บุญด่วน..เชิญร่วมบุญทำทางเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในป่า

 phraedhammajak    21 ก.ค. 2563

บุญด่วน..เชิญร่วมบุญทำทางเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในป่า
สำนักวิปัสสนาแพร่ธรรมจักร บ้านน้ำพุ หมูที่ ๓ ต.บ้านกวาง
อ.สูงเม่น จ.แพร่ 54130โทร. 089 2137759

เนื่องจากทางที่จะเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในป่า ชำรุดเพราะทำมานานแล้ว และทำครั้งแรกทำง่ายๆ กาลเวลาผ่านไป ผุพังลงไปบ้าง รากไม้แทงขึ้นมาบ้าง จนชำรุดลำบากต่อการเดินทาง ทางวัดจึงจะดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ให้ดีขึ้น สะดวกต่อการสัญจรเดินทาง แต่ยังขาดงบประมาณในการดำเนินการอยู่ จึงประกาศบอกบุญแจ้งข่าวให้ศรัทธาญาติโยมได้มีโอกาสได้ร่วมทำ ปรับปรุงทางเดินเข้าห้องปฏิบัติธรรมในครั้งนี้

งบประมาณ 7900 บาท
-ปูนจำนวน 3 คิว ๆ 1800 บาท ร่วม 5400
-ค่าแรงประมาณ 2500 บาท


เชิญร่วมบุญได้ที่ พระอาจารย์กฤษกร กิตติปญโญ
สำนักสงฆ์แพร่ธรรมจักร บ้านน้ำพุ หมู่ที่ ๓ ตำบลบ้านกวาง
อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ 54130 โทร 089 2137759

หรือที่ เลขบัญชี 014-8-83145-9 ชื่อบัญชี โครงการบุญสำนักปฏิบัติธรรมแพร่ธรรมจักร ประเภทบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขา สูงเม่น

หรือที่เลขที่บัญชี 981-0-52153-7 ชื่อบัญชี พระกฤษกร กิตติปญโญ ประเภทบัญชี : ออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาสูงเม่น https://cdn.jsdelivr.net/gh/tatikers/san/dhamma.js">   
บุญจากการสร้างทางเดินทำให้ไปเกิดเป็นพระอินทร์
พระอินทร์ หรือ ท้าวสักกเทวราช ผู้เป็นราชาแห่งเทพผู้ปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งการทำบุญจนสามารถไปเกิดเป็นราชาแห่งเทพผู้เป็นที่รักของชาวสวรรค์ชั้นนี้ได้ หลายคนคงสงสัยว่าท่านทำบุญอะไรมา ?
การจะไปเกิดเป็นเทพที่มีบุญมากถึงขนาดปกครองเหล่าเทพได้ ต้องเป็นผู้มีคุณธรรมสูง เพราะในสมัยท่านเกิดเป็นมนุษย์ที่ชื่อ มฆะมาณพ ท่านได้สมาทานวัตตบท 7 ตลอดชีวิต (บำรุงมารดาบิดา ประพฤติอ่อนน้อมต่อผู้เจริญในตระกูล พูดคำสัตย์ ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดส่อเสียด กำจัดความตระหนี่ ไม่โกรธ ถึงความเป็นผู้ควรสรรเสริญ)
อีกทั้งท่านยังได้ทำบุญสำคัญมากอีกบุญหนึ่งที่ตั้งใจทำด้วยตัวเองอย่างจริงจัง ก็คือ วันหนึ่งท่านเกิดความคิดว่าอยากจะทำถนนหนทางเดินให้ราบเรียบ เพื่อให้ผู้คนที่สัญจรผ่านไปผ่านมามีความสุข เดินทางอย่างสะดวกสบาย เมื่อคิดอย่างนี้ พอรุ่งเช้าก็ไม่รอช้า รีบออกจากบ้านรี่ไปตัดกิ่งไม้ ถากถางหนทาง กระวีกระวาดเอาจอบมาขุดเกลี่ยดินหินทำถนนให้เรียบโดยลำพัง ซึ่งพอท่านทำไปเรื่อยๆ แม้จะเหนื่อยแค่ไหนแต่ก็ทำด้วยความปีติเบิกบาน จนกระทั่งมีคนที่เดินผ่านไปผ่านมาเห็นท่าทางกริยาที่ท่านทุ่มเททำขนาดนั้น จึงร้องถามขึ้นว่า..กำลังทำอะไร ? ท่านก็ตอบด้วยความปลื้มว่า.. “ฉันก็กำลังทำหนทางไปสวรรค์ของฉันซิ”
เมื่อคนถามได้รับคำตอบอย่างนั้นแล้ว ก็อยู่ไม่ติด เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าที่อยากจะได้บุญมั่ง ก็เลยมาช่วยกันสร้างถนนอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อยอีกคน และด้วยความตั้งใจที่ช่วยกันทำถนนอย่างมีความสุขนี้เอง ก็ไปทำให้ผู้คนที่ผ่านมาเห็นรวมแล้ว 33 คน เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้า แล้วรีบเข้ามาช่วยกันสร้างถนน และทำหนทางสวรรค์ให้บังเกิดแก่ตนบ้าง จนกระทั่งได้หนทางที่ราบเรียบยาวไปถึง 1 – 2 โยชน์
แม้มฆะมาณพ และสหายทั้ง 33 คน จะสร้างถนนด้วยความบริสุทธิ์ใจจนกระทั่งเสร็จ แต่อนิจจา..ก็มีคนไม่เข้าใจท่าน แถมยังใส่ร้ายท่านต่างๆ นานา คือ เอาเรื่องไปฟ้องพระราชา แต่สุดท้ายท่านและสหายทั้ง 33 คนก็ผ่านวิกฤตินั้นมาได้เป็นอัศจรรย์ แถมยังไม่ย่อท้อต่อการทำความดีแม้แต่น้อย เพราะเมื่อเห็นคนมาใช้หนทางที่ท่านสร้างก็มีความสุข ปีติ และเห็นถึงอานิสงส์บุญจากการสร้างทางเดิน จึงเกิดแรงบันดาลใจชวนกันสร้างศาลาเป็นที่พักของมหาชนในหนทางใหญ่ 4 แยกต่ออีก
ด้วยบุญที่ตั้งใจทำอย่างจริงจังและปลื้มตรงนี้เอง หลังจากละโลกไปแล้ว ท่านก็ได้ไปเกิดเป็นท้าวสักกเทวราช ส่วนสหายของท่านทั้ง 33 ก็ได้เกิดเป็นเทพบุตรบนชั้นดาวดึงส์เสวยทิพยสมบัติอันประณีตวิจิตรอลังการอย่างมีความสุข...
จะเห็นว่า..ขนาดบุญจากการสร้างถนนหนทางให้ผู้คนธรรมดาๆ เดินสัญจรไปมายังได้อานิสงส์แรงถึงขนาดทำให้ไปเกิดเป็นพระอินทร์เลย

แล้วถ้าหากสักครั้งหนึ่งในชีวิต เราได้มีโอกาสสร้างถนนหรือทำหนทางเดินให้พระภิกษุสามเณร คนที่จะบวชอุทิศชีวิต อีกทั้งสาธุชนจำนวนมหาศาลได้มาเดินเวียนประทักษิณรอบพระเจดีย์ที่ประดิษฐ์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ เราจะได้บุญขนาดไหนเชียว..คิดดูสิ..
http://dhamma-media.blogspot.com/2017/08/blog-post_28.html


• พระอาจารย์ต้น ท่องธาตุกัมมัฏฐาน๔

• วิธีให้เพื่อการครองใจ - พ.อ.ปิ่น มุทุกันต์

• บอกบุญมุงหลังคาศาลาที่พักสงฆ์

• บทสวดทิพย์มนต์ [ต้นฉบับ] โดย ท่านพ่อลี ธมฺมธโร วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ

• วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร

• "ศีล เครื่องนำทางที่ประเสริฐ" (สมเด็จพระญาณสังวรฯ)

RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย