ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพแผงโซล่าเซลล์ ให้แสงสว่างแก่ผู้ปฏิบัติธรรม ณ สวนปฏิบัติธรรมบนเขา

 UMP    13 พ.ค. 2557

"ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพแผงโซล่าเซลล์ ให้แสงสว่างและความอิ่มท้องแก่ผู้ปฏิบัติธรรม ณ สวนปฏิบัติธรรมชมวิว ท่ามกลางหุบเขาบ้านนางิ้ว อ.สังคม จ.หนองคาย"

สวนปฏิบัติธรรมชมวิว อยู่ท่ามกลางหุบเขา ห่างไกลความเจริญ ใช้น้ำจากบนเขา ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ถนนยังเป็นลูกรัง และห่างจากหมู่บ้านขึ้นไปบนเขาเกือบ 4 กม. แต่ด้วยความบริสุทธิ์ของพื้นที่ สวนปฏิบัติธรรมชมวิวจึงถูกสร้างขึ้นที่นี่ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติธรรมได้สัมผัสกับความสงบเงียบเย็นตามธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่ง เป็นสถานที่ที่ใด้พักใจอย่างแท้จริง 

ขณะนี้ศาลาที่พักผู้ปฏิบัติธรรมได้เริ่มก่อสร้างขึ้นแล้วด้วยวัสดุจากธรรมชาติเกือบทั้งหมดและการสร้างห้องน้ำกำลังตามมา แต่เนื่องด้วยความห่างไกลจึงยังไม่มีใครเข้าไปเก็บภาพมาฝาก สิ่งจำเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมคือแสงสว่างในยามค่ำคืนเพื่อการทำความเพียรและเพื่อการหุงข้าว ต้มน้ำร้อนเพื่อชงน้ำปานะ ที่นี่ห่างไกลจากหมู่บ้านหลายกิโล คุณแม่ชีเกณฑ์ไม่สามารถนำพาผู้ปฏิบัติธรรมออำไปบิณฑบาตได้ ผู้ปฏิบัติธรรมจึงต้องหุงหาอาหารกันเอง

จึงขอเชิญชวนท่านผู้ใจบุญร่วมเป็นเจ้าภาพแผงโซล่าเซลล์ เพื่อติดตั้งบนสวนปฏิบัติธรรมชมวิว ซึ่งมีให้เลือกดังนี้
1. แผงโซล่าเซลล์ ถูกสุด ใช้ได้แต่หลอดไฟ ราคา 3,000 บาท 
2. ใช้หลอดไฟ หุงข้าวและต้มน้ำได้ ราคา 6,000 บาท 
3. ใช้ตู้เย็นได้ 10,000 บาทขึ้นไป 

สำหรับที่นี่คุณแม่ท่านบอกว่าแค่ให้แสงสว่างและหุงต้มได้ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งก็แล้วแต่ท่านผู้บริจาคว่าจะเห็นสมควรอันใด การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในครั้งนี้เปรียบดั่งการให้แสงสติและแสงปัญญานำพาชีวิตของคุณและผู้อื่นไปสู่ความพ้นทุกข์ ในวันข้างหน้าเมื่อถึงกาลถึงเวลา ขอให้สถานปฏิบัติธรรมแห่งนี้อยู่ในใจคุณ 

ท่านใดสนใจเป็นเจ้าภาพแผงโซล่าเซลล์ ติดต่อได้ที่คุณแม่ชีเกณฑ์ 0868540049 (ดีแทค) ,0861009373 และสามารถโอนเงินร่วมป็นเจ้าภาพแผงโซล่าเซลล์ได้ที่

ธ.กสิกร สาขาร้อยเอ็ด ชื่อบัญชี น.ส.เกณฑ์ นิลพันธ์
หมายเลขบัญชี 329-2-340000
และกรุณาแจ้งด้วยค่ะว่าเพื่อแผงโซล่าเซลล์ แจ้งผ่านทางเฟสบุค แม่ชีเกณฑ์ วัดป่าเจดีย์เทวธรรม  https://www.facebook.com/profile ... 1232950&ref=tn_tnmn

นี่คือคำอวยพรที่คุณแม่ท่านให้มาสำหรับผู้ร่วมบุญและอนโมทนาบุญทุกท่านค่ะ

สาธุ สิ่งใดที่เป็นสรรพทุกข์ สรรพโรค สรรพภัย สรรพเสนียดจัญไรทั้งหลาย ขอให้จงพินาศไป ดุจดั่งแสงอาทิตย์สว่างไปทั่วทุกซอกมุมของโลก สิ่งใดคุณปรารถนาโดยชอบธรรม ขอให้จงสำเร็จทั้งทางโลกและทางธรรม หากยังต้องเกิดอีกร้อยชาติแสนชาติ คำว่ายากไร้เข็ญใจ พยาธิทั้งหลายอย่าได้มีแก่คุณ ให้คุณเจริญไปด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติสวรรค์สมบัติและนิพพานสมบัติ ให้สว่างด้วยสติปัญญา รู้แจ้งแทงตลอดในธรรมที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเถิดนะ 

"สวนปฏิบัติธรรมชมวิว"

สวนปฏิบัติธรรมชมวิว อยู่ใน อ.สังคม จ.หนองคาย ห่างจากบ้านนางิ้ว 4 กม. แต่ต้องขับรถขึ้นไปบนดอยสูงชันประมาณครึ่งชม. รถที่ขึ้นไปได้ต้องเป็นโฟว์วิล รถอีแต๋นที่ชาวบ้านดัดแปลง เพื่อขนพืชผลทางการเกษตรลงมา เขารับจ้างรับ-ส่ง 100 บาท ที่บนดอยนี้ดินดี อากาศเย็น สามารถปลูกพืชเมืองหนาวได้ทุกชนิด มีเนื้อที่ทั้งหมด 9 ไร่ คุณแม่ท่านตั้งใจจะสร้างสถานปฏิบัติธรรมที่นี่ มีศาลาไม้เล็กๆ กุฏิเล็กๆ  ห้องน้ำ 2 ห้อง โดยมีน้ำปะปาภูเขาให้ใช้ ใข้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซล และปลูกพืชผลไม้ต่างๆ ไม้ใหญ่ที่มีกลิ่นหอมและให้ร่มเงา และต้นยางพารา 1,000 ต้น เพื่อให้พื้นที่ได้มีคนมาดูแล อากาศด้านบนหนาวเย็นตลอดทั้งปี ในหน้าแล้งรถธรรมดาขึ้นได้ หากน้ำในลำธารไม่สูงมากนัก เพราะขามาต้องข้ามลำธารถึง 2 จุดด้วยกัน
วัดที่มาของคุณแม่ชีเกณฑ์ นิลพันธ์

"วัดป่าเจดีย์เทวธรรมที่นี่เป็นมากกว่าผู้มาปฏิบัติธรรม"               

เล่าให้แม่ชีเกณฑ์ท่านฟังว่า พอทุกคนเห็นภาพห้องน้ำและรู้ว่าต้องตักถ้าส้วมเต็ม เขาถอยหนีกันหมด ท่านบอกว่าท่านแค่ล้อเล่นเพื่อทดสอบใจ จริงๆแล้วห้องน้ำที่ดีก็มี กุฏิที่มีห้องน้ำในตัวก็มี ไม่มีห้องน้ำก็มี ที่เห็นเป็นห้องน้ำรวม 

ท่านเล่าว่าท่านไม่ยอมให้เขามาเทถนนในวัด รักษาสภาพที่เป็นดินเป็นทรายไว้เหมือนที่มันเคยเป็นมา เพราะการเดินบนพื้นดินด้วยเท้าเปล่าเป็นการปรับธาตุในร่างกาย พื้นดินจะดูดสารพิษออกจากกาย ทำให้ร่างกายปรับตัวสมดุลขึ้น เป็นการบำบัดรักษาโดยธรรมชาติ          

ถามท่านว่าท่านให้ผู้ปฏิบัติธรรมทำอะไรบ้าง ท่านบอกว่าท่านจะให้ตื่นตั้งแต่ตีสาม ไม่มีการสวดมนต์ ตื่นแล้วให้ปฏิบัติเลย เช้าขึ้นมาท่านก็จะให้ผู้ปฏิบัติธรรมแม้จะเป็นผู้หญิงก็ตาม สะพายบาตรออกบินฑบาตรเข้าไปในหมู่บ้านตามหลังหลวงพ่อไป  เราจะได้สัมผัสกับคุณค่าแห่งการให้ ช่วยกล่อมเกลาจิตใจเราให้อ่อนโยนขึ้น และรู้ค่าในอาหารที่เขาใส่บาตรมา         

กลับมาทานอาหาร 8 โมงเช้า ถ้าใครจะทาน 2 มื้อก็ให้เก็บไว้เอง จะทานในบาตรหรือนอกบาตรก็ได้ จะใช้ช้อนหรือใช้มือก็ได้ ถ้ามาน้อยวันท่านจะไม่ให้ทำอะไรเลย ให้ปฏิบัติอย่างเดียว จะในห้องหรือตามมุมใดมุมหนึ่งของป่าไผ่แล้วแต่จะเลือกเอา ท่านจะสอบอารมณ์ให้ทุกวัน เวลาไหนก็ได้ที่สะดวก    

ชีวิตที่นี่เป็นมากกว่าแค่ผู้มาปฏิบัติธรรม คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบดั้งเดิมที่หาได้ยากแล้วในสมัยนี้ และได้สัมผัสกับคำว่าให้ที่มาจากคนที่เราไม่เคยรู้จัก ซึ่งโอกาสเช่นนี้หาได้ยากในเมืองใหญ่ สัมผัสกับความประทับใจสักครั้งหนึ่งในชีวิตได้ที่นี่ วัดป่าเจดีย์เทวธรรม จ.ร้อยเอ็ด
คัดลอกมาจาก
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006281232950&ref=tn_tnmn
โอ้โห!ครับ


  3,230 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย