"เทวดามาฟังเทศน์หลวงปู่มั่น" (หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท)

 วิริยะ12    15 ก.พ. 2563

 "เทวดามาฟังเทศน์หลวงปู่มั่น"

" .. จากนั้นท่านก็เล่าเรื่องไปถึงมูเซอ "มีเทวดามาฟังเทศน์เยอะ" มาเป็นพัน ๆ หมื่น ๆ พวกเทวดาเยอรมันก็มาฟัง "ทีนี้พวกมูเซอมันเห็นแสงสว่างบนภูเขาทั้งลูก" อยู่ดี ๆ สว่างเข้ามาเรื่อย แสงสว่างเต็มไปหมด "มันก็ว่าตอนกลางคืนท่านนั่งภาวนาอยู่ แสงสว่างจ้าหมดบนเขา" พอตอนเข้าท่านไปบิณฑบาต พวกมูเซอมันก็ถาม ..

"ตุ๊เจ้า ... ตุ๊เจ้า จุดตะเกียง เจ้าพายุรี เมื่อคืนนี้สว่างหมดทั้งเขา"
"ตุ๊เจ้า ... ใช้ตะเกียงเจ้าพายุรุ่นไหน สว่างคัก แท้"
"ไอ้ห่า ... กูมีตะเกียงเจ้าพายุซะที่ไหน"
"ทำไมที่บนเขามันสว่างขาวเกลี้ยงหมดทั้งลูกล่ะ ... ตุ๊หลวง"
"ไม่รู้โว้ย ..."

ท่านปิดไม่บอก แล้วทีหลังท่านมาพูดให้เราฟังว่า "เทวดามาเป็นแสนๆ นะ มาฟังเทศน์ที่ดอยมูเซอ เทวดาจากเยอรมันก็มี" ท่าบุญดีตายไปได้ขึ้นสวรรค์ ครูบาอาจารย์องค์ไหนมีญาณดี ๆ เมื่อเราตายไปแล้วกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ใหม่ก็ จะได้เป็นลูกศิษย์ท่าน

"เป็นมนุษย์มันมีแต่ห่วงบ้าน เดี๋ยวตายไปเป็นเปรต" ฟังซิ ต้องถือเป็นคติพระ อย่าไปห่วงมันเยอะ ข้าวของเงินทองตายแล้วเอาไปไม่ได้หรอก ไปหัดภาวนาให้เป็น ไม่ต้องเอาอะไรมาก เพียงแต่ให้ใจ "พุทโธ" อันเดียวก็พอแล้ว "ใจอยู่กับพุทโธ ๆ ๆ ๆ เราก็ได้ไปสู่สวรรค์ ไปสู่สุคติใจสบาย"

ท่านพระอาจารย์ท่านเทศน์สอนเสมอว่า "อันนี้เป็นของเราแท้ ๆ เพราะเมื่อใจสงบ ใจไม่กังวล ใจเป็นสมาธิ ตายไปก็ได้ไปสู่สุคติ" เพราะใจโปร่งใจใส ใจสวรรค์ "ใจคิด ใจวุ่น ใจวาย ใจนั้นตกนรก" ท่าให้มันผ่องใส ทำให้มันสะอาด ใจมันหมดจดแล้วได้ไปสุคติ .. "

หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท
พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง DT014902

วิริยะ12

15 ก.พ. 2563
 เปิดอ่านหน้านี้  4957 

  ความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย