่ตรงกับข้อวัตรปฏิบัติที่ตน ศรัทธาอยู่ เพราะการปิดกั้นข้อมูลทางธรรมะเป็นอกุศล ไม่เป็นผลดีกับใครครับ

บุญกุศลใดที่เกิดจากการตอบคำถามนี้ขออุทิศให้ คุณsakami และกัลยาณมิตรทั้งมวลขอให้มีความสุขความเจริญทั้งในทางโลกและทางธรรมตลอดไป ครับ

ddman DT07247 [12 ม.ค. 2552 14:06 น.] คำตอบที่ 6


ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของเว็ปค่ะ

แล้ว * กฎ กติกา การแสดงความคิดเห็น * ที่ตั้งไว้ ไม่เอาออกไปเหรอคะท่าน

๑.โปรดงดเว้นการแสดงหลักธรรมที่ขัดต่อหลักพระไตรปิฎก
ขออนุโมทนาในคำแนะนำทุกคำแนะนำด้วยเจ้าค่ะ...ดิฉันก็ขอแผ่เมตตาให้กับคุณ sakami ด้วยเจ้าค่ะ สาธุๆๆๆๆๆ ขอให้พบทางสว่างนะเจ้าค่ะ..
ดูเพิ่มเติมได้ที่

[url]http://larndham.net/index.php?showtopic=34770&st=13[/url

ddman DT07247 [14 ม.ค. 2552 16:20 น.] คำตอบที่ 9


คนที่แสดงธรรมผิด ๆ ให้ผุ้อื่นเดินผิดทางนี่ได้บุญหรือได้บาปครับพี่ ?
คนเขาเตือนท่านพี่ ท่านพี่ก็ยังดันทุรังตอบผิด ๆ ซ้ำมาอีก
พระไตรปิฎกมี พี่ไม่เอามาอ้างอิง ดันไปเอาความคิดเห็นของปุถุชนมารับรองเสียอีก

ความละอายเป็นคุณธรรมขั้นพื้นฐานของชาวพุทธครับพี่


ลบคำตอบที่ 9 ด้วยนะครับท่านเว็ปมาสเตอร์


สวัสดีครับ


TOOMAIN ม.1/1.คือ หนูก็เป็นแบบนี้เหมือนกันอ่าค่ะ เป็นทุกข์ใจมากเลย ไม่รู้ว่าจะหาทางแก้ยังไง รู้สึกว่าตัวเองล่วงเกินพระพุทธองค์มากทางความคิดอ่าค่ะรวมทั้งผู้มีพระคุณด้วยอ่าค่ะ ฟุ้งซ่านมาก ทำให้หนูนอนไม่หลับหรือหลับยากมาก บางทีก็เลือกทีจะไม่นอนเลย เพราะไม่อยากคิดอะไรแบบนี้ หนูเครียดมากเลยค่ะ ทำมห้หนูละอายเวลาเจ้าวัด หรือต้องกราบพระอ่ะค่ะ หนูกลัว แล้วก็รู้สึกว่าตัวเองบาปมากเลย หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ ช่วยบอกหนูทีค่ะ


 4,069 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย