อนตฺถาเยว วฑฺฒนฺติ พาลํ อจฺจูปเสวโต ความฉิบหายส่วนเดียว ย่อมเจริญแก่คนผู้ส้องเสพพาลเกินไป
"อนตฺถาเยว วฑฺฒนฺติ พาลํ อจฺจูปเสวโต ความฉิบหายส่วนเดียว ย่อมเจริญแก่คนผู้ส้องเสพพาลเกินไป"
พุทธสุภาษิต
นวกนิบาตชาดก
๏ พุทธสุภาษิตบทนี้ถือเป็นคำเตือนสติที่เฉียบคมเรื่องการเลือกคบคน เพราะสังคมที่เราอยู่และคนที่เรารายล้อม มักจะเป็นกระจกสะท้อนและตัวกำหนดทิศทางชีวิตของเราเสมอ
• คำอ่านภาษาบาลี
อนัตถาเยวะ วัฒธันติ พาลัง อัจจูปะเสวะโต
• อธิบายความหมายโดยละเอียด
พุทธสุภาษิตนี้เน้นย้ำถึง "โทษของการคลุกคลีกับคนพาล" โดยมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ครับ:
- คำว่า "พาล": ในทางพุทธศาสนาไม่ได้หมายถึงคนที่เกเรชอบหาเรื่องอย่างเดียว แต่หมายถึงคนที่ "เขลา" คือคนที่มีทัศนคติผิด (มิจฉาทิฐิ) แยกแยะดีชั่วไม่ออก หรือคนที่มักชักชวนไปในทางที่เสื่อมเสีย
- คำว่า "ส้องเสพ" (อจฺจูปเสวโต): หมายถึงการเข้าไปสนิทสนม คลุกคลี คบหา หรือรับเอาแนวคิดมาปฏิบัติ เมื่อเราใกล้ชิดกับคนพาลมากเกินไป (อัจจู-) เราจะซึมซับพฤติกรรมและวิธีคิดโดยไม่รู้ตัว
ความฉิบหายย่อมเจริญ (อนตฺถาเยว วฑฺฒนฺติ): ฟังดูย้อนแย้งแต่น่ากลัวครับ คือแทนที่ความเจริญรุ่งเรืองจะงอกงาม สิ่งที่เป็น "อนัตถะ" หรือสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ ความเสื่อม และปัญหาต่าง ๆ กลับ "เจริญ" หรือพอกพูนขึ้นแทน
♦ ตัวอย่างผลกระทบ:
เสียชื่อเสียง: แม้เราไม่ได้ทำผิด แต่การอยู่กลุ่มเดียวกับคนพาลก็ทำให้คนรอบข้างมองเราในแง่ลบ
เสียโอกาส: คนพาลมักชักชวนไปในทางอบายมุข ทำให้เสียเวลาและทรัพย์สินที่ควรจะนำไปสร้างตัว
เสียความคิด: การฟังคำแนะนำที่ผิดบ่อย ๆ อาจทำให้ "เข็มทิศศีลธรรม" ในใจเราบิดเบี้ยวไป
♥ สรุปใจความสำคัญ
"การคบคนพาล มีแต่จะทำให้ชีวิตดิ่งลง"
พุทธสุภาษิตนี้ไม่ได้บอกให้เราโกรธแค้นคนพาล แต่สอนให้เรา "เว้นระยะห่าง" เพราะใจคนเราเหมือนผ้าขาว หากไปคลุกคลีกับหมึกดำ (คนพาล) นานเข้า ผ้าหนาแค่ไหนก็ต้องเปื้อน การเลือกคบมิตรที่ดี (กัลยาณมิตร) จึงเป็นมงคลสูงสุดข้อแรก ๆ ที่จะช่วยป้องกันความฉิบหายและสร้างความเจริญที่แท้จริงให้แก่ชีวิต
๛