สายบุญสายกรรม

 หัวหอม  


พระธรรมเทศนาโดย พระธรรมวิสุทธิมงคล( หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ) เทศน์เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2551

"...อย่างพระพุทธเจ้าเสด็จไปกับพระอานนท์ ท่านเดินทางไป พระอานนท์ตามเสด็จไปก็พอดีพระกัสสปะกำลังตามเสด็จพระพุทธเจ้ามาข้างหลัง ทีนี้พวกแม่ค้าทั้งหลายเขามาข้างหน้านู้น เขาหาบสิ่งของมาพะรุงพะรัง เขาเห็นพระพุทธเจ้าเขาก็เฉย กราบไหว้ๆแล้วเขาก็ไป พระพุทธเจ้าเสด็จผ่านไปเล็กน้อยแล้วก็รับสั่งให้พระอานนท์ปูผ้า แล้วก็ตรัสว่า พวกนี้เขาเป็นลูกศิษ์พระกัสสปะ เขาไม่ดูเราละเพราะไม่ใช่อาจารย์เขา พระองค์พูดอย่างสบายใช่ไหมล่ะ พูดตามสายบุญสายกรรม คือพระกัสสปะเคยเป็นอาจารย์ของพวกนี้

พระพุทธเจ้าก็ออกไปข้างทาง เอา ปูผ้าตรงนี้ละอานนท์ พวกนี้กำลังไปนี้ ไปเห็นพระกัสสปะมันจะเทลงไปหมด ทีนี้พระกัสสปะจาพาเขามานี้มาฉันจังหันที่นี่ เราอาศัยฉันจังหันกับพระกัสสปะ นี่ลูกศิษย์ของพระกัสสปะไป เน่ะ อย่างนั้น พระพุทธเจ้าท่านถือเมื่อไรถือองค์

สักเดี๋ยวพวกนี้ก็ไหลไปๆ พวกนั้นไปหาพระกัสสปะ พระกัสสปะก็ไล่มาหาพระพุทธเจ้า มาฉันจังหันที่นั่น เห็นไหม พระญาณของพระพุทธเจ้า เขาเดินผ่านมานี้ ไปเตรียมรอเขาอยู่นั้น เขาเป็นลูกศิษย์พระกัสสปะ คือปุพเพนิวาสชาติปางก่อน เคยเป็นลูกศิษย์พระกัสสปะ มันก็เป็นอยู่ในจิตแหละ พระองค์ทรงทราบ บอกว่าพระกัสสปะจะพาเขามานี่ละ ฉันจังหันที่นี่ละพวกเราวันนี้ เป็นจริงๆ เขาผ่านพระพุทธเจ้าไปเฉย พอไปถึงพระกัสสปะเป็นอีกอันหนึ่ง

นี่ละเขาเรียกช้างประจำควาญ ลูกศิษย์ของใครของเรา พระองค์ไม่ได้มีอะไรเป็นเรื่องร้อนใจเหมือนโลกนะ ก็พูดอย่างสบายๆ นี่เป็นลูกศิษย์พระกัสสปะ เขาจะไปหาอาจารย์ของเขาแล้วอาจารย์ของเขาจะพามาหาเรา พระกัสสปะก็ลูกศิษย์ตถาคต เราคอยฉันจังหันอยู่ที่นี่ ว่าอย่างนั้นนะ พูดอย่างสบาย นั่นละพระญาณหยั่งทราบ เป็นสายของใครของเรานะ สายบุญสายกรรม สายลูกศิษย์กับอาจารย์

คือสายมันติดมาแต่ก่อนแล้ว เห็นกันมันก็ติดปั๊บเลย เหมือนไฟกับเชื้อไฟใส่ปุ๊บติดปั๊บเลย เป็นอย่างนั้น ไม่ใช่มาอย่างลอยๆนะ มันมีสายบุญสายกรรมมา อันนี้ถ้าจะพูดแบบโลกๆ ก็ไม่น่าพูด
ถ้าพูดแบบธรรมพูดตามหลักบุญหลักกรรมแล้วก็พระพุทธเจ้าเองเป็นผู้แสดง พอดีพระหิวน้ำ มาถึงหน้าบ้านเขาตักน้ำมาถวายท่าน ผู้หญิงคนนั้นเคยเป็นเมียพระองค์นี้ พอไปแล้วพระองค์นั้นฉันจังหันก็ไม่ได้ มันจะตาย รักสาวเข้าใจไหม ไปเห็นน้ำน้ำสู้สาวไม่ได้ แต่ก็ดีนะ ซื่อสัตย์สุจริตดี ไปไม่ฉันจังหัน เป็นอย่างไรถึงไม่ฉันจังหัน โอ๊ย รักผู้หญิง รักผู้หญิงไหน รักผู้หญิงที่ไปฉันน้ำที่บ้านเขา ไปเจอแล้วรักเลย มันเคยเป็นสามีภรรยากัน

พอดีพระพุทธเจ้าบอกความิดถูกชั่วดีให้ทราบก็เลยกลับตัวใหม่ พลิกปุ๊บเลย รักอะไรผู้หญิงคนนี้แต่ก่อนมันเคยเป็นเทวทัต มันไปรักผู้ชายคนหนึ่งแล้วพาผู้ชายมาฆ่าเธอ เธอตายเพราะผู้หญิงคนนี้ เธออยากตายอีกเหรอ ถ้าอยากตายก็ไปตัดปุ๊บเดียวเลย พิจารณาจนสำเร็จเป็นอรหันต์ นี่ก็พูดตามสายบุญสายกรรม ผู้หญิงเห็นกันรักกันแล้วแต่ไม่ได้รู้ว่าสายบุญสายกรรมเป็นมาอย่างไร ไปพบผู้ชายคนหนึ่งแล้วรักเขา เลยสมคบกับผู้ชายคนนั้นมาฆ่าผัวตัวอง เธอยังอยากตายอยู่เหรอกับผู้หญิงคนนี้น่ะ ถ้าอยากตายก็ไป ใครจะอยากตาย


เมื่อวานไปร้อยเอ็ดไปดูเขาสร้างเจดีย์ จะบรรจุพระบรมธาตุอะไรต่ออะไรของครูบาอาจารย์หลายองค์ที่เจดีย์ โรงสีเสี่ยสมหมายเขานิมนต์เรานานแล้วเราไม่ได้ไป เมื่อวานนี้ไป เขาขึ้นไปมากแล้ว เดี๋ยวนี้เขาก็มาอนุโมทนาได้ถึง 30ล้านแล้ว เจดีย์นี้ดูว่า 70ล้านหรือไงเราลืมแล้วแหละ เขาพูดชัดเจน กะงบประมานไว้ดูว่า70ล้าน เวลานี้ได้ถึง30ล้านแล้ว อันนี้ก็เป็นเรื่องของเขาเป็นเอง เราไม่ได้ไปเที่ยวโฆษณา ใครทราบเขาก็มาถวายเอง ไปดูกำลังขึ้น นี่ก็จะอาราธนาครูบาอาจารย์พระบรมธาตุมาบรรจุไว้ที่นั่น และครูบาอาจารย์ทั้งหลายที่เป็นที่เคารพนับถือก็จะอาราธนาท่านมาอยู่ที่นั่น เราก็รับทราบเขาว่าจะให้ทันเดือนมิถุนา พอบรรจุแล้วก็จะนิมนต์เราไป ดูว่าเป็นวันที่ 19 มิถุนาหรืออะไร เขาจะพยายามให้เสร็จเร็วๆ

ไปโน่นละเมื่อวาน ประมาณ 4 โมงกว่าๆมาถึงที่นี่ ถ้าไปแล้วมันก็ไม่ว่างละ มันติดมันต่อเรื่อยๆ พอออกจากเจดีย์แล้วก็ขึ้นรถมาเลยไม่ได้ไปพักอะไรนัก เอาละให้พร /.


• บทสวดอธิษฐาน ก่อนนั่งสมาธิ โดย สมเด็จพระญาณวชิโรดม (วิริยังค์ สิรินฺธโร)

• กราบหลวงตา

• ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ สารัช

• "ศีลเป็นเกราะป้องกันชีวิต" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

• เมื่อเราพัฒนาตัวเอง เราก็ควรจะมีความสุขได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่มีชีวิตอยู่ยาวนานขึ้น แต่กลายเป็นคนที่ยากยิ่งขึ้นที่จะมีความสุข
Ralated Storyจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย