อยากให้จัดพิมพ์ความรู้ธรรมะที่ได้จากเวปนี้

 asd    

กระผมถึงแม้จะเป็นสมาชิกใหม่และเพิ่งสนใจธรรมะและกำลังศึกษาธรรมะอยู่กับเวปนี้เป็นเวปแรกและครั้งแรก เพราะกระผมไม่มีโอกาสไปวัดกับเขา เพราะต้องด้นรนทำมาหาเลี้ยงชีพ จึงอาศัยยามมีเวลาว่างเข้ามาศึกษาธรรมะจากที่นี่ ศึกษาจากการตั้งคำถามที่สงสัยเอง และจากทุกคำถามหรือทุกกระทู้และทุกคำตอบในเวปนี้ที่มีผู้ถามและมีคำตอบที่น่าศึกษามากมาย ทำให้กระผมได้ความรู้ได้ความสว่างขึ้นมามากจากที่บางอย่างไม่รู้มาก่อน ด้วยเหตนี้กระผมจึงเกิดความคิดขึ้นมาแว๊ปหนึ่งจึงอยากใคร่เสนอต่อท่านที่สนใจหรือท่านที่ใจบุญ ที่มีความสามารถทำได้หรือท่านที่เกี่ยงข้อง คืออยากเสนอให้รวบรวมทุกคำถามหรือทุกกระทู้ - และทุกคำตอบโดยรวบรวมเป็นเล่มหรือรูปเล่ม เพราะเห็นว่าในแต่ละคำถามและแต่ละคำตอบมีหลากหลายความรู้ ทั้งความรู้ระดับปุถุชนธรรมดาที่คนเพิ่งเรียนรู้ธรรมะอย่างกระผมควรรู้ควรอ่าน และระดับที่สูงขึ้นปะปนกันไป พูดง่ายๆหากจัดเป็นรูปเล่ม ทุกคนทุกระดับสามารถเลือกอ่านได้เพราะมีความรู้เกี่ยวกับธรรมะในหลายๆระดับให้เลอกอ่านดังกล่าว หากจัดเป็นรูปเล่มได้กระผมเป็นผู้หนึ่งที่จะของจองเป็นคนแรก
( เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น เพราะอยากได้ไว้ศึกษาครับหากความคิดนี้ผิดกฏผิดระเบียบให้ลบได้เพราะกระทู้นี้ไม่ได้ตั้งมาเพื่อถามเกี่ยวกับธรรมะครับ กลัวว่าจะผิกระเบียบครับ)
ผมก็เคยคิดอยู่เหมือนกันนะครับ เคยคิดปรึกษาเว็บมาสเตอร์เหมือนกัน
แต่คิดไปคิดมาแล้ว มันมีเหตุผลอยู่ว่า
เว็บเราจะเน้นแนวการสอนตามประไตรปิฎก ชนิดที่ว่า พระพุทธเจ้าว่ายังไง ฉันว่ายังงั้นดัดแปลงคำสอนไม่เป็น ซึ่งจะขัดแย้งกับการสอนแนวหลักในประเทศไทย โดยเฉพาะเรื่อง"แนวการปฏิบัติ"ที่ถูกปลูกฝังกันมาอย่างแพร่หลาย และยาวนาน (ไม่ขอเอ่ยสถาบันละกันนะครับ)

เลยมีความคิดต่อไปอีกว่า ถ้าจัดทำขึ้นมาก็จะแพร่หลายในวงแคบเท่านั้น เพราะจะเกิดการไม่ยอมรับในคนหมู่มาก และอาจเกิดความขัดแย้งขึ้นได้อีกหลังจากเคยทะเลาะกันมาแล้วในเว็ปนานหลายปี

แต่ข้อดีคือ ให้ผู้ที่วางใจเป็นกลางจริงๆจะได้พิจารณาเหตุผลของทั้งสองฝ่ายที่ยกมา ว่าถูกผิดประการใด โดยใช้วิจารณญาณและภูมิธรรมของตนที่มีอยู่
แต่อย่างที่ผมกล่าวมาน่ะ จะมีซักกี่คน ???

เป็นกำลังใจให้สำหรับความคิดดีๆ ครับ


สาธุครับคุณ tocheng2531 เป็นคำตอบที่ชอบแล้ว อนุโมทนาครับ


ปัจจุบันก้คือกำลังเผยแผ่อยู่
แต่ที่เราคุยๆกันมันก็เตี้ยอุ้มค่อม

อย่างความรู้ของผม คิดว่ามันถูกแล้ว มันหลังมันก็ผิดได้อีก
มันมีอะไรอีกมาก

ทางที่ดี เราควรเอาปัจจัยตรงนั้นไปสนับสนุนพระสัทธรรมที่แน่นอนดีกว่า
เช่นคำสอนของพระอริยะเจ้าเช่น หลวงปู่มั่น หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่แหวน หลวงพ่อพทธฐานิโย หลวงปู่ดุลย์อตุโล หลวงพ่อชาสุภัทโท หลวงพ่อเทียน
ท่านเหล่านี้ มีไม่น้อยกว่าโสดาบันแน่ๆครับ
ส่วนตัวผมเชื่อว่าท่านเหล่านี้เป็นพระอรหันต์ ไม่ขั้นใดก็ขั้นหนึ่ง
ย่อมยังพระสัทธรรมไม่คลาดเคลื่อน
คำสอนของพวกท่านก็ไม่เคยขัดกัน ไม่เคยมีอุตริ ไม่มีแหวพิศดาร และไม่เคยสวนกระแสพระไตรปิฏกแต่อย่างใด

หรือพวกกองทุนของมหาจุฬาดีกว่า
เพราะความรู้เหล่านั้น คิดและเขียนกันเป็นคณะ
มีการยอมรับจากคณะสงฆ์

อย่าเอากระทู้ไปพิพม์แจกเลยครับ ผมกลัวผมจะบาปเพราะเอาความเข้าใจผิดของผมไปเผยแพร่น่ะครับ
 3,641 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย