ผมตั้งใจพิมพ์ทุกตัวอักษรทุกบรรทัดจริงๆขอเรียนถามเรื่อง "คำสาบาน"หน่อยครับ รบกวนท่านผู้รู้จ

 banfh    

เรื่องของเรื่องก็คือ ผมได้รักกับผู้หญิงคนหนึ่งและเป็นรักจริงครับ ผมได้ขอแต่งงานกับเขา เขาก็ลังเล ผมก็เลย"สาบานกับเขาว่า สาธุ ข้าแต่เทวดาฟ้าดินเป็นพยานข้านาย..ขอสาบานแด่ท่าน ให้ท่านจงเป็นพยานว่าข้านาย..ได้รักผู้หญิงคนนี้จริงๆ(คนที่เป็นภรรยาผมในปัจจุบันนี้)เป็นรักจริง ข้าจะขอรักผู้หญิงคนนี้คนเดียว จะไม่ทำให้เธอเสียใจโดยเฉพาะเรื่องผู้หญิง จะไม่ขอรักใครอีก และจะไม่มีอะไรล่วงเกินกับผู้หญิงคนใหนอีกนอกจากเขา และจะไม่คิดอกุศลกับใครคนอื่นอีก แม้แต่ในความคิด ในจิตในใจก็ตาม จะมีแต่เขาคนเดียวทั้งทางกายและก็ทางจิตใจ ความนึกคิด และจะขอรักเธอและเป็นคู่ครองของเธอคนเดียวทุกภพทุกชาติไป ถ้าผิดคำสาบานขอให้ข้าไม่ตายดี ถ้าข้าพเจ้าไม่ผิดคำสาบานขอให้ข้าพเจ้าและครอบร่ำรวย เจริญรุ่งเรืองมีความสุข และไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ขอให้ท่านสิ่งศักดิ์สิทธ์ทั้งหลายที่ข้าพเจ้าได้กล่าวถึงไปแล้วนั้นจงเป็นสักขีพยานด้วยเถิด"และพอข้าพเจ้าพูดจบ ฟ้าก็แล็บแป็บและมีเสียงร้องครืน ทั้งๆที่ไม่ใช่หน้ามรสุมและท้องฟ้าวันนั้นไม่ได้มืดครึ้ม และไม่ได้มีฝนตกและทีท่าว่าฝนจะตกแต่ประการใด ฟ้าโล่งแจ้งเห็นเดือนตลอด(ที่ๆผมสาบานนั้นจะเป็นทุ่งนาที่โล่งแจ้งติดหนองน้ำและเงียบสงบครับ เป็นที่ๆผู้คนไปลอยกระทงกัน) ผมรู้ในใจทันทีว่าสิ่งศักดิ์สิทธ์ท่านได้รับรู้ และเป็นพยานแล้วเพราะผมตั้งจิตตั้งใจในการสาบานนั้นจริงๆ และผู้หญิงคนนั้นได้ยินสิ่งที่ผมพูดโดยตลอด และได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เขาถึงกลับตะลึงเหลือเชื่อต่อสิ่งที่เขาได้เห็นและได้ยิน จนเกิดความเชื่อใจและตอบตกลงแต่งงานกับผมมาจนทุกวันนี้ครับ

-ต่อมาผมก็เจอผู้หญิงทั้งหมด 3 คนครับ และทั้ง 3 คนผมก็คิดรักหน่อยๆครับ และคิดเตลิดไปจนถึงขั้นอยากมีอะไรด้วย ในใจคิดมีอะไรแล้วครับ แต่ทางกายไม่มี แต่ในที่สุดผมก็กลั้นใจไว้ได้ไม่มีอะไงล่วงเกินไปกว่าการจับมือถือแขน ขอหอมแก้ม และกอดนิดหนอ่ยครับ แต่ผมไม่ได้อยากทิ้ง อย่าร้างกับภรรยาผมแต่ประการใดครับ แต่ทุกวันนี้พอมีบุตรผมก็เลิกทุกอย่างเกี่ยวกับผู้หญิงและความบาปต่างๆครับ ทุกวันนี้ผมพยายามถือศีล 5 ครับ และผมถือได้จริงๆ 3 ข้อครับ คือ อทินนา กาเม และ สุราเม ครับ ที่เหลือผมได้พยายามอยู่

-ทุกวันนี้ผมจน แต่ครอบครัวมีความสุขและความเข้าใจกันดีครับ แต่ผมมีโรคผิวหนัง รักษามาเดือนกว่าแล้วยังไม่หาย

อยากถามว่า

1. ที่ผมทำข้างต้นนั้น ถือว่าผมผิดคำสาบานหรือไม่ครับ หนักเบาอย่างไร ผิดตรงใหนบ้าง และผมจะต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ไขความผิดครั้งนี้(ในกรณีที่ผมผิดคำสาบานในครั้งนี้ครับ)ช่วยกรุณาชี้ทางสว่างแก่ผมด้วยครับ

2.สมมตินะครับว่าวันหนึ่งผมได้บวชและตั้งใจปฏิบัติธรรมจริงๆ เพื่อมุ่งเน้นการหลุดพ้นสู่พระนิพพาน อยากทราบว่าคำสาบานของผมจะส่งผลต่อผมหรือไม่อย่างไร จะมีผลขัดขวางผมต่อการบรรลุธรรมของผมหรือไม่อย่างไรครับ


3. สมมติว่าบั้นปลายชีวิตนี้ผมได้บวชและตั้งใจปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง แต่ยังไม่หลุดพ้นและได้ปวารนาว่าชาติหน้าขอให้ได้เกิดเป็นคนอีก และเมื่อเกิดแล้วพอที่จะบวชได้เริ่มจากสามเณรเลยขอให้ข้าพเจ้าได้บวชเลย และศึกษาธรรมอย่างจริงจังไปจนตลอดชีวิต จะขอเกิดเพื่อบวชอย่างเดียวจนกว่าจะบรรลุธรรมแล้วไม่เกิดอีกเลย อยากทราบว่าคำสาบานนี้มีท่อนหนึ่งนะครับที่ผมว่า"จะขอรักเธอและเป็นคู่ครองของเธอคนเดียวทุกภพทุกชาติไป"จะเกี่ยวพันกับผมจนผมไม่สามารถที่จะบวชและทำอย่างที่ว่านี้ได้หรือไม่อย่างไรครับ และถ้าเกี่ยวพันผมได้ผมต้องทำอย่างไรเพื่อให้หลุดพ้นจากคำสาบานนี้ เพื่อที่จะได้บาชเพื่อมุ่งสู่การหลุดพ้นนี้ได้ครับ ช่วยอธิบายและช่วยแนะนำผมทีครับ


4.มีท่อนหนึ่งนะครับที่ผมว่า"จะขอรักเธอและเป็นคู่ครองของเธอคนเดียวทุกภพทุกชาติไป"อยากถามว่าคำพูดของผมท่อนนี้ สมมตินะครับว่าผมได้บวชและได้บรรลุธรรม แล้วชาติหน้าของผมจะยังมีหรือไม่(ที่จริงแล้วถ้าบรรลุธรรมถึงขั้นการหลุดพ้นแล้วจะไม่มีชาติหน้าแน่นอน) หรือถ้ามีแล้วผลของคำสาบานของผมจะยังส่งผลหรือไม่ ถ้าส่งผลจะส่งผลให้เป็นอย่างไร

ผมก็มีเรื่องราวและคำถามอย่างนี้ละครับขอรบกวนเวลาขอร้องท่านผู้รู้ ผู้เจริญ ช่วยใขคำถามข้อติดใจเหล่านี้ด้วยเถอะครับจักขอบพระคุณอย่างมากครับ เอาเป็นข้อๆเลยนะครับ ขอบพระคุณครับ


จากกระผม Banfh


• วัดโสมนัสวิหาร ราชวรวิหาร

• เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมฯ หนุน 41 ร.ร. ผลิตหนังสั้นธรรมะ

• บทสวดมนต์ปัจจยวิภังค์

• บุญทำให้จิตสูงขึ้น บาปทำให้จิตต่ำลง ง่ายมาก เหมือนลิฟต์ขึ้นลิฟต์ลง

• วิญญาณขอส่วนบุญ

• แก่นสารของอานาปานสติ 1/2 โดย พระอาจารย์สมภพ โชติปัญโญ

RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย