ตามหาเจ้าภาพสร้างเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุได้ที่ไหนค่ะ

 UMP    11 ธ.ค. 2554

ตามหาเจ้าภาพสร้างเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุได้ที่ไหนค่ะ
หลายวัดหลายที่จะสร้างอะไรทั้งทีดูจะเป็นเรื่องง่าย มีเจ้าภาพมากแต่ที่นี่น่าสงสารค่ะ เป็นเพียงสถานปฏิบัติธรรมเล็กๆ ในร้อยเอ็ด มีพระเพียงรูปเดียว แม่ชีและผู้มาภาวนาไม่กี่คน ท่านพระอาจารย์จำเป็นต้องสร้างพระเจดีย์เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุของพระอรหันต์ ที่นี่เคยเป็นบริเวณที่มีพระเจดีย์บรรจุพระธาตุเมื่อหลายร้อยปี สมัยนั้นบ้านเมืองถูกทำลายพร้อมพระเจดีย์ คำสาปที่มีทำให้มีดวงจิตวิญญาณนับพันยังคงติดค้างอยู่ การสร้างพระเจดีย์ประดิษฐานไว้ที่เดิมจะทำให้พวกเขาพ้นจากคำสาปและได้ไปเกิดใหม่ นอกจากนี้จะทำให้ผู้ที่เคยติดค้างกับที่นี่ได้พ้นบ่วงกรรมนั้นไปด้วย ปัญหาอยู่ที่ว่าเมื่อสามปีก่อนมีเจ้าภาพจะสร้างให้แต่เขาเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมหนักที่หาดใหญ่ทำให้เขาขาดทุน การสร้างพระเจดีย์จึงต้องหยุด และคนตีแบบก็เปลี่ยนนับสิบคนไม่มีใครทำได้สำเร็จ ป่วยบ้าง ญาติ เมียหรือลูกต้องป่วยหนักบ้าง มาจนบัดนี้งบประมาณที่ตั้งไว้ 5 ล้านบาท ด้วยความพยายามท่านอาจารย์พิชิตและชาวบ้านรวบรวมเงินได้เพียง 5 แสนบาทมันไม่เพียงพอที่จะสร้างแม้แต่ฐานราก จึงอยากรบกวนเพื่อนๆช่วยเผยแผ่เรื่องนี้ไปยังผู้ใจบุญด้วยเถิดนะค่ะ หรือแนะนำมาได้ที่ ump_2000@hotmail.com สามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ท่านอาจารย์พิชิต 0876341886 แม่ชีเกณฑ์ 0868540049 หรือที่คุณจุ๋ม 0814977704 ขอบคุณมากนะค่ะ

“พระเจดีย์เทวธรรม เจดีย์เพื่อการปลดปล่อย”
พื้นที่แห่งหนึ่งในบ้านโคกสูง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด ในสมัยพ่อขุนเม็งรายที่นี่เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่ง ปกครองด้วยเจ้าหญิงนามว่าเจ้าแม่บงกช ราชบุตรพ่อขุนเม็งรายยกทัพมาตีเมืองนี้(ปัจจุบันคือสถานที่ที่กำลังจะสร้างพระเจดีย์) เจ้าหญิงยอมเป็นภรรยาเพื่อแลกกับการรักษาเมือง แต่ในที่สุดเมืองก็ถูกทำลายอย่างย่อยยับด้วยทัพหลวง ทำลายทั้งบ้านเมือง ชีวิต ตลอดจนสถานที่ศักสิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวเมือง ท้ายสุดเจ้าหญิงถูกทิ้งไว้ท่ามกลางความวินาศของบ้านเมือง ความเจ็บแค้นจากการสูญเสีย พระนางทรงลั่นวาจาสาปแช่งกองทัพผู้รุกราน “ขอพวกเจ้าจงอย่าได้สิ้นสุดวิบาก อย่าได้หมดภพหมดชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในภพชาติใดก็ตามขอให้ได้มาชดใช้กรรมนี้” นับแต่นั้นจนถึงบัดนี้ (พ.ศ. 2554) ดวงจิตและดวงวิญญาณของผู้สูญเสียทั้งหมดยังคงรอคอยการชดใช้
ด้วยความเมตตาจากพระอาจารย์พิชิตและแม่ชีเกณท์ต่อดวงวิญญาณที่ยังติดค้าง ท่านทั้ง 2 มีดำริที่จะสร้างพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุ พระนามของพระเจดีย์นี้คือ “พระเจดีย์เทวธรรม” เพื่อเป็นที่เคารพกราบไหว้ของเทวดาและมนุษย์ทั้งหลาย ตลอดจนดวงจิตดวงวิญญาณในสถานที่นี้ได้ร่วมอนุโมทนากับคณะผู้สร้างด้วยจิตที่ผ่องใส เพื่อภพภูมิที่ดีต่อไปของดวงจิตเหล่านั้น
การอโหสิกรรมจะเป็นไปได้ยาก หากไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ที่มีส่วนในการทำลายล้าง ตลอดจนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเหตุการณ์ในครั้งนั้น ท่านผู้เกี่ยวข้องท่านใดที่ได้อ่านก็ดี ได้ฟังก็ดี ขอท่านได้มาร่วมกันสร้าง “พระเจดีย์เทวธรรม” แม้เพียงบาทเดียวก็จะเป็นเหตุให้ทั้งผู้ให้และผู้รับมีโอกาสได้อโหสิกรรมต่อกัน
สถานที่สร้าง “พระเจดีย์เทวธรรม” อยู่ในเขตสำนักวิปัสสนากรรมฐานบ้านโคกสูง ต.ดงลาน อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด งบประมาณ 5 ล้านบาท ปัจจุบันรวบรวมได้เพียง 5 แสนบาท จึงขอเชิญชวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายในอดีต ตลอดจนผู้มีเมตตาที่จะช่วยสงเคราะห์เพื่อเป็นการสร้างกุศลในการสร้างพระเจดีย์เพื่อประดิษฐานไว้ในพระพุทธศาสนา ร่วมกันสละทรัพย์ปัจจัยเพื่อให้การสร้างพระเจดีย์ไม่เนิ่นช้า
สามารถส่งปัจจัยร่วมบุญได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาร้อยเอ็ด ชื่อบัญชี: กองทุนสร้างพระเจดีย์เทวธรรม หมายเลขบัญชี: 3292495829
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1. ท่านอาจารย์พิชิต 087 6341886 2. แม่ชีเกณฑ์ 086 8540049 3. คุณจุ๋ม 081 4977704
ขอขอบคุณและอนุโมทนา


