มอง "พม่า" มอง "จีน" 2แผ่นดินพุทธ แล้วมองย้อนกลับ "แผ่นดินพุทธของคนไทย"

 Team 1    

อันว่า สยามประเทศของคนไทยทุกคน อันว่า แผ่นดินพุทธ แห่งสยามประเทศนี้
นอกจากที่จะอุดมสมบูรณ์ด้วย พืชพันธุ์ธัญญาหาร แล้ว .....

พุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกท่าน เคยใช้สติปัญญาคิดบ้างไหมว่า

1. ทำไมคนไทยจึงมีแผ่นดินอันสงบสุข ไม่มีศึกสงครามหรือ ภัยพิบัติร้ายแรงใดๆ มาคุกคามยังสยามประเทศของเรา ?

2. ทำไมคนไทยทุกคนถึงมี อิสระ เสรี ในตัวเอง ท่านอยากจะทำอะไรทำ ท่านอยากจะได้พูดอะไรพูด ท่านอยากจะคิดอะไรคิด ท่านสามารถทำอะไรก็ได้ ถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ ถูก และ ไม่ผิดศีลธรรม .... ?

... ชาวไทยทุกท่าน ท่านเคยสังเกตุประเทศเพื่อนบ้านของเราบ้างหรือไม่ เริ่มตั้งแต่ พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา ... 4ประเทศนี้ นับถือพระพุทธศาสนา เหมือนประเทศไทย ..... แต่ไม่รู้ด้วยเหตุอันใด 4ประเทศนี้ถึงได้เคยผจญกับความไม่สงบสุขภายในประเทศ บ้างก็เคยตกเป็นเมืองประเทศราชของชาติตะวันตกอยู่หลายต่อหลายปี

... ด้วยความที่ ชาวไทย ทุกๆคน " โชคดี " ที่ได้เกิดมายัง ผืนแผ่นดินพุทธ ที่มีพระมหากษัตริย์ทุกๆพระองค์ เป็นองคํ มหาอัครศาสนชินูปถัมภก สืบเนื่องมาตั้งแต่ในครั้งอดีตกาลตราบจนถึงทุกๆวันนี้

พระมหากษัตริย์ทุกๆพระองค์ ทรงปกครองประชาชนชาวสยามประเทศด้วยหลักทศพิธราชธรรมและด้วยความยุติธรรม ทำให้แผ่นดินไทยเกิดความสงบสุข ด้วยพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์อันแผ่ไพรศาลไปทั่วทุกทิศาในอาณาเขตแผ่นดินสยาม ประเทศไทยเราถึงได้เจริญและสงบสุขกว่าประเทศเพื่อนบ้านผู้น่าสงสารของเราทั้งหลาย


... พวกเราชาวพุทธศาสนิกชนคนไทย ควรภูมิใจในแผ่นพุทธ ผืนแผ่นดินนี้ไว้เทอดท่าน ..............


เหตุการณ์ ภัยภิบัติอันร้ายแรง ที่เกิดใน "พม่า" และ "จีน" ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจต่อมวลมนุษยชาติเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้พวกเราชาวไทยทุกๆคน ในฐานะที่เป็นเพื่อนบ้านผู้ใกล้ชิดของทั้งทาง "พม่า" และ "จีน" จึงให้ความสนับสนุนและช่วยเหลือ อย่างเต็มสติกำลังและความสามารถ ... นี่สิ คือสิ่งที่ย้ำเตือนได้ว่า เราชาวไทย มีหัวอกหัวใจที่แฝงไปด้วยจิตวิญญาณของชาวพุทธที่ดี

...... การได้ "ทำทาน" ให้แก่ผู้ตกทุกข์ได้ยาก เป็นสิ่งประเสริฐสุดสิ่งหนึ่งนะท่านเอ๋ย ....

สิ่งที่ถือได้ว่าเป็น "ความเชื่อ" อย่างหนึ่ง ซึ่งผู้อ่านทุกท่านควรใช้วิจารณญาณในการคิดก่อนเชื่อ ... มีอยู่ หนึ่งประการ ที่ข้าพเจ้าเกิดความสงสัย ...

- ก่อนที่จะเกิด แผ่นดินไหวที่ประเทศจีน 8 ริกเตอร์ พวกท่านเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ ความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาในทิเบต บ้างหรือไม่ ?

นั่นแหล่ะท่าน ... ชาวพุทธบางคนเค้าเชื่อว่า เวรกรรมมีจริง ด้วยเหตุที่ทางรัฐบาลจีนได้ทำร้ายพระภิกษุสงฆ์ในทิเบต เป็นจำนวนมาก พวกเค้าจึงเชื่อกันว่า มหันตภัยที่เกิดนี้ อาจเป็นผลของกรรมซึ่งมาจากการกระทำการคุกคามต่อพระพุทธศาสนาในทิเบต ( ท่านผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณก่อนเชื่อผู้เขียน )

แต่เรา ชาวพุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกคน .. สิ่งเดียวที่เราจะช่วยเหลือประเทศทั้งสองประเทศได้นั้น คือ การทำทาน ... บริจาคข้าวของ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม และยารักษาโรค นี่ก็ถือได้ว่า " เราได้ช่วยเค้าแล้ว " " เราได้ทำทานแล้ว "


ข้าพเจ้ากล่าวมาตั้งแต่ต้น จนกระทั่งจบ ท่านผู้อ่านทุกท่าน พอจะมองเห็นความเหมือนที่แตกต่างกันของ แผ่นดินพุทธทั้งหลายแผ่นดินบ้างหรือไม่ ?

.............. พวกเราคนไทยทุกๆ คนถือว่า " โชคดี " นะท่าน ..................

1. "โชคดี" ที่เราได้เกิดมาบนแผ่นดินไทย อันมีพระมหากษัตริย์ผู้ใช้หลัก ทศพิธราชธรรม ในการปกครองบ้านเมืองและประชาชนของพระองค์

2. "โชคดี" ที่เราได้เกิดมาบนแผ่นดินพระพุทธศาสนาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

" ...... คนเราจะตายวันไหน เราไม่มีวันรู้ได้ วันใดก็ตามที่มหันตภัยมาเยือนโดยปราศจาก สัญญาณ หรือ การเตือนให้เราได้รับรู้ก่อนไว้ล่วงหน้า นั่นสิน่ากลัว ฉะนั้น ชาวพุทธศาสนิกชนคนไทยทุกท่าน รีบสร้างความดีไว้ตั้งแต่วันนี้ ใครทำความชั่วอยู่ ก็ตั้งจิตให้แน่วแน่ ที่จะ "หยุด ทำความชั่ว" หันมา " ทำความดี " ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ..... ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ..... "

"สวัสดี"


ปล. ขอวิงวอน Webmaster ได้โปรดอย่าได้ลบกระทู้นี้ของ กัลยาณมิตร ทิ้งไปเพราะ กัลยาณมิตร เห็นว่า กระทู้นี้อาจเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้ที่เข้ามาอ่านทุกๆท่าน ผู้อ่านบางท่าน อาจได้ข้อคิดและสติเตือนใจ แต่ถ้าท่านคิดว่ากระทู้นี้ของ กัลยาณมิตร ไม่เป็นการเหมาะสม กัลยาณมิตร ก็เต็มใจให้ท่านลบกระทู้นี้ทิ้งไป ดังเช่น ข้อตกลงที่ Webmaster ได้ตกลงกับ กวี ทุกท่านไว้ก่อนการโพสต์
" บทกวีนี้ จะเป็นการสมควร หรือ ไม่สมควร ก็ขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของท่าน Webmaster ก็แล้วกันนะท่าน .... "


ถ้าจีนไม่ไปทำร้ายพระทิเบต ก็คงไม่เกิดแผ่นดินไหว
ถ้าพม่าไม่ทำร้าพระสงฆ์ ฆ่าคนพม่าด้วยกัน ก็คงไม่เกิดพายุกระหน่ำ ขนาดนี้
กรรมดี กรรมเลว ส่งผลไม่ช้า
ขอให้เรารักษาความดี


ขอบคุณค่ะ ได้ประโยชน์มากเลย


โลกของเรากำลังเกิดอะไรขึ้น


 4,172 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย