"กรรมนิมิต" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)
 วิริยะ12   24 ส.ค. 2562


 "กรรมนิมิต"

" .. "คนเรา ก่อนกายจะแตกดับ" เมื่อจิตปล่อยวางร่างกาย ไม่มีความรู้สึกแล้ว "จะมีภาพอันหนึ่งเกิดขึ้น ให้ปรากฏเห็นเฉพาะใจตนคนเดียว" โดยที่เราจะตั้งใจดู หรือไม่ก็ตาม ภาพอันนั้นถ้าจะเปรียบให้เห็นง่าย ๆ ก็คล้ายกับภาพนิมิตในความฝัน "ภาพนิมิตอันนั้นแล มันจะมาแสดงผลกรรมของเราที่เราได้กระทำไว้แล้วในอดีต" บางทีเราอาจลืมไปแล้วนาน "แต่มันมาปรากฏให้เราเห็นและระลึกขึ้นมาได้"

เป็นต้นว่า "เราเคยได้สร้างโบสถ์วิหารถวายกฐินทานเป็นอาทิ วัตถุทานนั้นก็จะมาปรากฏขึ้นให้เราเห็น" แต่ภาพนิมิตนี้จะสวยสดงดงามและวิเศษยิ่งกว่าที่เราได้กระทำไว้นั้น "จนเป็นเหตุให้เมื่อเราได้เห็นเข้าแล้วเกิดปีติ อิ่มอกอิ่มใจจนหาที่เปรียบมิได้" แล้วจิตจะไปจดจ้องจับเอานิมิตนั้นมาไว้เป็นอารมณ์ ให้เกิดความสุขโดยส่วนเดียวที่เรียกว่า "สัคคะ" ผู้สร้างบุญกุศลจะเห็นผลชัดแจ้งด้วยใจตนเองก็ตอนนี้ .. "

...

" .. "ตรงกันข้ามผู้ที่กระทำกรรมชั่วไว้ กรรมนิมิต ก็จะเกิดในขณะเดียวกัน" แต่จะเป็นเรื่องทนทุกข์ทรมานมากจนเหลือจะอดทน เพราะกรรมตามสนอง "ความทุกข์ทรมานของกายถึงขนาดร่างกายจะแหลกเหลวเปื่อยเน่าไปก็ตาม แต่มันก็ยังมีชีวิตอยู่ไม่ตาย"

ท่านเทียบอายุของสัตว์ในนรกไว้ว่า "ร้อยวันร้อยคืนของชาวสวรรค์ชั้นจาตุมฯ จึงจะเป็นวันหนึ่งคืนหนึ่งของสัตว์ในนรก" แล้วก็มีอายุยืนนานเป็นหมื่น ๆ ปี เหมือนกัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น "เพราะความทุกข์มันเป็นของเผ็ดร้อนทนได้ยากไม่มีใครปรารถนา" ถึงทุกข์จะเป็นของน้อยแต่มันมีน้ำหนักมาก .. "

หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี 
http://tesray.com/dualityDT014902

วิริยะ12

24 ส.ค. 2562
 เปิดอ่านหน้านี้  307 

   ความคิดเห็น• #รับสมัครชายไทยเข้าอุปสมบทนาคหมู่พระกรรมฐาน รุ่น40 (อบรม 1เดือน) บวชเน้นปฏิบัติธรรม-เดินจงรม-นั่งสมาธิ วันล่ะ 6-9 ชม.(ถือธุดงค์วัตร) โทรสัมภาษบวช หรือจองเจ้าภาพบวช20ท่าน โทร /ไลน์ 0870078607 ดูเพิ

• #รับสมัครชายไทยเข้าอุปสมบทนาคหมู่พระกรรมฐาน รุ่น40 (อบรม 1เดือน) บวชเน้นปฏิบัติธรรม-เดินจงรม-นั่งสมาธิ วันล่ะ 6-9 ชม.(ถือธุดงค์วัตร) โทรสัมภาษบวช หรือจองเจ้าภาพบวช20ท่าน โทร /ไลน์ 0870078607 ดู

• ขอเชิญพาแม่ มาถือศีล8 ปฏิบัติธรรม ในเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่วันที่ 9-13 สิงหาคม 2562 (รับแค่50ท่าน) อบรม ณ สวนป่าพุทธอุทยานวิปัสสนา ต.เนินปอ. อ.สามง่าม. จ.พิจิตร สมัครอบรมฟรี 087

• บวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรมในเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ณ วัดศรีทวี จ.นครศรีธรรมราช (๙-๑๒ ส.ค. ๖๒)

จีรัง กรุ๊ป


 ธรรมะไทย