เพชรเม็ดงามแห่งอีสาน พักแสงประกายแล้ว

 praseht    19 ต.ค. 2554

แจ้งข่าวศิษยานุศิษย์ทุกท่านโปรดทราบว่า.............

พระอาจารย์พระครูพิศาลธรรมภาณี พระนักปฏิบัติธรรมชื่อดังมรณภาพ

ศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไปยังคงเดินทางไปเคารพสรีระของพระอาจารย์พระครูพิศาลธรรมภาณี หรือพระมหาสมดี สุวณฺโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดสันติวนาราม ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานีอย่างไม่ขาดสาย

ที่ศาลาการเปรียญวัดสันติวนาราม หรือวัดป่าดงไร่ พุทธอุทยานดงไร่ บ้านเชียง ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ได้มีศิษยานุศิษย์และประชาชนทั่วไป เดินทางไปเคารพสรีระสังขาร พระอาจารย์พระครูพิศาลธรรมภาณี หรือพระมหาสมดี สุวณฺโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดสันติวนาราม หรือวัดป่าดงไร่ อายุ 69 ปี 49 พรรษา ที่ได้มรณภาพไปเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 24 กันยายน 2554 ณ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ด้วยโรคหัวใจขาดเลือด อย่างไม่ขาดสายทุกวัน
พระอาจารย์พิศาล ธรรมภาณี เป็นชาว จ.มหาสารคาม อุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2510 ได้ออกธุดงค์จำพรรษาตามป่าเขาและถ้ำตามจังหวัดต่างๆทางภาคอีสาน ก่อนจะมาจำพรรษาเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดบ้านดงไร่ ต.บ้านเชียง บนเนื้อที่ 1,250 ไร่ ที่ภายในบริเวณวัดมีความร่มรื่นมีต้นไม้นานาพันธุ์ปลูกเต็มไปหมด นอกจากนั้น ภายในบริเวณวัดยังมีการสร้างอุโบสถกลางน้ำที่สวยงามไว้เพื่อปฏิบัติกิจทางสงฆ์ และกิจกรรมทางพุทธศาสนาอีกด้วย โดยภายในบริเวณอุโบสถจะมีภาพวาดเรื่องราวของพระพุทธเจ้าเอาไว้บนฝาผนังให้ประชาชนได้ศึกษา จนได้ชื่อว่าเป็นพระนักอนุรักษ์ป่าไม้ เป็นพระนักปฏิบัติธรรม เป็นพระนักพัฒนาและเป็นพระนักเผยแผ่ธรรมะ จนมีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วไป ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของพระพิศาลธรรมภาณีนั้น เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะมรณภาพได้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ พบว่าเป็นโรคหัวใจขาดเลือด จึงเข้าทำการรักษา ในวันที่เข้ารักษาตัวนั้นพระอาจารย์พิศาลได้กล่าวกับพระลูกศิษย์ว่า “ถึงเวลาที่จะละสังขารแล้วภายใน 7 วันนี้” พอครบกำหนด 7 วัน ที่เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล พระอาจารย์พระครูพิศาลก็ได้ละสังขารไปอย่างสงบตามที่เคยกล่าวเอาไว้
นอกจากนั้น ก่อนละสังขารยังได้สั่งให้พระลูกวัดไว้ว่า ศพนั้นห้ามฉีดสารฟอร์มาลีน ให้ห่อหุ้มด้วยสำลี 7 ชั้น และพันด้วยผ้าขาวอีก 7 ชั้น ก็พอ แล้วให้ทำพิธีเผาสรีระสังขารในวันที่ 19 ม.ค.55 นับเป็นการสูญเสียพระนักปฏิบัติธรรมและพระนักอนุรักษ์ป่าไม้ไปอีกรูปหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ทางวัดได้ตั้งศพเอาไว้บำเพ็ญกุศลที่ศาลาการเปรียญของวัดทุกวัน จนกว่าจะถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2554 จะมีพิธีบรรจุสรีระของพระอาจารย์พระครูพิศาลธรรมภาณี
ติดต่อสอบถามทางวัดที่ ๐๘๙ – ๘๔๐๘๘๑๓ / ๐๘๖ - ๒๒๙๗๗๓๙
////////
พระครูพิศาลธรรมภาณี(อริยสังฆทาสภิกขุ)อายุ 69 ปี 3เดือน 21 วัน พรรษา 49 เจ้าอาวาสวัดสัติวนาราม พุทธอุทยาน ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี สำนักปฏิบัติธรรมดีเด่นประจำจังหวัดอุดรธานีแห่งที่7เจ้าคณะอำเภอหนอง กรรมการการศูนย์ประสานงานสำนักปฏิบัติประจำจังหวัดแห่งประเทศไทย พระนักปฏิบัติ พระนักเผยแผ่ พระนักต่อสู้พระนักอนุรักษ์ป่าไม้ ได้อาพาธด้วยโรคหัวใจขาดเลือด ได้เข้าทำการรักษาตัวที่ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน2554 ท่านได้มีอาการน่านหน้าอกและหัวใจทำงานผิดปกติ แพทย์ได้ช่วยจนสุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตท่านท่านได้ จึงทำให้ท่านได้มรณภาพลงอย่างสงบ แพทย์วินิจฉัยว่าหัวใจของท่านขาดเลือด หยุดทำงานอย่างเฉียบพลัน
จากการประชุมของคณะศิษยานุศิษย์ได้ตกลงว่าในว่าวันที่24 กันยายน 2554 เวลา07.00 น.เคลื่อนศพพระครูพิศาลธรรมภาณีออกจากโรงพยาบาล ศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น กลับวัดสันติวนาราม(วัดป่าดงไร่หรืออีสานเขียว)เพื่อได้ให้คณะศิษยานุศิษย์ได้กราบศพของพระครูพิศาลธรรมภาณีและประกอบพิธีรดน้ำศพในเวลา16.00 น. ศพของพระครูพิศาลธรรมภาณีจะตั้งอยู่ที่วัดสันติวนาราม(วัดป่าดงไร่หรืออีสานเขียว)ถึงวันที่19 มกราคม 2555(ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ)
จึงของแจ้งให้ทาง คณะศิษยานุศิษย์รับทราบและร่วมบำเพ็ญกุศลโดยพร้อมเพียงกัน

คณะสงฆ์วัดสันติวนาราม(วัดป่าดงไร่หรืออีสานเขียว)ขอน้อมเคารพธรรม แด่พระครูพิศาลธรรมภานี พระผู้ให้แสงสว่างทางปัญญา

พระครูไพจิตวรคุปต์ เจ้าอาวาสวัดใหม่ศรีสมบูรณ์ (วัดสบู) โทร. ๐๕๕๖๘๕๓๐๙, หรือ ๐๘๗๑๙๘๔๙๖๙.


บุญที่ข้าพเจ้าได้กระทำไว้ดีแล้วตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันขออุทิศถวายแด่พระคุณเจ้าพระครูพิศาลธรรมภานี


  3,684 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย