ขนมชั้น ขนมไทยที่นิยมทำบุญตักบาตร

 lovethailand2019    23 ก.พ. 2566

การตักบาตรหมายถึงการมอบให้ของกินแก่ภิกษุเณร รูปเดียวหรือหลายรูป จะปฏิบัติเป็นประจาหรือ เป็นบางครั้งบางคราวก็ได้โดยจุดหมายของการตักบาตร นอกเหนือจากที่จะเป็นการให้ทาน แล้วก็เพื่อบูชาคุณแล้ว ยังเป็นการ สนับสนุนรวมทั้งตกทอดพุทธศาสนา ทานุบารุงพระสงฆ์เณร ผู้ทรงศีล ทรงธรรม แล้วก็สนับสนุนคุณธรรมของ ผู้ปฏิบัติ อีกทั้งผู้ใส่บาตรแล้วก็พระสงฆ์

การตักบาตร เป็นจารีตอย่างหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนปฏิบัติกันมาแต่ว่ายุคพุทธกาล ภิกษุจะถือบาตรบิณฑบาตเพื่อรับของกินหรือทานอื่นๆตามหมู่บ้านในตอนเวลาเช้า ผู้คนที่ออกมาใส่บาตรจะนำของทำทานต่างๆดังเช่น ข้าว อาหารแห้ง มามอบพระ

จารีตประเพณีนี้พุทธศาสนิกชนถือกันว่าเป็นการสร้างบุญกุศล แล้วก็ถือเป็นการแผ่ส่วนกุศลให้กับเครือญาติผู้ตายไปแล้วด้วย โดยเช้าใจกันว่าของกินที่มอบไปนั้นจะส่งถึงเครือญาติผู้วายชนม์ด้วยเช่นเดียวกัน

ขนมชั้น ขนมไทยโบราณชาววัง ขนมหวานโบราณ มีรสชาติหวานละมุนลิ้น และก็มีกลิ่นหอมสดชื่นใบเตย เป็นของหวานชาววังจัดเป็นของหวานมงคลที่นิยมใช้ตามงานมงคลต่างๆคนรุ่นเก่ามีความคิดกันว่า ถ้าสามารถทำเป็นถึง 9 ชั้น ก็จะก่อให้มีมงคลดียิ่งขึ้น รวมทั้งเจริญในตำแหน่งงานของเจ้าภาพผู้จัดงาน หรืองานสมรสคู่ชีวิต เดี๋ยวนี้มีการเอามาดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขประดิษฐ์เป็นช่อดอกกุหลาบ หรือช่อดอกไม้ต่างๆตามสมัยนิยมและมีความสวยไม่แพ้ขนมประเภทอื่นเลย

ขนมชั้น ขนมสีสันงาม เนื้ออาหารหวานจะทั้งเหนียวนุ่ม เป็นขนมไทยโบราณบดเพลิดเพลินเจริญใจอีกประเภทสำหรั โดยสีสันสวยของขนมชั้นที่แลเห็นนี้ ไม่ต้องกลัวว่าจะอันตรายต่อสถาพทางร่างกาย เพราะว่าเป็นสีที่ได้มาจากธรรมชาติเป็นใบเตย แล้วก็อัญชันนั่นเอง ส่วนสีชมพูนั้นได้มาจากสีผสมอาหาร เราจะพบขนมชั้นได้ในประเทศต่างๆของเอเซียอาคเนย์ อย่างเช่น ประเทศไทย, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

วิธีการทำขนมชั้น (สูตรขนมไทยโบราณ, สูตรขนมชั้น)
1. เทแป้งเท้ายายม่อม ลงอ่างผสม และก็ตามด้วยแป้งสิงคโปร์ แล้วก็แป้งข้าวเจ้า คลุกให้แป้งทั้ง 3 ประเภทเหมาะสมดี จากนั้นนำไปอบควันเทียนนาน 1 คืน

2. แล้วหลังจากนั้นเบาๆเทหัวกะทิลงนวดแป้งในองค์ประกอบข้อที่ 1 ให้เหนียวเนียนกลมกลืน ล่อนไม่ติดภาชนะ แล้วจึงคลายแป้งด้วยหัวกะทิ คนให้องค์ประกอบละลายถูกกัน จากนั้นเพิ่มอีกน้ำเชื่อมที่จัดการไว้ คนให้องค์ประกอบเข้กันดี

3. แป้งองค์ประกอบที่ 2 ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เสริมเติมน้ำลอยดอกมะลิ คนให้องค์ประกอบถูกกัน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ส่วนที่ 2 เพิ่มน้ำใบเตยเข้มข้นคนให้องค์ประกอบเหมาะสม กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้

4. แล้วหลังจากนั้นตั้งหม้อนึ่ง ให้ไฟกลาง ใส่น้ำลงในหม้อ กะปริมาณให้ของว่างสุก เวลาเดียวกันเตรียมพร้อมถาด โดยนำน้ำมันขี้โล้ทาถาดให้ทั่ว นำถาดไปนึ่งก่อนราว 5 นาที แล้วจากนั้นก็เทเนื้อขนมส่วนสีเขียวลงนึ่ง คร่าวๆ 5 นาที แล้วจึงเทส่วนสีขาวลงตามนึ่งอีก 5 นาที ทำสลับกันอย่างงี้ชั้นที่1-5 ใช้เวลานึ่งชั้นละ 5 นาที ส่วนชั้นที่ 6-8 ใช้เวลานึ่งชั้นละ 1 นาที แล้วก็ชั้นที่ 9 ใช้เวลานึ่ง 10 นาที เมื่อขนมหวานสุกดี นำออกมาจากหม้อนึ่ง ตัดเป็นชิ้นตามถูกอกถูกใจ พร้อมเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน   
https://www.lovethailand.org/tradition/ กิจกรรมที่มีการปฏิบัติสืบเนื่องกันมา เป็นเอกลักษณ์และมีความสำคัญต่อสังคม ประเพณีล้วนได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เข้าสู่สังคม รับเอาแบบปฏิบัติที่หลากหลายเข้ามาผสมผสานในการดำเนินชีวิต ประเพณีจึงเรียกได้ว่าเป็น วิถีแห่งการดำเนินชีวิตของสังคม โดยเฉพาะศาสนาซึ่งมีอิทธิพลต่อประเพณีไทยมากที่สุด วัดวาอารามต่างๆ ในประเทศไทยสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของพุทธศาสนาที่มีต่อสังคมไทย และชี้ให้เห็นว่าชาวไทยให้ความสำคัญในการบำรุงพุทธศาสนา ด้วยศิลปกรรมที่งดงาม เพื่อใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาตั้งแต่โบราณกาล เป็นต้น

https://www.lovethailand.org/travel/th/17-กรุงเทพมหานคร/15831-รวมเมนูอาหารไทย-และขนมไทยยอดนิยมถูกใจชาวต่างชาติ.html ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง


• วัดตานีนรสโมสร

• จะดีได้ ดีจริง ดีนานก็เพราะรู้จักดี รู้จักป้องกันความดีของตน ไม่ให้กิเลสเกิดเป็นเงาตามตัวของมัน

• 528Hz - การฟื้นฟูร่างกายทั้งหมด - การฟื้นฟูเส้นประสาทและเซลล์ การปลดปล่อยอารมณ์และเมลาโทนิน

• ขอเมตตาสร้างทางกันไฟรอบวัดเพื่อช่วยสัตว์น้อยใหญ่

• วัดวังผาแดง ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

• คำสอนหลวงพ่อ

RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย