ค้นหาในเว็บไซต์ :

สัตว์โลก ล้วนมี ตัณหา (โลภะ/ราคะ/นันทิ ฯลฯ) เกิดมาพร้อมกับจิตปฏิสนธิ (โลภชวนภวนิกันติตัณหาจิต) ทุกรูปนาม ส่วนเป็นประเภทไหนอย่างไร ก็อยู่กับสิ่งที่สั่งสมมานับภพไม่ได้ นับชาติไม่ถ้วน


สวัสดียามเช้าค่ะ

สัตว์โลก ล้วนมี ตัณหา (โลภะ/ราคะ/นันทิ ฯลฯ) เกิดมาพร้อมกับจิตปฏิสนธิ (โลภชวนภวนิกันติตัณหาจิต) ทุกรูปนาม ส่วนเป็นประเภทไหนอย่างไร ก็อยู่กับสิ่งที่สั่งสมมานับภพไม่ได้ นับชาติไม่ถ้วน

พระพุทธองค์ทรงเตือนไว้ว่า เรามีตัณหาเป็นเพื่อนสอง คีอเป็นเพื่อนสนิทติดอยู่ในจิตตลอดมา ดังนั้นจะทำอะไรมักอยู่ภายใต้การครอบงำของตัณหา ความโลณเสมอ ... จึงต้องต้องตนไว้ในความไม่ประมาท ซึ่งทรงหมายถึงการมีสติและปัญญา พิจารณาเนืองๆ นะคะ

กิจมีก็ทำไป แต่พิจารณาแล้วถ้าตั้งอยู่บนความโลภ ความทำร้าย การเบียดเบียนผู้อื่น ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ทั้งทางการกระทำและทางวาจา พึงหยุด พึงงดเว้นค่ะ


จิรํ ติฏฺฐตุ สทฺธมฺโม
ธมฺเม โหนฺตุ สคารวา.
ขอพระสัทธรรม จงดํารงมั่นตลอดกาล
ขอสาธุชนท้ังหลาย จงมีความเคารพในธรรม

นิษวัน วรานุสาสน์

9,422



• ความกลัวเปรียบเสมือนเงาของความรัก...พุทธศาสนาสอนให้เรารักด้วยปัญญา สำนึกในความไม่แน่นอนของชีวิตของตนและคนรอบข้างอยู่เสมอ ปัญญาเกิดขึ้นความกลัวก็น้อยลง ความกลัวน้อยลงความโกรธก็น้อยลง ความโกรธน้อยลงจิตจะมีความพร้อมเพื่อทำสิ่งที่ดีที่สุดในแต่ละเหตุการณ์

• ขอเชิญร่วมบุญสมทบทุนซื้อที่ดินถวายวัด (เพื่อขยายพื้นที่หน้าอุโบสถ จำนวน ๑ ไร่) ณ วัดคลองวังมะขาม ตำบลหนองแขม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก

• ทรงปาฏิหาริย์ ๓ คำรบปรากฏแก่พระพุทธบิดา

• กฎแห่งกรรม : ตายอย่างหมาข้างถนน

• ปฏิบัติธรรมวันมาฆะบูชา แบบเจโตวิมุติ 28 กพ.- 3 มีต.2569 ณ ปัณฑิตารมย์สระบุรี





   

 ธรรมะไทย