ที่มา : สถานปฏิบัติธรรมบ้านโคกสูง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด


มีรูปของพระเจดีย์ที่กำลังจะสร้าง ชื่อว่า"พระเจดีย์เทวธรรม" แต่ไม่สามารถเข้ามาวางไว้ได้ ต้องขอโทษด้วยค่ะ เรารู้จักที่นี่เพราะเมื่อสามปีก่อนคุณจุ๋ม ไม่สบายมากโดยที่หมอหาสาเหตุการป่วยไม่เจอ รักษาไปตามสภาพ กระทั่งวันหนึ่งเพื่อนที่เป็นแม่ชีที่อยู่ลำพูนในโทรไปหาแม่ชีเกณฑ์ท่าน ทำให้ได้มาที่นี่ อยู่ได้เกือบเดือน อาการป่วยที่แขนเริ่มดีขึ้น สิ่งหนึ่งที่คุณจุ๋มพบ ที่นี่เหมือนมีอีกมิติที่ซ้อนอยู่ มีผู้คนอีกมากที่อยู่ที่นี่บางคนมีโซ่เหล็กล่ามขา หลายคนทรมาน หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวผู้ที่เคยเป็นภรรยารวมอยู่ด้วย ลูกหลานเมียสามีมาเกิดกันแล้วแต่พวกเขายังไปไหนไม่ได้ คำสาปจะถอนคืนได้และพวกเขาจะเป็นอิสระได้ก็ต่อเมื่อพระเจดีย์ได้ถูกสร้างคืนไว้ ณ ที่เดิม เรื่องราวของที่นี่สามารถโทรไปคุยกับแม่ชีเกณฑ์ได้ค่ะ เราคงช่วยได้เพียงแค่นี้ ไม่รู้จักใครผู้ใจบุญและมีทุนที่จะมาเป็นเจ้าภาพได้ รบกวนเพื่อนๆช่วยส่งต่อข่าวสารนี้ไปยังผู้ใจบุญท่านนั้นด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


ที่นี่มีอีกชื่อหนึ่งที่ชาวบ้านรู้จักกันดีคือ สำนักวิปัสสนากรรมฐานขุนศึกเทพพญา มีที่พักเดี่ยวสำหรับผู้ปฎิบัติธรรมที่ต้องการอยู่คนเดียว เห็นเขาว่าอากาศในค่ำคืนดีนัก เย็นสบาย ในช่วงรอยต่อฝนกับหนาวมีฝูงหิ่งห้อยนับร้อย เงียบสงบเรียบง่ายไม่วุ่นวาย เหมาะที่จะเป็นที่พักใจดีนัก พูดถึงชื่อขุนศึกเทพพญาหมายถึงพ่อขุนเม็งราย การสร้างพระเจดีย์ในครั้งนี้ส่วนหนึ่งคือการอุทิศบุญกุศลในแด่ที่ท่านพญาเม็งราย ท่านก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ติดอยู่ในห้วงคำสาปนั้น นอกจากท่านแล้วยังมีดวงจิตอีกหลายดวงที่รอคอยการปลดปล่อยจากลูกหลาน ไม่เฉพาะพวกเขาเท่านั้นที่ติดอยู่ในคำสาป คงมีเราอีกหลายคนที่ติดอยู่ในคำสาปนั้นด้วย โดยที่เราไม่รู้ตัวเองว่าติดอะไรอยู่ ทำไมชีวิตเราเป็นเช่นนี้ ความรู้สึกแว่บแรกจะบอกเราเองว่าเราเป็นหนึ่งในนั้นไหม อ่านไปแบบอย่าคิดมากว่าคนเขียนเหมาเอาคุณเป็นหนึ่งในนั้นด้วย เราไม่มีเจตนาเช่นนั้นจริงๆ ตัวเราเองก็ไม่ได้รู้สึกว่าติดอยู่ในนั้นด้วยแต่เหตุบังเอิญพาไปทำให้มั่นใจว่าเราต้องเป็นส่วนหนึ่งในนั้น แล้วจะกลับมาเล่าเรื่องของตัวเองว่าทำไมต้องมาเกี่ยวกับที่นี่ทั้งที่อยู่คนละภาค ภาคอีสานกับภาคใต้ไม่น่าจะมาเจอกันได้เลย


  3,515 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย