สงสัยเรื่องที่เคยอ่านมาครับ

 ttum    

นานมาแล้วผมได้เคยอ่านหนังสือถ้าจำไม่ผิดดูเหมือนเป็นหนังสือธรรมะนี่แหละ สงสัยมานานไม่รู้จะถามใครพอดีมารู้จักเว็บนี้เข้า พึ่งได้อ่านได้ศึกษาความรู้จากเว็บนี้และในเมื่อมีเรื่องที่สงสัยจึงขอถามผ่านเว็บนี้ และขอให้ท่านผู้รู้ช่วยตอบให้ด้วย............คือผมเคยอ่านเจอพอจำได้ลางๆว่าคนที่ตายไปแล้ว ขณะที่จิตหรือวิญญาณคนที่ตายไปนั้นออกจากร่างนั้น จิตหรือวิญญาณของคนตายที่ออกจากร่างไปนั้นเขายังสามารถเห็นร่างของเขาว่านอนอยู่และมีญาติๆจัดการทำศพให้และพยายามจะบอกอะไรๆกับญาติ แต่ญาติไม่ได้ยินไม่ได้เห็นทั้งๆที่อยู่แถวๆนั้น ถ้าเรื่องที่ผมอ่านมานั้นและจำไม่ผิดจึงขอถามว่า
(1) แสดงว่าจิตหรือวิญญาณที่ออกจากร่างไปแล้วนั้นสามารถมองที่เห็นร่างของตัวเองที่เพิ่งเสียชีวิตไปนั้น ก็แสดงว่าผู้ที่ตายไปแล้วทุกคนนั้นสามารถเห็นผู้ที่อยู่ข้างหลังว่าเรากำลังทำอะไร พูดง่ายๆก็คือรับรู้ว่าญาติของเขา เช่น ลูก ญาติๆกำลังทำอะไรอยู่ใช่หรือไม่ครับ เพียงแต่ไม่สามาถสื่อถึงกันได้เท่านั้น
(2) ถ้าคำถามข้อแรกเป็นอย่างผมเข้าใจและในทางกลับกันก็แสดงว่า หากญาติๆพูดถึงเขา หรือบอกกล่าวอะไรกับเขาด้วยความคิดถึงเขา เชื่อว่าเขาก็คงรับรู้เช่นกันเพียงแต่สื่อกันไม่ได้เท่านั้นถูกหรือไม่ครับ
(ผมคั้งคำถามและถามไม่ค่อยเป็น เขียนยาวด้วยต้องขอโทษมากๆครับ แต่ผมอยากรู้มานานครับ ใครรู้ช่วยตอบให้ด้วยครับ ขอบคุณมากๆครับ)
ถ้า 100 คนบอกว่าถูกต้อง สื่อกันได้ คุณเชื่อไหม
คุณหายสงสัยในข้อนี้แล้ว
ยังมีข้ออื่นอีกไหมถ้ามี
ความสงสัยนี้แหละนำมาซึ่งความรู้และการลงมือทำในเรื่องนั้นๆ
นำความสงสัยของคุณเปลี่ยนเป็นความพยายามในการเจริญกรรมฐานดูนะ แล้ววันหนึ่งถ้าลมหายใจยังไม่หมด รับรองเจอของจริงแน่ๆ แล้วไม่ต้องไปถามใครอีกเลยนะ
อยากรู้อะไรลงมือทำ เปลี่ยนความสงสัยมาเป็นความพยายามหาทางไปให้ถึง


ถ้าเป็นผู้ที่มีศีล และมีญาณพิเศษ เนื่องจากเคยสะสมบารมี สามารถติดต่อกับวิญญาณได้ ท่านเหล่านั้น คงบอกคุณได้พอประมาณ ..แต่คุณจะเชื่อเขาหรือไม่นั้น คุณก็คงตั้งข้อสงสัยไปเรื่อย ๆ อยู่ดี ใช่ไหมคะ ว่าทำไมเขาเหล่านั้นถึงทราบ และสามารถติดต่อสื่อวิญญาณได้ ...ดิฉันก็สงสัยเหมือนกัน แต่ยังไม่อยากเจอค่ะ ^_^


เท่าที่ทราบ บางทีผู้ที่เสียชีวิตในขณะนั้น ยังไม่ถึงเวลาที่จะไปจุติจิต (เกิดใหม่) สภาพที่ยังอยู่นั้นก็จะเป็นสภาวะหนึ่งซึ่งจะมีรูปร่างหน้าตาคงเดิม เหมือนเช่นก่อนตาย ซึ่งอาจเรียกว่า สัมภเวสี อาจจะแล้วแต่คนน่ะค่ะ ว่ายังอยู่ในสภาวะนั้นอีกนานเท่าไหร่ก่อนไปเกิด ซึ่งพวกนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นไปด้วยอุบัติเหตุ หรือถูกฆาตกรรม เสียชีวิต จิตวิญญาณเค้าจะค่อนข้างใกล้กับเรามาก ก็เป็นไปได้ ที่เขาเหล่านั้นยังสมารถรับรู้ความเป็นไปของการกระทำคนใกล้ชิดไปได้โดยตลอด
อย่างไรก็ตาม หากเราทำบุญให้เขาเหล่านั้น เขาสามารถร่วมอนุโมทนารับบุญ กุศลจากเราได้

ขอยกคำพูดจากหลวงพ่อฤาษีซักนิดค่ะ

ถ้าญาติของเราตาย ตายด้วยอำนาจของสัมภเวสี คือไม่สิ้นอายุ ฟ้าผ่าตาย สุนัขกัดตาย มดกัดตาย ยุงกัดตาย คลอดบุตรตาย ถูกฆ่าตาย ถูกยิงตาย รถชนตาย แต่ก็ไม่แน่นักนะ บรรดาพวกนี้ถึงอายุขัยก็มี แต่เผื่อเหนี่ยวไว้ก่อน สมมุติว่าเขาเป็นสัมภเวสี พอตายไปแล้วไม่ต้องทำบุญมาก ทำบุญให้ได้บุญชัดๆ หาอาหารชนิดที่ไม่มีบาป เอาผ้าไตรมา ๑ ไตร เอาพระพุทธรูปมา ๑ องค์ นิมนต์พระมารับสังฆทานที่บ้าน ทำเงียบๆ อย่าให้มีเหล้ายาปลาปิ้ง อย่าทุบแม้แต่ไข่สักหนึ่งฟอง เมื่อทำบุญเสร็จ อุทิศส่วนกุศลให้เฉพาะคนที่ตาย ไม่ให้ใครทั้งหมด ถ้าทำอย่างนี้ละท่านพวกนี้จะมีความสุข ได้รับผลบุญทันที มีความผ่องใส มีความอิ่มเอิบเมื่อเข้าถึงอายุขัย เมื่อใดก็เป็นอันว่าพวกนี้จะไปถึงด้านของสวรรค์ก่อน

http://www.palungjit.com/smati/books/index.php?cat=129


ได้ยินแน่นอนครับ หากเราฝึกสมาธิจนได้ญาณทัศนะ
ก็สามารถสนทนากับเขาได้ครับ เขาก็สามารถรับรู้ได้เช่นกันครับ
วิธีที่ดีที่สุดคือ ฝึกตัวเองให้มีญาณแล้วตอบคำถามของเรา ด้วยตัวเราเองครับ


 3,816 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย