ทำอย่างไรในการปล่อยวางความรักคะ (เพศที่3)

 ใบไม้ล่องลอย    18 ต.ค. 2556

จิตใจว้าวุ่น เป็นทุกข์เอง คอยแต่ยึดติดอยู่กับอีกฝ่าย
ตัวดิฉันเองเป็นผู้หญิงค่ะ แฟนดิฉันก็เป็นผู้หญิงค่ะ แอบคบกันไมไ่ด้บอกพ่อแม่
พ่อแม่ท่านคงรับไม่ได้ค่ะ ดิฉันกับแฟนก็เข้าใจนะคะ ผู้หญิงด้วยกันทั้งคู่
ดิฉันไม่รู้ว่าเป็นเวรกรรมอะไรทำไมถึงเกิดมาละต้องรักเพศเดียวกัน ดิฉันกับแฟนก็ชวนกันไปทำบุญกันบ่อย ๆ นะคะ
ดิฉันเคยคิดพยายามที่จะเลิกกันนะคะ แต่ก็ทำไม่ได้ค่ะ มันเหมือนยังผูกติดกันไว้
รักด้วยใจ รักด้วยความบริสุทธิ์ รักคือการให้ รักเถอะครับ ผมเองก็เป็นแบบนั้น มองในแง่ดีเข้าไว้ แม้พ่อแม่ท่านจะไม่ชอบหรือไม่รู้ เราทำในสิ่งที่ดี สักวันท่านจะเข้าใจครับ สู้ๆคับ


ขอบคุณนะคะ คุณ backhamM


คลิปหลวงตาตอบปัญหา ๑๘ มิถุนายน ๒๕๔๖ เรื่อง "ชอบเพศเดียวกัน"

https://www.facebook.com/photo.php?v=215742438595222

คลิปเทศน์หลวงตาเมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๔๖
เรื่อง "ชอบเพศเดียวกัน"

โยม : ปัญหาทางอินเตอร์เน็ตครับ คนถามชื่อฝ้ายคำ เขาเรียนมาว่า หนูอยากกราบเรียนถามปัญหาหลวงตาค่ะ คือหนูมีเพื่อนคนหนึ่งเขามาปรึกษาปัญหาอย่างจริงจังกับหนูว่า เขาเป็นผู้หญิงที่ชอบคนเพศเดียวกัน กำลังตัดสินใจจะไปใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน เขาเป็นคนเคารพพุทธศาสนา เชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ พ่อแม่และญาติพี่น้องไม่เห็นด้วย และรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่มีใครกล้าตักเตือนและบอก เขาจึงปรึกษาเรื่องนี้กับเพื่อนสนิท ซึ่งมีหนูรวมอยู่ด้วย แต่ทุกคนก็ไม่ทราบจะตอบอย่างไร เขาบอกว่าถ้าเป็นสิ่งไม่ถูกต้องตามหลักศีลธรรม หรือขัดต่อคำสอนของพระพุทธองค์ เขาก็จะพยายามฝืนใจไม่ไปใช้ชีวิตคู่ และจะคบค้ากันอย่างเพื่อน แต่ถ้าไม่ผิดหลักธรรมะอะไร เขาก็จะเลือกชีวิตเช่นนั้น เพราะสังคมในปัจจุบันก็รู้สึกจะยอมรับได้มากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งชีวิตคู่เช่นนี้ก็ไม่ต้องมีลูกเป็นภาระอีกด้วย
คนอื่นๆ ตอบก็ไม่เป็นที่แน่ใจแก่หนูและเพื่อนๆ แถมยังไม่มีใครสามารถยกหลักพุทธศาสนามาอธิบายอย่างชัดเจนได้ค่ะ หนูจึงขอกราบเรียนถามหลวงตามาแทนเพื่อนว่า หลวงตามีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ จะเป็นสิ่งที่ถูกต้องต่อหลักศีลธรรม หรือผิดจากหลักพุทธศาสนาอย่างไรไหมเจ้าคะ เพื่อนหนูเขาจะรอฟังคำตอบในเรื่องนี้จากหลวงตาเจ้าค่ะ และเขาจะใช้คำตอบจากหลวงตาเป็นแนวทางในการตัดสินชีวิต ถึงแม้จะต้องฝืนใจและอดทนขนาดไหนก็ตาม เขาบอกกับเพื่อนๆ ว่าจะปฏิบัติตามหนทางที่ถูกต้องและไม่ผิดต่อศีลธรรมเจ้าค่ะ)

หลวงตา : เอาละ ตั้งแต่หมาเขายังมีตัวผู้ตัวเมียสมสู่อยู่ร่วมกัน คนมันหาไม่ได้เหรอ ผู้หญิงหาผู้ชายมาเป็นผัวไม่ได้เหรอ ถ้างั้นมันก็เลวกว่าหมา เข้าใจไหม นี่ละหลักธรรมเป็นอย่างนั้น นี่มันไม่ใช่หลักธรรม มันขัดมันแย้งออกมาอย่างนั้น หลักธรรมทั่วโลกดินแดนพระพุทธเจ้าก็สอนมาอย่างนั้น มีผัวมีเมีย ก็คือผู้หญิงกับผู้ชาย แม้แต่สัตว์เช่นหมาเป็นต้นก็มีตัวผู้ตัวเมีย ไอ้เราผู้หญิงวิ่งไปหาผู้หญิงด้วยกัน มาเป็นผัวเป็นเมียกันนี่มันเลวกว่าหมา มันหาผู้ชายไม่ได้เหรอ ให้รีบงดถ้าตั้งใจว่าจะงด ให้รีบหยุดเสียถ้าตั้งใจจะหยุด เข้าใจเหรอ (เขารอฟังคำสอนหลวงตาอยู่ครับ) นี่สอนแล้ว เอาละพอ

โยม : (คำถามต่อไปนะครับ ข้อที่หนึ่ง ทำจิตเหมือนผ้าเช็ดเท้าคืออย่างไรครับ และจะทำอย่างไรครับ?)

หลวงตา : ทำจิตเหมือนผ้าเช็ดเท้า คือไม่ให้จิตมีฤทธิ์มีเดช แผลงฤทธิ์ในตัวเอง แล้วไปเหยียบย่ำทำลายคนอื่น กระทบกระเทือนคนอื่น นี่เรียกว่าจิตที่มีพิษมีภัย จิตไม่มีพิษมีภัยก็คือจิตมีธรรม ให้ทำตัวเป็นผู้น้อยต่อผู้อื่นอยู่เสมอ อย่ายกตน ยังไงก็ยอมฟังเสียงผู้อื่นอยู่เสมอ นี่เรียกว่าผ้าอะไร (ผ้าเช็ดเท้าครับ) เออเหมือนผ้าเช็ดเท้า ผ้าเช็ดเท้านี่คือทำตัวให้ต่ำ ต่ำเพื่อกราบธรรม ไม่ใช่ต่ำเพื่อกราบมูตรกราบคูถ คือกิเลส เมื่อทำตัวให้ต่ำ น้อมรับธรรม ๆ แล้วธรรมจะเข้าสู่ใจ จะสูงขึ้นโดยลำดับ ๆ นี่ทำตัวให้ต่ำเพื่อฟังโอวาท เพื่อฟังอรรถฟังธรรม ซึ่งเป็นธรรมชาติที่สูงอยู่แล้ว แล้วเราจะได้ปฏิบัติตัวตามธรรมนั้นๆ เราก็สูงขึ้นไปตามธรรม ๆ นี่เรียกว่าผ้าอะไร (ผ้าเช็ดเท้าครับ) เออ เรียกว่าผ้าเช็ดเท้า ทำตัวให้เป็นทองคำได้ เอาละพอนะ"

แหล่งอ้างอิง https://www.facebook.com/photo.php?v=215742438595222


สาธุขอบคุณข้อคิดดี และบทความดีๆ ส่วนคุณใบไม้ล่องลอย อย่าท้อแท้ไป แม้เราเป็นแบบนี้เราไม่ได้สร้างความเดือดร้อน ทำหน้าที่เป็นคนดี เป็นลูกชาวพุทธ ต้องอดทนทุกเรื่อง แม้ว่าตอนนี้ทางบ้านอาจจะว่าเราไปก็ได้ แต่เพียงเราทำดีให้ท่านเห็นผมว่าสักวันท่านน่าจะเข้าใจนะครับ


 4,169 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย