พระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้า พระไตรปิฎก หัวข้อธรรม การปฏิบัติธรรม ศาสนพิธี วันสำคัญทางศาสนา ทำเนียบวัดไทย พระพุทธศาสนาในประเทศไทย
หน้าแรก เว็บบอร์ดธรรมะไทย
Share |

จุดเปลี่ยนชีวิต

จุดเปลี่ยนชีวิต
ผมจำได้ช่วงหนึ่งของชีวิต ตอนนั้นจำได้งานก็ยุ่งๆ ทุกข์กับปัญหาครอบครัว,หนี้สินและอนาคตมากๆ มันไม่เห็นทางออกในชีวิต ไม่เคยคิดถึงเป้าหมายในชีวิต ทุกวันของชีวิตมีแต่งานและงาน เท่าที่จำได้
ได้คุยกับเพื่อน (ภรรยาผมเอง) จำได้ว่าเคยทำงานร่วมกันมาก่อน มีแฟนเป็นหมอ เราแค่ติดต่อปรึกษาเคยคิดจะจีบเหมือนกันแต่ก็ไม่กล้า
ได้อ่าน Blog ถ้าจำไม่ผิดเขาไปทำงานช่วยเหลือคนน้ำท่วมสึนามิภาคใต้ รู้สึกชอบมากๆ ถือว่าได้ทำงานที่มีคุณค่ามากๆ ชีวิตเราคงไม่มีโอกาสได้ทำอย่างนี้ ไม่ได้อิจฉาแต่รู้สึกภูมิใจ บางคนไม่มีโอกาสที่จะเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ ตอนนั้นรู้สึกว่าทำงานเพื่อความก้าวหน้าและเงินมาใช้จ่ายในครอบครับอย่างเดียว
แล้ววันหนึ่งผมก็ได้มาแต่งงานกับภรรยาเชื่อไหมครับ ทั้งๆที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ ยิ่งว่าในละครอีก ผมซึ่งใช้ชีวิตแบบไม่มีคุณค่าอะไร วันนี้ผมได้แต่งงานกับคนที่ผมศรัทธามากๆ ผมใช้หนี้ใช้สินได้ ผมเลิกเป็นทุกข์ ผมมีเวลากับไปดูแลแม่และพ่อที่เลี้ยงผมมามากขึ้น สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมันมากมาย ไม่สามารถเล่าได้หมด แต่ก็ขอสรุปสั้นๆสิ่งที่ทำให้เปลี่ยนดังนี้
• ภรรยาผมเองครับ มันเป็นแรงผลักดันให้ผมสามารถทำสิ่งต่างๆได้ เพียงแต่คิดศัทธาในสิ่งที่คิดและทำ แม้บางครั้งชีวิตครอบครัวทำให้ภรรยาเสียใจ ผมจะเจ็บมากๆเพราะทำให้คนที่เรารักและศัทธา เสียใจ

• แม่ผมเอง อาจเป็นเพราะอนิสงค์ของแรงกตัญญู แม่แกทุกข์เพราะพ่อมากๆ แต่จำใจต้องทนอยู่จนลูกมีครอบครัว ความทุกข์ที่โดนทำร้ายโดยคนที่รักมันยิ่งเจ็บ (ไม่ยังนั้นคงไม่มีการฆ่าตัวตายเพราะแฟนหรอก) มันสะสมมานาน จนทำร้ายชีวิตแม่ทั้งชีวิต ผมเริ่มกับมาดูแลแม่,ส่งเงินให้แม่,โทรคุยกับแม่,พยามศึกษาวิธีแก้ทุกข์และบอกสอนเพื่อหวังว่าวันหนึ่งแม่จะหลุดจากทุกข์ เลิกยึดในความโกตรแค้น แต่สิ่งที่เปลี่ยนจริงๆคือผม ขอบคุณครับแม่

• ผมไม่ทุกข์และจิตผมเริ่มนิ่งขึ้น จริงๆแล้วความทุกข์และความกังวลมันเกิดจากความคิดเราเอง ที่ทำร้ายเรา แค่เราหยุด แปลกนะมันง่ายมากๆ ผมนิ่งขึ้น มองโลกในแง่ดีขึ้น ทำงานอย่างมีความสุข ทุกวันผมจะตื่นอย่างมีความสุข อยากปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างคุณค่าในชีวิต ดูแลเพื่อนหรือลูกน้องในที่ทำงาน ทำทุกๆวันในชีวิตให้ดีที่สุด

• ผมเป็นคนที่มีเป้าหมายในชีวิต กล้าคิดและเชื่อมั่น,ศรัทธาในสิ่งที่คิดมากๆ มันเลยทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้สามารถทำได้

• เริ่มเข้าใจในชีวิตมากขึ้น ลดกิเลสและลดความอยากลง เริ่มสนใจคนอื่นมากขึ้น มีความสุขเมื่อเห็นคนอื่นมีความสุข ไม่ใช่แค่ตัวเองมีความสุข

• BLOG http://bunchjop.blogspot.com/
• bunchjop@yahoo.com


ท่านสมาชิกฯ ยังไม่ได้ Login ครับ !  คลิกที่นี่ ล็อกอิน ก่อนโพสต์ครับ 

หน้าหลัก จำนวนคนอ่าน 2356 คน  ปิดหน้านี้


DT011117

bunchjop

29 พ.ค. 2554 เวลา 15:49 น.

โพสต์: 4
อนุโมทนา: 0
ได้รับอนุโมทนา: 2


ข่าวในแวดวงศาสนา . . .  
เพิ่มเติม
หน้าแรก
ทีมงานธรรมะไทย
แผนผังเว็บไซต์
ค้นหาข้อมูล
ติดต่อธรรมะไทย
สมุดเยี่ยม
ธรรมะในสวน
เครือข่ายธรรมะ
ศูนย์รวมภาพ
สัญลักษณ์ไทย
สมาชิกธรรมะไทย
กวีธรรมะ
บอร์ดบอกบุญ
สถานปฏิบัติธรรม
สนทนาธรรม
ข่าวธรรมะ
ธรรมะกับเยาวชน
ธรรมะจากหลวงพ่อ
บทความธรรมะ
กรรม
 ทาน
พระไตรปิฏก
เสียงธรรม
วีดีโอธรรมะ
เพลงธรรมะ
ธรรมปฏิบัติ
 คลังแสงแห่งธรรม
 คลังหนังสือธรรมะ
 หลักธรรมนำสุขในยุค๒๐๐๐
 กรรมฐานประจำวันเกิด
 ศีล
 สมาธิ
 วิปัสสนา
พระพุทธศาสนา
พจนานุกรมพุทธศาสน์
หัวข้อธรรม
บทสวดมนต์
มิลินทปัญหา
พระพุทธศาสนาในไทย
ทำเนียบวัดไทย
ศาสนพิธี
อุปสมบทพิธี
วันสำคัญทางศาสนา
การเผยแผ่ศาสนา
 งานปริวาสกรรมทั่วประเทศ
พระพุทธเจ้า
พระพุทธประวัติ
ประวัติพระพุทธสาวก
ทศชาติชาดก
นิทานชาดก
 พุทธวจนในธรรมบท
มงคล ๓๘ ประการ
พุทธศาสนสุภาษิต
นิทานธรรมะบันเทิง
สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล
พระพุทธรูปปางต่างๆ
พระพุทธรูปสำคัญ
จีรัง กรุ๊ป
เพจธรรมะไทย
© ธรรมะไทย