"สถานปฏิบัติธรรมนางเขียวข่อม บรรยากาศริมฝั่งโขง วิวนครเวียงจันทน์ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย"

 UMP  


วัดร้างแห่งหนึ่งริมถนนเส้น ท่าบ่อ-ศรีเชียงใหม่ เดิมเป็นวัดที่นางเขียวข่อม ธิดาของกษัตริย์ลาวในอดีต สร้างไว้เมื่อพันกว่าปี เพื่อเป็นการไถ่โทษและอุทิศให้ท้าวสีโคตรผู้เป็นสามีที่เสียชีวิตเพราะความไม่รู้เท่าของนาง ตามประวัติท้าวสีโคตรบอง เป็นผู้ปราบฝูงช้างป่าที่มาถล่มเมือง มีคาถาอาคมฆ่าไม่ตาย พระราชาจึงประทานนางให้ แต่อยู่ไปพระราชากลัวจะถูกแย่งราชบัลลังก์ จึงหลอกให้ลูกสาวไปถามความลับว่าจะตายด้วยวิธีไหน ด้วยความเชื่อใจเมียจึงบอกความลับทั้งหมด เมื่อโดนแผนพระราชาท้าวสีโคตรก็จบชีวิตลง ก่อนจะตายท้าวสีโคตรได้สาปเมืองเวียงจันทน์ไว้ ให้เจริญได้แค่ชั่วครู่ชั่วคราวเท่านั้น นางเสียใจมาก นางไม่รู้เลยว่าพ่อจะวางแผนฆ่าสามีของตัวเอง นางไถ่โทษด้วยการสร้างวัดเรื่อยมา ตามลำน้ำโขงทั้ง 2 ฝั่ง วัดนี้ก็เป็นอีกแห่งที่นางสร้างเพื่ออุทิศและระลึกถึงท้าวสีโคตรบอง

หลวงพ่อแห่งวัดป่านางิ้ว อ.สังคม ท่านเป็นผู้เล่าประวัติของที่นี่ให้ฟัง ท่านถูกเชิญมาดูแลที่นี่ ที่นี่ไม่มีพระอยู่ประจำ มีแต่พระธุดงค์และผู้ปฏิบัติธรรมที่ใฝ่หาความวิเวกมาภาวนาเป็นระยะ โดยมีคุณลุงมัคทายกเก่า ซึ่งบ้านอยู่ใกล้ๆ เป็นผู้ดูแลปัดกวาดทำความสะอาดที่นี่อย่างสม่ำเสมอ วัดร้างแห่งนี้มีความพิเศษคือ จุดที่สร้างวัดตรงกับเมืองเวียงจันทน์พอดี จากวัดร้างสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงและเวียงจันทน์ได้ด้วยตาเปล่า ที่นี่ห่างจากฝั่งแม่น้ำโขงราว 100 เมตร

บริเวณในวัดร้างมีซากของโบสถ์เก่าเมื่อพันกว่าปี และเต็มไปด้วยต้นไม้โบราณ ในจำนวนต้นไม้ทั้งหมด มีต้นไม้อยู่ 2 ต้น ซึ่งต้นใหญ่และเก่าแก่มาก จากคำบอกต่อกันมาของบรรพบุรุษที่นี่ ต้นไม้ทั้ง 2 ต้นนี้มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยที่วัดถูกสร้าง ต้นไม้ทั้ง 2 ต้นคือต้นมะเดื่อ ซึ่งวัดรอบต้นได้ราว 5 เมตร และต้นมะม่วงป่าที่สูงใหญ่ผิดจากต้นมะม่วงทั่วไป บรรยากาศในบริเวณนี้สงบเงียบเย็นสดชื่น ไม่ชวนวิเวกวังเวง แต่ให้ความรู้สึกสงบเย็นใจ เหมาะแก่การภาวนายิ่งนัก มีลมพัดโชยมาจากแม่น้ำโขงเป็นระยะ

วัดร้างแห่งนี้กำลังจะถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อเป็นสถานปฏิบัติธรรมตามแนวสติปัฏฐาน 4 โดยคณะผู้ปฏิบัติธรรมที่มาเยี่ยมชมที่นี่ มีคุณแม่ชีเกณฑ์ จากวัดป่าเจดีย์เทวธรรม เป็นผู้ให้คำปรึกษา ซึ่งหลวงพ่อบำเพ็ญ วัดป่านางิ้ว ผู้ดูแล รับทราบและยินดีเป็นอย่างยิ่ง คุณแม่ชีเกณฑ์ท่านเป็นผู้อบรม และสอบอารมณ์ผู้ปฏิบัติธรรม ที่วัดป่าเจดีย์เทวธรรม ต. ดงลานจ.ร้อยเอ็ด

ท่านใดสนใจมาปฏิบัติธรรมที่นี่ หรือมาร่วมพัฒนาวัดร้างแห่งนี้ให้เป็นสถานปฏิบัติธรรม ที่สามารถรองรับกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรมได้ ติดต่อได้ที่คุณแม่ชีเกณฑ์ 086 8540049 , 086 1009373 ที่นี่ไม่มีความสะดวกสบาย โดยเฉพาะห้องน้ำผู้หญิงอาจจะไม่สะดวกเพราะมีช่องให้มองผ่านเข้าไปได้ มีไฟฟ้าให้ใช้ และห่างจากตลาดสดไม่มากนัก มีบ้านชาวบ้านในระแวกนั้น วัดร้างแห่งนี้อยู่ตรงข้ามนครเวียงจันทน์พอดี ฤา นางเขียวข่อมผู้สร้างมีความนัยบางอย่างแฝงไว้

จาก เฟสบุค แม่ชีเกณฑ์ วัดป่าเจดีย์เทวธรรม จ.ร้อยเอ็ด
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006281232950&ref=tn_tnmn• พลังจิตคืออะไรกันแน่!!

• ร่วมเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหาร พระสงฆ์สามเณรอบรมบาลี วัดช่องแสมสาร

• พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจันโท) วัดบรมนิวาส กรุงเทพฯ (2399 - 2475)

• การพัฒนาทักษะการดูเกิด-ดับ || การอบรมจิตเพื่อความรู้แจ้ง - พระอาจารย์ต้น_16092020

• หลักการฝึกสมาธิเพื่อการศึกษา(พระราชสุทธิญาณมงคล)
Ralated Story
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย