ตุ๊กตาเก่ามีค่า บริจาคให้รพ.เด็ก

 kaveebsc    1 ก.ค. 2554

ตุ๊กตาเก่ามีค่า บริจาคให้รพ.เด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก สถาบันสุขเด็กแห่งชาติมหาราชินี

สำหรับบ้านไหนที่เก็บ "ตุ๊กตา" ตัวเก่า ๆ ที่เราเคยใช้เล่นสมัยเด็ก ๆ หรือลูก ๆ หลาน ๆ เล่นกันจนเบื่อแล้วไว้ในตู้เสื้อผ้า ห้องเก็บของ ฯลฯ โดยเห็นว่ามันไร้ประโยชน์แล้ว กระปุกดอทคอม ขอเชิญชวนให้ทุกท่านนำ "ตุ๊กตา" เหล่านั้นไปบริจาคต่อที่โรงพยาบาลเด็กครับ

นั่นก็เพราะ "ตุ๊กตา" ที่คุณคิดว่าไร้ค่าแล้ว จะเปลี่ยนสภาพเป็นสิ่งของที่เกิดประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ ในห้อง ICU ที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเด็กทันที เนื่องจาก "ตุ๊กตา" เหล่านี้ คืออุปกรณ์ที่มีส่วนสำคัญในการ "รักษา" จิตใจผู้ป่วยตัวน้อย ๆ

ลองคิดดูสิครับ เด็ก ๆ ที่ป่วยหนักจนถึงขนาดเข้าห้อง ICU คุณพ่อคุณแม่คงไม่สามารถเข้าไปดูแลได้ถึงเตียง เพราะคุณหมอห้ามไว้ด้วยเกรงว่าจะทำให้เด็กติดเชื้อ หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ และเด็ก ๆ เองก็ยังไร้เดียงสานักที่จะรู้ว่า กำลังจะเกิดอะไร หรือเกิดอะไรขึ้นกับเขาบ้าง หากเขาตื่นขึ้นมาในห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ และเห็นสายระโยงระยางตามร่างกายของเขาเต็มไปด้วย มองไปทางไหนก็ไม่เจอคุณพ่อคุณแม่ เด็ก ๆ จะรู้สึกอย่างไร

เชื่อได้เลยว่า ความเหงา และความตกใจของเด็ก ๆ ที่อยู่ในสภาวะดังกล่าวย่อมส่งผลกระทบต่อจิตใจ และประสิทธิภาพในการรักษาตัวของ เด็ก ๆ อย่างแน่นอน และในยามที่พวกเขาไม่มีใคร เจ้า "ตุ๊กตา" ทั้งหลายนี่เอง ที่จะกลายเป็นเพื่อนเล่นของเด็ก ๆ ในยามเหงาเมื่อต้องนอนอยู่คนเดียวในห้อง และช่วยทำให้จิตใจของเด็ก ๆ สงบลงได้ดีขึ้น

ปกติแล้วโรงพยาบาลเด็กจะได้รับบริจาค "ตุ๊กตา" มาจากผู้ใจบุญทั้งหลายอยู่แล้ว แต่ตอนนี้สภาพของตุ๊กตาที่มีอยู่ค่อน ข้างเก่า ดูยับเยินเป็นอย่างมาก เพราะใช้มานานแล้ว อีกทั้งยังเริ่มร่อยหรอลงเรื่อย ๆ เพราะเด็ก ๆ บางคนเล่นกับมันนาน ๆ ก็เกิดติดตุ๊กตาตัวนั้น ต้องขอติดไม้ติดมือกลับไปเล่นต่อที่บ้านด้วย

ฉะนั้นแล้ว ใครที่มีตุ๊กตาเก่าเก็บอยู่ที่บ้าน หรือเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้แล้ว หรือคิดจะทิ้งตุ๊กตาเหล่านั้น ก็ขอให้นำตุ๊กตามาบริจาคที่โรง พยาบาลเด็กกันดีกว่า โดยสามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ประสานงาน Children Friendly Hospital สถาบันสุขเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ชั้น 1 อาคารสยามบรมราชกุมารี หรือห้องไอซียู ศัลยกรรม ชั้น 7 ตึกสถาบันสุขภาพเด็ก หมายเลขโทรศัพท์ 02 – 644-6074, 02 - 354-8333 - 43

หรือหากใครอยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเดินทางมาบริจาคตุ๊กตาที่สถาบันสุขเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) จะลองสอบถามไปยังโรงพยาบาลของรัฐที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านดูก็ได้ครับ เชื่อว่ายังมีโรงพยาบาลอีกหลายแห่งที่ต้องการตุ๊กตาเหล่านี้ไว้เป็นเพื่อนเล่นคลายเหงาให้ผู้ป่วยตัวน้อย ๆ

อย่าลืมนะครับ ของไร้ค่าสำหรับใครหลาย ๆ คน อาจเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจสำหรับเด็ก ๆ ที่กำลังรออยู่ก็ได้ครับ

ขออนุโมทนากับทุกๆท่านครับ https://cdn.jsdelivr.net/gh/tatikers/san/dhamma.js">   
  3,585 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย