ได้โบนัสมาหนึ่งแสนหรือหนึ่งล้าน ก็ไม่ทำให้มีความสุขได้ ตราบใดที่รู้สึกว่ายังได้น้อยไป หรือว่ายังคิดว่าน่าจะได้มากกว่านี้
ในช่วงปีใหม่ที่จะมาถึงนะ หลายคนก็ปรารถนาที่ได้มีสิ่งนั้นสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ให้มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ว่าเราแน่ใจได้อย่างไรว่า ถ้าได้สิ่งเหล่านั้นมาเราจะมีความสุข เพราะหลายคนแม้จะได้สิ่งดีๆนะ หรือว่ามีสิ่งดีๆเกิดขึ้น เค้าก็ยังไม่มีความสุข อะไรที่ทำให้เค้าไม่มีความสุข? ก็เพราะการที่เค้าไม่พอใจในสิ่งที่เค้าได้มา
คนเราเนี่ยถ้าหากว่าไม่มีความพอใจในสิ่งที่ได้มาเนี่ย ได้เท่าไหร่ๆก็ไม่มีความสุขนะ เค้าจะรู้สึกหรือเค้าก็อาจจะคิดว่าตัวเองเนี่ยได้น้อยไป ได้โบนัสมาหนึ่งแสนหรือหนึ่งล้าน ก็ไม่ทำให้มีความสุขได้ ตราบใดที่รู้สึกว่ายังได้น้อยไป หรือว่ายังคิดว่าน่าจะได้มากกว่านี้ ทำไมถึงคิดแบบนั้น ก็เพราะเพื่อนเค้าได้ เค้าได้สองแสน เค้าได้สองแสนห้า สามแสน หรือว่า สองล้าน สามล้าน ฉะนั้นจริงๆแล้วเนี่ย
สุขหรือทุกข์มันไม่ได้อยู่ที่ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเรานะ แต่มันอยู่ที่ว่าเรามองอย่างไรต่างหาก ได้มาเท่าไหร่แต่ถ้าใจไม่พอ ไม่รู้สึกพอก็ไม่มีความสุข หรือว่าได้มาเท่าไหร่ แต่แทนที่จะเห็นว่าตัวเองได้ กลับมองว่าตัวเองเสีย ก็ยิ่งทุกข์เข้าไปใหญ่
อาตมาเคยนะ เคยไปบรรยายในที่หนึ่ง บรรยายเสร็จก็เอาหนังสือที่มีอยู่ซึ่งก็ไม่พอที่จะแจกให้ครบทุกคน ทีแรกก็เอามาปึ๊งหนึ่ง เป็นปึ๊งเล็กๆขนาดเท่าฝ่ามือ หลายคนก็มารับด้วยความดีใจ พอหมดปึ๊งนั้นแล้วเนี่ยก็เอาอีกปึ๊งหนึ่งมา คราวนี้หนังสือเล่มใหญ่ขนาดเท่าพ็อคเก็ตบุ๊ค ก็แจกจนหมดนะ ปรากฎว่าคนบางคนทีได้เล่มเล็กชุดแรกเนี่ย หลายคนก็เสียใจนะ มีบางคนมาหาแล้วก็มาขอเปลี่ยนได้ไหม ขอเล่มใหญ่
ทำไมเค้ามาขอเปลี่ยนเล่มใหญ่ เพราะเค้าไม่พอใจที่เค้าได้เล่มเล็ก แทนที่เค้าจะคิดว่า เออ ฉันโชคดีนะ ฉันได้ คนอื่นเค้าไม่ได้เนี่ย เค้ากลับรู้สึกว่าพอเห็นคนอื่นเค้าได้เล่มใหญ่แล้วเนี่ย ที่เคยดีใจกลายเป็นความทุกข์ใจไปเลย ทุกข์ใจถึงขนาดที่ว่ามาขอเปลี่ยน มาเอาเล่มใหญ่ ทั้งที่ก็ยังไม่ได้อ่านเลยนะ แล้วก็ไม่รู้ว่าเล่มใหญ่มันดีกว่าเล่มเล็กยังไง รู้แต่ว่ามันใหญ่กว่า
อะไรทำให้เค้ามาขอเปลี่ยน ความไม่พอใจ ความทุกข์ อะไรทำให้เค้ารู้สึกทุกข์ ก็เพราะมีการเปรียบเทียบและเค้ารู้สึกว่าเค้าได้น้อยไป น้อยไปนี่อาจจะไม่ใช่น้อยในเชิงปริมาณนะ แต่น้อยในเชิงคุณภาพหรือเปล่า...ก็ไม่ใช่
ถ้าเราได้อะไรมาก็ตามแต่ถ้าใจเราไม่รู้จักพอหรือว่าแทนที่จะมองว่าเราได้นะ กลับมองว่าเสีย ก็มีความทุกข์
ถ้าเราต้องการมีความสุขนะ เพียงแค่เรารู้จักมองเห็นความสุขที่มีอยู่กับตัวนี่ข้อแรกและก็รู้จักพอใจในสิ่งที่เราได้
ข้อธรรม คำสอน พระไพศาล วิสาโล