"เมตตาธรรมค้ำจุนโลก" (หลวงปู่ขาว อนาลโย)

 เธงเธดเธฃเธดเธขเธฐ12  

.
 "เมตตาธรรมค้ำจุนโลก"

" .. วันหนึ่งมีชายแปลกหน้าผู้หนึ่ง "เป็นคนวัยฉกรรจ์ปรากฏกายขึ้นที่วัด (วัดถ้ำกลองเพล) และขอเข้านมัสการท่านอาจารย์" พอได้พบก็ตรง"เข้าไปกราบถึงที่เท้า แล้วเอ่ยปากขอบพระคุณที่ท่านได้ช่วยเขาให้พ้นจากโทษมหันต์" ทุกคนงงงันไปหมด เพราะไม่เคยเห็นผู้นั้นมาก่อน

ท่านอาจารย์นั่งฟังโดยดุษณียภาพ "ชายนั้นเล่าว่า เขาเป็นทหารไปรบที่ประเทศลาวอยู่เป็นเวลานาน พอกลับมาบ้านก็ได้รู้เรื่องว่าภรรยานอกใจ เขาโกรธแค้นมาก" เตรียมปืนจะไปยิงให้ตายทั้งชายชู้ด้วย

ได้ไปแวะร้านเหล้า "ดื่มจนเมาหลับไป แล้วก็ฝันว่ามีพระแก่องค์หนึ่งมาขอบิณฑบาตความอาฆาตโกรธแค้นและเทศนให้ฟังถึงบาปกรรมของการฆ่า" จนชายนั้นยอมยกความพยาบาทให้ และถามพระนั้นว่า ท่านชื่ออะไร มาจากไหน "พระบอกว่า เราชื่อขาว มาแต่เมืองอุดรฯ"

พอตื่น "ชายนั้นก็ตัดสินใจออกเดินทางมาเสาะหาท่านอาจารย์จนได้พบที่วัดท่านอาจารย์อนุโมทนา แล้วอบรมต่อไปให้เข้าใจหลักกรรม ตลอดจนผลของการงดเว้นการฆ่า" ทำให้ชายผู้นั้นซาบซึ้งในรสพระธรรมจนตัดสินใจที่จะอุปสมบทต่อไป

เรื่องนี้ "เป็นหลักฐานว่าความเมตตาของท่านอาจารย์เป็นเรื่องจริงจังเพียงใด" และกินอาณาบริเวณได้กว้างขวางเพียงใด ถ้าไม่เกิดเหตุที่เล่านี้ ก็คงไม่มีใครรู้ความจริง .. "

"อนาลโย ผู้ไม่มีความอาลัย"
หลวงปู่ขาว อนาลโย
 

5,470จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย