การติดกัณฑ์เทศน์คือการถวายเงินพระหรือครับ

 คืนถิ่น    17 พ.ค. 2554

วันนี้ไปวัดแม่ฝากทำบุญติดกัณฑ์เทศน์ เห็นมีไม้พันกระดาษสีแล้วเอาเงินเสียบตรงปลายจากนั้นปักในกระป๋องที่มีทราย สงสัยมานานว่า การติดกัณฑ์เทศน์คือการถวายเงินพระ(ท่านผู้แสดงธรรม)ให้พระนำไปใช้ในการใดก็ได้โดยไม่ระบุไว้ก่อนหรือครับ แล้วก็มีตู้ให้บริจาคชดใช้หนี้สงฆ์(เขียนว่าค่าน้ำค่าไฟ) สงสัยว่าการทำบุญในรายการเหล่านี้ต้องผ่านฆราวาสซึ่งเป็นไวยาวัจกร หรือเปล่าครับ ถ้าผ่านตู้บริจาคแล้วเหมือนนำเงินถวายพระโดยตรงเลย ไม่ผิดศีลข้อ10หรือครับ

ปล.เข้าใจว่าทางวัดต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ สงสัยเรื่องเงินติดกัณฑ์เทศน์มากกว่าครับว่า "ท่านผู้แสดงธรรมนำไปใช้อะไรก็ได้โดยไม่ต้องระบุล่วงหน้าและภิกษุสงฆ์รูปอื่นไม่มีสิทธิ์หรือเปล่าครับ" แล้วไม่กลายเป็นว่าเราถวายเงินพระโดยที่รู้ว่าพระวินัยมิให้พระรับและยินดีในเงินทองหรือครับ (แต่ผมก็ทำตามที่ท่านสั่งไปแล้วและกังวลว่า เราทำถูกหรือเปล่าน่ะครับ)
ติดกัณฑ์เทศน์หรือบูชาธรรม

น่าจะมีความหมายเดียวกัน เช่น เราไปฟังพระแสดงธรรมแล้วเกิดศรัทธาเลื่อมใส ต้องการบูชาธรรมที่ท่านแสดง โดยการให้ทานลักษณะต่างๆ ให้เงินทอง ให้ผ้าไตรจีวร ในครั้งพุทธกาลท่านให้ ถวายผ้าหรือผ้าสำหรับห่ม ฯลฯ เป็นต้น

ในปัจจุบัน จะถวายเงินเป็นส่วนใหญ่เพราะสะดวก ง่ายสำหรับผู้ฟังธรรม แต่สำหรับเจ้าภาพ ท่านก็จะมีผ้าไตรจีวร ดอกไม้ พวงมาลัยและสิ่งที่เหมาะสำหรับสมณบริโภคเตรียมไว้ก่อนเสมอ

การถวายบูชาธรรมน่าจะเป็นสังฆทานครับ (ความเข้าใจส่วนตัว)

สาธุ


ขอบคุณคุณมุทิตาที่ช่วยแสดงความเห็นครับ เป็นประโยชน์มากเลย ขอบคุณครับ


พระผู้แสดงธรรมไม่ควรแสดงด้วยหวังเงิน ผิดคุณสมบัติผู้แสดงธรรม การติดกัณฑ์เทศน์ควรเป็นหน้าที่ของไวยาวัจกร ภิกษุรับประเคนรูปิยะ(เงินหรือทอง)ถ้าน้อมใส่ตัวต้องอาบัติปาจิตตีย์ แต่สละออกจึงจะพ้นอาบัติได้ หากรับเพื่อคณะ กุฏิ วิหาร (ไม่เก็บเป็นของตัวเอง) ท่านปรับอาบัติทุกกฏ เห็นคุณความดีของการเป็นไวยาวัจกรแล้วอย่างดูถูกคนวัดนะ


คุณคับเงินที่ติดกัณ นั้นส่วนใหญ่ทางวัดเขาเอามาเข้าวัดคับ เพื่อปัจจัยในด้านต่างๆ เช่นบูรณะสิ่งก่อสร้างต่างๆ เช่นมีตู้บูรณะน้ำไฟก็จิงแต่ถ้าไม่พอก็จะเอาเงินกัณเทศมาช่วยอีกทางง่าส์ พอดีเคยบวชเป็นพระเจ้าหน้าที่การเงิน เลยรู้คับ


การที่พระรับเงินไม่ผิดหรอกคับถ้าเป็นเงินที่ผ่านมือไปทำบุญต่อมิได้เข้าตัวเองนี้คับ


การเทศเหมือนการแสดงธรรมที่ทำไห้ผู้มีจิตศัทธาเข้าใจง่ายมากกว่าไปอ่านเอง และเป็นสิ่งที่พระต้องทำเป็นไปตามกิจวัตร 10 อย่างที่พระควรปฏิบัติด้วย
เพาะฉะนั้นปัจจัยไม่ไช่ส่วนสำคัญแต่เป็นความสัททาที่โยมถวายแล้วจะไส่ใจทำไมว่าทางวัดจะเอาปัจจัยไปทำอะรัย เพียงแต่เราทำบุญแล้วได้บุญแค่นั้นมิใช่หรอคับ

นี้ไม่ได้ว่านะคับแค่แสดงความคิดเห็นคับ


 4,294 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย