ครูบาชัยวงศาพัฒนา (ครูบาวงศ์)

"ท่านเป็นที่เคารพรักอย่างยิ่งของพี่น้องชาวกะเหรี่ยงในเขตอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มิใช่เฉพาะชาวกะเหรี่ยงเท่านั้น ใครก็ตามที่ได้พบ ได้ฟังคำสั่งสอนของท่าน และได้ทราบประวัติของหลวงพ่อ ต่างจะยิ่งบูชาหลวงพ่อมากยิ่งขึ้น ท่านเป็นผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และมีเมตตาสูงยิ่งนัก ท่านเป็นพระนักพัฒนา นำชาวเขาชาวกะเหรี่ยงสู่การดำรงชีพที่ดีขึ้น "


ประวัติ : ครูบาชัยวงศาพัฒนา (ครูบาวงศ์)
เกิดในครอบครัวชาวนาที่มีฐานะ ยากจน นามเดิมชื่อ ด.ช.ชัยวงศ์ ต๊ะแหงม เกิดวันอังคาร ที่ 22 เม.ย. 2456 ตรงกับวันแรม 2 ค่ำเดือน7 เหนือ (เดือน5ใต้) ปีฉลู ณ ที่บ้านก้อหนอง หมู่ 2 ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน บิดาพ่อน้อยจันทะ- แม่บัวแก้ว ต๊ะแหงม เป็น บุตรคนที่3 ในจำนวน9 คน เมื่ออายุได้ 12 ปี ด.ช.ชัยวงศ์ ได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์วัดก้อท่า หรือวัดแม่ปิงเหนือ

บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อวันที่ 6 พ.ค.2468 ตรงกับวันขึ้น15 ค่ำ เดือน8 เหนือ(เดือน6ใต้) ณ วัดแก่งสร้อย ต.มืดกา อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ โดยมีพระครูบาชัยลังกา เป็นพระอุปัชฌาย์ ตั้งชื่อให้ว่า"ชัยยะลังก๋าสามเณร" และเป็นศิษย์อีกรูปหนึ่งที่เจริญรอยปฏิบัติธรรมตามแนวหลักของครูบาเจ้าศรีวิไชย

หลวงปู่ครูบาวงศ์ เมื่อครั้งยัง มีชีวิตนอกจากจะเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในด้านศีลาจริยาวัตร ที่ดีงาม แล้ว ยังเป็นผู้ที่มีความเชียวชาญทาง ด้านเป็นช่างสถาปนิก ก่อสร้างทั้งงานปูนและงานไม้ ได้เป็นเยี่ยม อีกด้วย

หลวงปู่ครูบาวงศ์ มรณภาพ รวมสิริ อายุได้ 87 ปี 67 พรรษา

เมื่อครูบาน้อยเข้านิโรธกรรมตั้งแต่ปีที่ 1-6นั้น ได้ประสบพบเห็นสิ่งต่างๆที่คอยวนเวียนในระหว่างที่ครูบา น้อยทำพิธีนั้นปีที่ 7 ในระหว่างที่ท่านเข้านิโรธนั้น มาปรึกษาขอคำแนะนำ กับครูบาชัยะวงศา ที่วัดพระบาทห้วยต้ม อ.ลี้ จ.เชียงใหม่ ทั้งด้านวิปัสสนากรรมฐานและอักขระล้านนาต่าง ๆ จนครูบาเอ่ยว่า เอ่อ ตุ๊เจ้าโบราณไปเข้ากรรม ในจุ่มปลวก ปลวกกินหมด ครูบาน้อยได้นำมาคิดตีความได้ว่า ให้มีสติอย่าไปฆ่าปลวก ปล่อยให้มันกินผ้าไป เหลือแต่ชีวิตก็เอาแล้ว ทำให้ครูบาได้ข้อคิดมากมายเกี่ยวกับมารต่าง ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมเยียนในระหว่างที่ท่าน เข้านิโรธกรรมและเล็งเห็นวิธีแก้ไขได้อย่างชัดเจน ดังคำที่ว่า มารไม่มีบารมีไม่เกิด บารมีจะเกิดเมื่อมีมารมาผจญ


   ความคิดเห็นจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย