เคล็ด(ไม่) ลับป้องกันไวรัสคอม

 ประภัสสร    

1. ต้องติดตั้งซอฟแวร์ป้องกันไวรัสที่เชื่อถือได้ และสามารถอัพเดทฐานข้อมูลไวรัส (definition) และเครื่องมือ (engine) ได้ตลอด ซึ่งจะทำให้สามารถดักจับและจัดการไวรัสตัวใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

2. อย่าตั้งค่าให้โปรแกรมอีเมลเปิดไพล์ที่แนบมาโดยอัตโนมัติ เพราะเราต้องตรวจสอบก่อนดาวน์โหลดหรือเปิดไฟล์ขึ้นมา

3. สแกนไพล์แนบท้ายของอีเมลทุกฉบับ หรือแม้แต่อีเมลจากคนคุ้นเคยด้วย เพราะเจ้าไวรัส หนอน ม้าโทรจันทั้งหลาย มักจำแลงคนในรูปอีเมลคนใกล้ชิดของเราเสมอเลย

4. ตั้งค่าระบบป้องกันให้ทำงานทันทีที่เริ่มเปิดคอมพิวเตอร์ใช้งาน

5. อัพเดทซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเป็นไปได้ละก้อให้อัพเดททุกครั้งที่ออนไลน์เลย เพราะคนผลิตไวรัสขยันซึ่งจะมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิด่ขึ้นทุกวัน

6. อย่าดาวน์โหลดโปรแกรมจากเวบไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะเป็นฟรีแวร์ สกรีนเซฟเวอร์ เกม และโปรแกรมประเภท .exe หรือ .com เพราะพีซีของเพื่อนๆ อาจได้ไวรัสแถมมาด้วย แต่หากต้องการดาวน์โหลดจริงๆ ก็ให้สร้างโฟลเดอร์เฉพาะไว้ต่างหาก และสแกนหาไวรัสก่อนเปิดใช้งาน

7. อย่าบูตพีซีด้วยแผ่นฟล็อป ดิสก์ เพราะเป็นพาหะสำคัญในการแพร่ระบาดของไวรัส เมื่อใช้งานเสร็จให้ดึงแผ่นออกจากไดรฟ์ อย่าเผลอคาแผ่นไว้ในเครื่องโดยเด็ดขาด

8. ห้ามใช้ Handy drive ร่วมกัน เขียนชื่อของคุณติดให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการใช้ที่สับสน และถ้าไม่จำเป็นอย่าให้ใครยืม Handy drive ของคุณด้วย

9. สแกน Handy drive ทุกครั้งก่อนใช้งาน เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องกระทำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากคุณต้องใช้ Handy drive เป็นพาหะในการนำข้อมูลจากพีซีเครื่องหนึ่งมาใส่ในอีกเครื่อง

10. ใช้ความรู้สึกส่วนตัวช่วยตัดสินใจ เช่น หากไม่แน่ใจว่าไฟล์แนบท้ายปลอดภัยหรือเปล่า ควรลบทิ้งไปเลย ยิ่งมาจากแหล่งที่ไม่คุ้นเคยก็อย่าดาวน์โหลดโดยเด็ดขาด


เคยได้ยินเปล่าว่า โปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดีที่สุด คือการไม่ลงโปรแกรมป้องกันไวรัสเลย...

เพราะบางทีตัวโปรแกรมป้องกันไวรัสนี่แหละ ตัวดีเลย มีมันเหมือนมีไวรัสในเครื่อง เพราะมันหน่วงเครื่อง ทำให้เครื่องช้า

ของผมไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัสเลยครับ และก็ไม่เคยโดนไวรัสด้วย บอกให้

เวลาจะสแกนไวรัส ก็ใช้โปรแกรมสแกนออนไลน์ ดีกว่าอีก


หัวข้อนี้ มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับธรรมะเลยครับ

ปัจจุบัน ผมเห็นเข้า post ขาย software ประมาณ 3 ครั้งแล้ว web board ควรจะแจ้งเตือน อย่าให้ท่านใดเข้ามาทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์กับ web ธรรมะ เลยครับ

ขอบพระคุณครับ


เป็นความรู้ที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้คอมพิวเตอร์ไม่ได้เข้ามาขายของนะคะ ธรรมคืออะไรคุณ Kasem_a ทราบหรือไม่คะ แค่นี้คุณยังทำใจรับไม่ได้เลย แล้วจะดับทุกข์ได้อย่างไรละคะ ธรรมะคือธรรมชาติ เป็นการยอมรับ ธรรมะไม่มีการแบ่งแยกนะคะ คุณลองไปทบทวนดูใหม่ดีไหมคะ

ส่วนคุณ st-John อยากถามคุณหน่อย คอมฯที่คุณใช้อยู่เป็นคอมฯคุณหรือเปล่า หรือว่าเป็นคอมฯ ของหน่วยงาน หรือของทางร้าน คุณบอกว่าถ้าติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสแล้วทำให้เครื่องช้า ดิฉันว่าอยู่ที่การติดตั้งของคุณมากกว่า มันสามารถกำหนดค่าได้ คุณไม่ทราบหรือคะ สแกนไวรัสออนไลน์ ออนไลน์ครั้งหนึ่งคุณเสียเงินเท่าไร หรือว่ารวยแล้ว ที่คุณบอกว่าเครื่องคุณไม่เคยโดนไวรัสเลย ดิฉันว่าคุณรู้ไม่จริงมากกว่า ถ้าคุณรู้จริงคุณจะไม่ตอบแบบนี้ใช่ไหมคะ


ส่วนคุณ st-John อยากถามคุณหน่อย

ประภัสสร DT05496

**********************

ผมรู้จริงครับ คุณประภัสสร คอมที่ผมใช้อยู่ เป็นคอมที่บ้านผมเอง

แล้วคุณประภัสสร รู้หรือเปล่าครับ ว่าการสแกนไวรัสออนไลน์หน่ะ มันไม่เสียเงินเลยสักบาท และก็ดีอีกด้วย ดีกว่าการสแกนโดยโปรแกรมป้องกันไวรัสทั่วไปซะอีก

ผมขอแนะนำ โปรแกรมสแกนไวรัสออนไลน์ onecare ครับ

ถ้าคุณประภัสสร สนใจก็เข้าไปสแกนได้ที่
http://onecare.live.com/site/th-th/default.htm

ตามลิ้งค์เลยนะครับ โปรแกรม สแกนออนไลน์ตัวนี้ดีมาก เพราะว่ามันเป็นของ Microsoft โดยตรง

ใช้แล้วจะติดใจครับ ขอบอก
ขอบคุณมากนะ

คุณวิศวะ เซนต์จอห์น - 125.25.55.229 [17 พ.ค. 2551 10:33 น.] คำตอบที่ 4เกมสนุกเล่นง่าย ทุกเกมปลอดภัย เลือกเล่นได้สบายใจ ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ

https://www.heng555.com/slotxo/


 4,097 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย