การมีสัจจบารมีเป็นอุดมการณ์ช่วยให้เราไม่ต้องคิดมากว่าจะพูดหรือไม่พูดอย่างไร เพราะคนมีสัจจะย่อมพูดแต่สิ่งที่จริง สิ่งที่ไม่จริงไม่พูด
ปุถุชนมักอยากจะให้ตัวเองดูดีที่สุดในสายตาของคนอื่น เห็นภาพลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญ จะพูดจะทำอะไรก็เพื่อสร้างหรือปกป้องภาพลักษณ์ตนเอง มักจะต้องคิดมากว่า จะต้องพูดอย่างไร ทำอย่างไร เพื่อให้ตัวดูดี จะพูดทั้งหมดไหม หรือจะพูดแค่บางส่วน ปิดบังบางส่วนไว้ หรือพูดเกินจริง ถ้าพูดอย่างนั้นอย่างนี้ เขาจะเสียความเคารพในตัวเราหรือเปล่า พูดอย่างไรจึงจะทำให้คนแปลความหมายสิ่งที่เราทำหรือสิ่งที่เกิดขึ้นให้ตัวเราดูดีที่สุด

เหมือนมีการใช้โฟโต้ชอป (photoshop) อยู่ตลอดเวลา เอารูปตัวเองเข้าโฟโต้ชอป photoshop ใส่ฟิลเตอร์ (filter) ใส่อะไรๆ ให้มันดูแล้วดีที่สุด โดยไม่ตรงกับความเป็นจริง การมีสัจจบารมีเป็นอุดมการณ์ช่วยให้เราไม่ต้องคิดมากว่าจะพูดหรือไม่พูดอย่างไร เพราะคนมีสัจจะย่อมพูดแต่สิ่งที่จริง สิ่งที่ไม่จริงไม่พูด อย่างไรก็ตาม สัจจะไม่ได้หมายความว่าจะต้องพูดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในใจ อย่างเรื่องส่วนตัวของเราเอง ก็ไม่จำเป็นต้องพูด แต่อย่าให้มีการปิดบังอำพรางในสิ่งที่ควรเปิดเผย เพราะมันจะเป็นมลทินอยู่ในใจ

พระอาจารย์ชยสาโร
 2,630 


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย