"ที่นี่เป็นมากกว่าผู้มาปฏิบัติธรรม"

 UMP  

"ที่นี่เป็นมากกว่าผู้มาปฏิบัติธรรม"

เล่าให้แม่ชีเกณฑ์ท่านฟังว่า พอทุกคนเห็นภาพห้องน้ำและรู้ว่าต้องตักถ้าส้วมเต็ม เขาถอยหนีกันหมด ท่านบอกว่าท่านแค่ล้อเล่นเพื่อทดสอบใจ จริงๆแล้วห้องน้ำที่ดีก็มี กุฏิที่มีห้องน้ำในตัวก็มี ไม่มีห้องน้ำก็มี ที่เห็นเป็นห้องน้ำรวม

ท่านเล่าว่าท่านไม่ยอมให้เขามาเทถนนในวัด รักษาสภาพที่เป็นดินเป็นทรายไว้เหมือนที่มันเคยเป็นมา เพราะการเดินบนพื้นดินด้วยเท้าเปล่าเป็นการปรับธาตุในร่างกาย พื้นดินจะดูดสารพิษออกจากกาย ทำให้ร่างกายปรับตัวสมดุลขึ้น เป็นการบำบัดรักษาโดยธรรมชาติ

ถามท่านว่าท่านให้ผู้ปฏิบัติธรรมทำอะไรบ้าง ท่านบอกว่าท่านจะให้ตื่นตั้งแต่ตีสาม ไม่มีการสวดมนต์ ตื่นแล้วให้ปฏิบัติเลย เช้าขึ้นมาท่านก็จะให้ผู้ปฏิบัติธรรมแม้จะเป็นผู้หญิงก็ตาม สะพายบาตรออกบินฑบาตรเข้าไปในหมู่บ้านตามหลังหลวงพ่อไป เราจะได้สัมผัสกับคุณค่าแห่งการให้ ช่วยกล่อมเกลาจิตใจเราให้อ่อนโยนขึ้น และรู้ค่าในอาหารที่เขาใส่บาตรมา

กลับมาทานอาหาร 8 โมงเช้า ถ้าใครจะทาน 2 มื้อก็ให้เก็บไว้เอง จะทานในบาตรหรือนอกบาตรก็ได้ จะใช้ช้อนหรือใช้มือก็ได้ ถ้ามาน้อยวันท่านจะไม่ให้ทำอะไรเลย ให้ปฏิบัติอย่างเดียว จะในห้องหรือตามมุมใดมุมหนึ่งของป่าไผ่แล้วแต่จะเลือกเอา ท่านจะสอบอารมณ์ให้ทุกวัน เวลาไหนก็ได้ที่สะดวก

ชีวิตที่นี่เป็นมากกว่าแค่ผู้มาปฏิบัติธรรม คุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบดั้งเดิมที่หาได้ยากแล้วในสมัยนี้ และได้สัมผัสกับคำว่าให้ที่มาจากคนที่เราไม่เคยรู้จัก ซึ่งโอกาสเช่นนี้หาได้ยากในเมืองใหญ่ สัมผัสกับความประทับใจสักครั้งหนึ่งในชีวิตได้ที่นี่ วัดป่าเจดีย์เทวธรรม จ.ร้อยเอ็ด


5,921


Ralated Story
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย