อยากอ่านความฝันส่วนตัวเกี่ยวกับการเผยแผ่หรือสร้างฝันเรื่องธรรมะของพี่ๆน้องๆชาวเว๊ปเราคะ

     

อย่าเครียดกันเลยนะคะ มาร่วมกันแจกจ่ายความฝันส่วนตัวจินตนาการณ์ที่อยากมีอยากทำเกี่ยวกับธรรมะพุทธศาสนาเราดีกว่า ถึงอาจจะเป็นแค่ความฝันจินตนาการณ์แต่ในทางสร้าวสรรค์และดีงามก็เป็นกุศลในจิตใจแล้วคะ บางทีเรายังทำไม่ได้แต่ความฝันส่วนตัวเราอาจจะเป็นแนวทางให้คนอื่นที่มีบุญมีบารมีพอเขานำไปทำ มีข้อแม้นะคะ อย่าขัด อย่าเถียงกัน อย่าให้กลายเป็นข้อต่อว่าหรือแข่งความรู้วาจากัน เอาแค่เพลินๆร่มเย็นทางใจและเป็นกุศลทางใจคนฝัน แล้วเป็นธรรมทานความร่มเย็นใจคนอ่านจะได้ฝันตามไปด้วย(ถ้าใช้คำผิดกราบขออภัยคะ ไม่มีเจตนาอะไรนอกเหนือความสุขจากการอ่านและธรรมทานจากความฝันทุกท่านคะ) ใครจะเริ่มก่อนคะ
คุณพ้นน้ำนี่ฉลาดนะครับ เป็นสปายแอบมาล้วงความลับจากใจของใครต่อใครที่ปกปิดกันมานาน แต่ก็ดีเหมือนกันนะครับเปิดประตูใจออกดูข้างในสิว่า มีอะไรซ่อนอยู่บ้าง

คนเริ่มก่อนน่าจะเป็นผู้ตั้งกระทู้นะครับฮิฮิฮิ จะรออ่านนะครับ


ความลับที่ทำให้คนอ่านนั่งอ่านแล้วยิ้มหวานๆอยู่หน้าคอมพร้อมกับจินตนาการณ์ไปด้วย ก็น่าจะเปิดออกมานะคะ ใจเย็นๆขออนุญาติไปทำภารกิจที่น่าภูใจก่อน เดี๋ยวจะมาฝันให้อ่าน ใครว่างวาดฝันลงมาก่อนเลยนะคะ มีมุกตลกแซมบ้างก็ได้ โลกในฝันที่สอาด สว่างและบริสุทธิ์ของเรา


ว่างแล้วคะ จะเริ่มฝันแล้วนะคะ ก่อนอื่นต้องขอบอกที่มาของนาม พ้นน้ำ ให้เข้าใจกันก่อน จริงๆดิฉันก็ยังไม่ได้เก่งหรือบรรลุธรรมอะไรมากเพียงเข้าใจและพยายามปฏิบัติให้มากและใกล้เคียงที่สุด พร้อมทั้งเดินสายกลางเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น มีสมาธหรือทำสมาธิอยู่ทุกๆขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ จิตเอามาไว้กับสิ่งที่กำลังทำอยู่ มองหรือเห็นอะไรก็ให้กำหนดรู้เห็น มองทุกอย่างแบบเมตตากับอุเบกขา มันทำให้สุขภาพจิตเราดีขึ้นจริงๆนะคะ และที่สำคัญเคยอ่านหนังสือศิษย์โง่ไปเรียนเซนชอบชื่อภิษุพ้นน้ำมากเลยเป็นที่มาของนามคะ ส่วนความฝันเกี่ยวกับธรรมะก็มีมากมายทำได้แล้วบ้างยังบ้างก็มี ที่บ้านจะไปวัดทุกวันพระ จะมีคุณสามีและคุณแม่สามีไปด้วยส่วนลูกๆถ้าไม่ติดเรียนพิเศษในวันหยุดก็จะพาเขาไป(แต่ส่วนใหญ่ลูกๆจะเอาหนังสือเรียนไปนั่งอ่านมากกว่าคะ) ก็ปล่อยเขาแค่อ้อนๆขอให้เขามาเป็นเพื่อน คือให้มาสัมผัสมีเสียงพระเทศเสียงธรรมะเปิดผ่านๆหูบ้างก็ยังดี ร่วมทานข้าวที่วัดให้เขารู้จักสังคมในวัดบ้าง ส่วนคุณแม่สามีเป็นคนจีนแท้ๆ แรกๆที่มาวัดจะมาคุยหาเพื่อนแบบไปศาลเจ้าคะ เราก็ค่อยๆอธิบายให้ท่านเข้าใจว่าเขามาทำอะไรกันแบบไหน ทุกวันนี้สวดมนต์เสียงดังตามพระ ตรงไหนของบทสวดไม่เข้าใจถามด้วยนะคะ เลยมีความคิดว่าวันพระมีแค่อาทิตย์ละวัน เราน่าจะนำบรรยากาศความร่มเย็นแบบวัดมาไว้ที่บ้านบ้างเพราะปรกติจะสวดมนต์ไหว้พระหลังจากคุณสามีและคุณลูกๆออกพ้นบ้าน(โลกนี้ของเราแล้ว) จึงจัดการพอตื่นตอนเช้าตี5ดิฉันต้องเปลี่ยนน้ำพระทุกวันอยู่แล้ว หลังจากจุดธูปกราบพระ5ครั้งอาราธนาศิล5ซึ่งจะทำเป็นประจำก่อนออกไปใส่บาตร เดี๋ยวนี้ก็จะเปิดซีดีสวดมนต์แปลบ้างซีดีธรรมะทิ้งไว้บ้างทุกเช้า ได้ผลนะคะ ดูบ้านร่มเย็นขึ้นทุกคนดูเย็นขึ้น เหมือนกับว่าถึงจะผ่านๆหูแต่ทุกวันๆก็มีซึมซับ ทั้งนี้ตัวเราต้องเป็นหลักแห่งความเย็นด้วย ทุกท่านเชื่อมั้ยคะ รัศมีความเย็นของธรรมะสามารถแผ่ออกไปหาคนรอบข้างๆตัวเราได้ คุณแม่บ้านหลายๆท่านลองดูซิคะ หลังๆนี่เริ่มฝันอีก คิดฝันไว้ว่าปีหน้าลูกๆเอ็นไปอยู่กรุงเทพ ถ้ามีบุญบารมีพอ อยากมีบ้านทรงไทยในบริเวณปลูกต้นไม้ร่มๆและไม้หอม เช่น ต้นสาละ ชมนาถ ดอกพุด ต้นโมก และมีบ่อบัวใหญ่ๆ อาทิตย์นึงก็มีทำบุญเลี้ยงพระฟังเทศน์ใครจะมาก็ได้ มีเลี้ยงอาหาร ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลยนอกจากอยากทำบุญกับพระ ส่วนวันธรรมดาก็เปิดเป็นซีดีธรรมะ มีอาหารเลี้ยง มีหอหนังสือและซีดีธรรมะให้ยืมกลับบ้าน เป็นที่ไว้พักผ่อน พักใจ พูดคุยให้กำลังใจกัน ไม่ต้องถึงกลับมาบวชหรือมานั่งสมาธิจริงจัง มาแล้วให้รู้สึกดีรู้สึกเย็นรู้สึกปลอดภัยเหมือนกับว่าเหนื่อยหรือเคว้งคว้างอะไรมาตรงนี้ยังมีเพื่อน ถึงอาจจะช่วยแก้ไขอะไรไม่ได้ก็ยังมีคนรับฟัง มีบรรยากาศร่มเย็นและเสียงธรรมให้รู้สึกเบา ว่าง บางทีถ้าเรามีจิตและความรู้สึกที่เบาและโล่ง ว่างก็อาจจะมองอะไรเห็นคิดอะไรออกเหมือนน้ำตกตะกอนจึงจะใสใช่มั้ยคะ ความฝันนี้จริงๆอยากไปทำที่เซียงใหม่ (ใครจะตามไปนะคะ ไปไกลซะขนาดนั้น) ไม่ใช่คนที่นั่นแต่ชอบมากกะไว้ว่าเมื่อลูกๆเรียนจบ จะไปใช้ชีวิตผู้มีประสพการณ์ชีวิตมามาก(ไม่ใช่ผู้สูงวัยนะคะ)ที่นั่น แต่ตอนนี้แทนดอยสุเทพก็นั่งมองเขาสามุกไปพลางๆก่อนและมองทะเลบางแสนแทนแม่ปิงไปล่ะกัน ขอบคุณมากนะคะที่อุตส่าห์อ่านความฝัน กว่าจะพิมพ์จบ2วันภาระกิจสูงส่งเยอะมาก ใครจะฝันต่อคะ


ดินสอสีบรรจงสร้างจินตนาการให้เสมือนจริง ปีกแมลงสรรค์สร้างสรรพสิ่งให้พลิ้วไหว ขอให้ชีวิตงดงามเมื่อมองผ่านความฝันที่งดงาม ขอให้ชีวิตพลิ้วไหวเมื่อมองผ่านโลกแห่งความจริง


ขอเจริญพร คุณโยม พ้นนำ อาตมาได้รับหนังสือที่โยมส่งเข้าห้องสมุดชุมชนวัดย่านย่าว แล้ว ขอบุญกุศลที่โยม พ้นนำ ได้บริจาคหนังสือเป็นธรรมทาน จงส่งผลให้โยมมีสุขภาพพลานมัยสมบูรณ์แข็งแรง อาตมาภาพ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยจงปกปักรักษาและขอให้ประสบด้วยจตุรพิธพรชัยคือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ทั่วทุกทิวาราตรีกาล คิดสิ่งใดก็ขอให้ได้สมความมุ่งมาดปรารถนาทุกประการ ทั่วกันทุกท่านทุกคนด้วยเทอญ . . . . สาธุ


เจริญพรด้วยนะคะ


พี่พ้นน้ำบอกถึงความฝัน เลยรู้เลยว่าแก่กว่าน้องเยอะ(ล้อเล่นนะพี่)

แต่ความฝันของพี่พ้นน้ำก็คล้ายๆกับน้อง แต่ของน้องนะ อยากจะสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแบบธรรมชาติ มีต้นไม้เยอะๆ และก็มีห้องนั่งสมาธิ มีห้องพระที่เก็บรวมรวมรูปพระอริยเจ้าต่างๆที่เราเคารพนับถือ อีกทั้งจะจัดเป็นมุหนึ่งที่มีพระธาตุของพระอรหันต์องค์ต่างๆด้วย

และที่ลืมไม่ได้คือ ห้องสมุด คลังความรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนา หนังสือที่มีคุณค่า อย่างหนังสือของท่านอ.พร รัตนสุวรรณ หนังสือ ท่าน อ.บุญมี เมธางกูร และหนังหนังเกี่ยวกับการเจริญสติปัฏฐาน 4 เป็นต้น ทุกคนสามารถเข้ามาอ่าน เข้ามาค้นคว้าได้

ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ฝันของน้อง และกำลังฝันอยุ่ น้องคิดว่านักปฏิบัติหลายคนก็งคิดแบบนี้เหมือนกัน เพราะเราเห็นคุณค่าของพุทธศาสนา ว่ามีความหมายมากมายเพียงใด

จาก......น้องศรัทธาเอง จำได้มั้ย (คนที่รอหนังสือจากพี่พ้นน้ำไง)


ดีใจจังเลย....ที่มีคนฝันแบบนี้ สนับสนุนเต็มที่เลยคะดีกว่าเราเอาเงินไปใช้ส่วนตัวที่ก่อกิเลสให้ตัวเองเปล่าๆ ตรงนี้เราประหยัดความสุรุ่ยสุร่ายของตัวเรามาทำประโยชน์ที่เป็นส่วนรวมส่วนกว้างให้กับคนกลุ่มมากที่เขามีใจถึงพระถึงธรรมได้รับสิ่งดีๆอย่างน้อยก็ได้สัมผัสบ้างไม่มากก็น้อย ความอิ่มเอิบใจก็ได้กับใจเราเองด้วยคะ ทราบขนาดนี้ ไม่ได้แล้วต้องรีบที่สุด อีกนิดนะคะ หนังสือถึงมือแน่ ที่ช้าคือ ต้องขอบอกว่า นอกจากแจกเป็นธรรมทานให้เพื่อนกัลญาณมิตรทางเน็ตแล้ว เรายังมีเอาไปทำบุญที่วัด ที่ร.พ.และ โรงเรียน พร้อมแจกคุณครูลูกๆ และบางที่รอจากโรงพิมพ์ และยังมีแจกซีดีด้วย ยิ่งเสาร์-อาทิตย์ ไม่ว่างจัดทำเลย ต้องปฏิบัติภาระกิจอันสูงส่งคือรับส่งคุณลูกๆเรียนพิเศษ ขับรถยิ่งกว่าสวนสนามอีกคะ เดี๋ยวปีหน้าคุณลูกๆเอ็นและย้ายไปอยู่กรุงเทพหมดแล้ว คุณแม่จะขอลาคุณสามีไปปฏิบัติธรรมนอกสถานที่บ้างและจะค่อยๆเริ่มสานฝันเล็กๆแล้วคะตอนนี้ปฏิบัติใจไปก่อน แค่นี้ก่อนนะคะ ได้เวลาปฏิบัติภาระกิจอันสูงส่งอีกแล้ว....อนุโมทนากับความตั้งใจและความฝันนี้ด้วยนะคะ


 3,842 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย