พระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้า พระไตรปิฎก หัวข้อธรรม การปฏิบัติธรรม ศาสนพิธี วันสำคัญทางศาสนา ทำเนียบวัดไทย พระพุทธศาสนาในประเทศไทย
 
หน้าแรก ทำเนียบวัดไทย กรุงเทพมหานคร วัดพิชยญาติการาม วรวิหาร
วัดพิชยญาติการาม วรวิหาร
  พระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรวิหาร

   วัดพิชยญาติการามวรวิหาร (วัดพิชัยญาติ) ตั้งอยู่ไม่ไกลพิชัยจากสะพานพระพุทธยอดฟ้า ฝั่งธนบุรี เดิมเป็นวัดร้าง สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัด บุญนาค) หรือสมเด็จเจ้าพระยาองค์น้อย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๘๔ แล้วน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวงในรัชกาลที่ ๓ ได้รับพระราชทานนามว่า วัดพระยาญาติการาม แต่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า วัดพิชัยญาติ

   วัดพิชัยญาติเป็นวัดที่มีบริเวณสวยงาม พระอุโบสถเป็นศิลปะแบบจีน มีขนาดไม่ใหญ่นัก ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา ด้านนอกพระอุโบสถมีเสาพาไลทำด้วยศิลากลม ที่ฐานเสาพาไลสลักเป็นเรื่องสามก๊ก สองข้างพระอุโบสถเป็นพระเจดีย์บนฐานสูงได้สัดส่วน

   มีพระปรางค์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนฐานสูงดูโดดเด่นแลเห็นแต่ไกล พระปรางค์ใหญ่มีความสูงถึง ๒๑ วาเศษ ด้านหน้ามีลานกว้าง ทำให้พระปรางค์ดูยิ่งใหญ่ สิ่งที่น่าชื่นชมอื่นๆ ได้แก่ หมู่กุฏิสงฆ์ ซึ่งสร้างแบบตะวันตก มีลายฉลุไม้และลายปูนปั้นที่สวยงาม แต่ชำรุดผุพังเสียมากแล้ว


เจ้าอาวาส

พระพรหมโมลี (สมศักดิ์ อุปสโม ป.ธ.๙)

- เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม วรวิหาร
- เจ้าคณะภาค ๑
- รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
วิทยาเขตบาฬีศึกษาพุทธโฆส นครปฐม


ข้อมูลวัด
วัดพิชยญาติการาม วรวิหาร
๖๘๕ ถนนประชาธิปก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา์ เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ๑๐๖๐๐
โทร. ๐๒-๘๖๑-๔๓๑๙, ๐๒-๔๓๘-๔๔๔๒, ๐๒-๘๖๑-๔๕๓๓,
๐๒-๘๖๑-๔๔๘๙, ๐๒-๘๖๑-๔๗๒๐, ๐๒-๘๖๑-๔๗๖๒, ๐๒-๔๓๙-๖๒๘๓
ความสำคัญ : พระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรวิหาร
สังกัดคณะสงฆ์ : มหานิกาย
พระประธานในอุโบสถ : พระสิทธารถ
ข้อมูลภาษาอังกฤษ : English
เจ้าอาวาส : พระพรหมโมลี (สมศักดิ์ อุปสโม ป.ธ.๙)
แผนที่วัด : คลิ๊กดูแผนที่

กลับสู่หน้าวัดไทย
[ จำนวนคนอ่าน คน ]
  บอกบุญ ~ ประชาสัมพันธ์
• สร้างบุญบารมียกฉัตรพระบรมธาตุเจดีย์แท่นคำ
• รับเจ้าภาพ สร้างห้องสุขา (ปลดทุกข์- โศก -โรค- ภัย) ขาดเจ้าภาพอีก11 ห้อง สร้างข้างศาลาปฏิบัติธรรม (ซึ่งกำลังขาดเเคลนขณะนี้)
• ขอเชิญร่วมบุญเป็นเจ้าภาพแผ่นเมทัลชีท มุงหลังคา และกระเบื้องปูพื้น กุฎิสงฆ์ วัดน้ำพาง ต.น้ำพาง อ.แม่จริม จ.น่าน
• 🌻ขอเชิญทุกๆท่านร่วมเป็นเจ้าภาพปูกระเบื้องศาลาปฏิบัติธรรมวัดป่าโนนสำราญ🌻
• แวะมาบอกบุญร่วมทำบุญค่ามุงกระเบื่องโบสถ์ ณ วัดสีกั๊ก กันคะ
• ขอเชิญจองเป็นเจ้าภาพ จองเสาเอก-เสาโท สร้างศาลาสวดมนต์(สร้างธรรมะในใจคน) ขาดเสาโท อีก3 ต้นสุดท้าย พิธีวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 นี้
• ร่วมค้นหาความหมายของ “จิต” กับ “พระอาจารย์ครรชิต อกิญฺจโน” ใน “ธรรมะวาไรตี้” ครั้งที่143
• “พศ. เชิญร่วมกิจกรรม เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี ๒๕๖๒”
• "หนึ่งคนให้ หลายคนรับ" อมรกรุ๊ป ชวนบริจาคโลหิต ต่อลมหายใจผู้ป่วยทั่วประเทศ 8 มิ.ย.นี้
• บอกบุญรับบริจาค

  กระทู้ธรรมะไทย
• ฝากข่าวด้วยคะ พิธีกรรมโบราณ รับตั้งศาล รับตั้งศาลพระภูมิ ตั้งศาลพระพรหม ศาลตายาย
• รับสร้างพระพุทธรูป ตามแบบต่างๆ ถวายวัดหล่อเต็มองค์
• รับสมัครชายไทยใจกล้า สมัครบวชเป็นพระธุดงค์กรรมฐาน (รุ่นที่38) จำนวน 20 ท่าน เเละรับเจ้าภาพอุปถัมภ์จองบวชพระ 20 ท่าน ในเทศกาลวันวิสาขบูชา (เน้นปฏิบัติกรรมฐาน 6-9 ชม.ต่อวัน)
• แจกหนังสือสวดมนต์ครับ
• “ศธ. จัดงานแถลงผลการดำเนินงานกระทรวงศึกษาธิการ ในงานวันครู ครั้งที่ 63 โดยผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ นำเสนอความสำเร็จตามนโนบาย”
• ขอเชิญชายไทย ใจกล้า สมัครเข้ารับการอุปสมบทนาคหมู่ พระธุดงค์กรรมฐาน รุ่น 37 จำนวน 20 ท่าน เเละรับเจ้าภาพอุปถัมภ์จองบวชพระ 15 ท่าน ((บวชวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562))
• ไปแสวงบุญสังเวชนียสถาน 4 ตำบล อินเดีย- เนปาล เหลือเพียง 2 ที่นั่งเท่านั้น
• ปริวาสกรรม วันที่ 20-2 9 มกราคม ณ วัดปากคลอง ต.หัวไผ่ อ.มหาราช จ.อยุธยา13150โทร0923782223-0852911982
• จาริกแสวงบุญ อินเดียเดินทางวันที่ 27 ธค 61 - 06 มค 62
• สถาบันปัญญาวิชชาลัย วัดชลประทานรังสฤษดิ์ เปิดหลักสูตร “Infographic Presentation ยุค Digital 4.0”


เที่ยว"วัดพิชัยญาติ" ชมภาพสลัก“สามก๊ก”หนึ่งเดียวในประเทศ
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 12 กรกฎาคม 2548 15:17 น.
โดย : หนุ่มลูกทุ่ง
อุโบสถวัดพิชัยญาติซึ่งได้รับอิทธิพลจากศิลปะจีน มองเห็นยอดพระปรางค์อยู่ด้านหลัง

ฉันเคยได้ยินบางคนเอ่ยบางประโยคขึ้นมาว่า "หากยังไม่ได้อ่านสามก๊ก อย่าเพิ่งคิดการใหญ่…"

และอีกประโยคคุ้นหูที่ว่า "ผู้ใดอ่านสามก๊กจบสามหน นับว่าคบไม่ได้…"

นั่นก็แสดงว่า หากใครคิดจะทำการใหญ่ ต้องอ่านสามก๊กให้จบหนึ่งรอบขึ้นไป แต่อย่าอ่านให้ถึงสามรอบล่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะไม่มีคนคบ!!

แต่สำหรับใครที่อยากคบกับฉันแล้วก็ไม่ต้องห่วง สามารถคบได้อย่างสบายใจ เพราะฉันยังอ่านสามก๊กไม่จบเลยสักรอบหนึ่ง เพียงแต่เคยอ่านในบางตอน เช่น ตอนจูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า ซึ่งเป็นบทเรียนวิชาภาษาไทยที่ฉันเคยเรียนเมื่อตอนสมัยหนุ่มๆ เอ้อ...เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง

ภาพสลักหินเรื่องสามก๊กในตอน "ขงเบ้งดีดพิณลวงสุมาอี้"

ที่ยกเอาวรรณกรรมเรื่องเยี่ยมของชาวจีนที่ได้รับยกย่องจากคนอ่านทั่วโลกมาพูดถึงในวันนี้ ก็เพราะฉันกำลังจะไปเที่ยว "วัดพิชยญาติการาม" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันแบบสะดวกปากว่า วัดพิชัยญาตินั่นเอง

อ้าว...อย่าเพิ่งงงไปกันใหญ่ เดี๋ยวฉันจะเฉลยให้ฟังว่า สามก๊กกับวัดพิชัยญาติมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร

แต่ก่อนอื่น ฉันขอเท้าความย้อนไปถึงเมื่อสมัยแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ก่อน ซึ่งหลายๆ คนคงจะทราบว่า วัดส่วนมากที่สร้างหรือบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นในช่วงนี้ มักจะมีลักษณะรายละเอียดสถาปัตยกรรมที่ออกไปในแนวจีนๆ มากสักหน่อย เพราะถือเป็นพระราชนิยมของรัชกาลที่ 3

วัดพิชัยญาติก็เช่นเดียวกัน แต่เดิมวัดนี้เป็นวัดร้าง และสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ หรือสมเด็จเจ้าพระยาองค์น้อยได้บูรณะขึ้นใน พ.ศ.2384 แล้วถวายให้เป็นพระอารามหลวงในสมัยรัชกาลที่ 3 ส่วนชื่อวัดพิชยญาติการามนี้รัชกาลที่ 4 ทรงตั้งให้ในภายหลัง

พระพุทธสิทธารถ หรือที่ชาวบ้านเรียก
หลวงพ่อสมปรารถนา พระประธานในอุโบสถ

เมื่อแรกที่เดินผ่านประตูวัดเข้าไป ก็รู้สึกถึงความเป็นจีนได้ทันทีจากรูปทรงของหลังคาพระอุโบสถ ซึ่งมีลักษณะเหมือนเก๋งจีน ไม่มีช่อฟ้าใบระกา หน้าบันเป็นลายปูนปั้นรูปมังกรประดับกระเบื้องสี และด้านหน้าพระอุโบสถก็ยังมีการประดับเสาแบบจีน มีลวดลายมังกรและลายต้นกัลปพฤกษ์แสดงถึงสิ่งที่เป็นสิริมงคล และที่ขาดไม่ได้คือตุ๊กตาศิลาจีนที่ยืนคุมเชิงอยู่สองข้างประตูทางเข้าโบสถ์

ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานที่มีนามว่า "พระสิทธารถ" พระพุทธรูปเก่าแก่สมัยสุโขทัยที่อัญเชิญมาจากเมืองพิษณุโลก ชาวบ้านนิยมเรียกท่านว่า "หลวงพ่อสมปรารถนา" แสดงว่าน่าจะมีคนที่เคยมากราบขอพรจากท่านแล้วสมหวังกลับไปหลายรายทีเดียว

โดยส่วนตัวแล้ว ฉันชื่นชมวัดในแบบพระราชนิยมของรัชกาลที่ 3 มากทีเดียว เพราะรู้สึกว่าความเป็นไทยกับความเป็นจีนสามารถผสมกลมกลืนกันได้เป็นอย่างดี เหมือนกับคนทั้งสองเชื้อชาติที่แตกต่าง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข

รอบฐานอุโบสถวัดพิชัยญาติ มีรูปสลักหินเรื่องสามก๊ก
อยู่ทั้งหมด 22 ตอนด้วยกัน

ทีนี้ก็มาถึงเรื่องสามก๊กที่เกริ่นไว้ในตอนแรกกันบ้าง ตามปกติแล้ว ถ้าพูดถึงจิตรกรรมฝาผนังหรือภาพสลักหินของวัดในศาสนาพุทธ เรื่องราวต่างๆ ที่มักจะวาดหรือแกะสลักกันนั้นก็มักจะหนีไม่พ้นเรื่องราวยอดนิยมอย่างพุทธชาดกหรือรามเกียรติ์ อย่างที่เห็นกันในภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดพระแก้ว หรือภาพสลักนูนต่ำที่ระเบียงพระอุโบสถวัดโพธิ์

แต่เมื่อเป็นวัดที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะจีนอย่างวัดพิชัยญาตินี้ แน่นอนว่าเรื่องราวย่อมต้องแตกต่างไป ซึ่งแทนที่จะเป็นเรื่องของยักษ์กับลิง หรือเรื่องพระเรื่องเจ้าต่างๆ ก็กลับกลายเป็นเรื่องสามก๊กไปเสียนี่ โดยเป็นภาพสลักหินอยู่ตรงฐานอุโบสถด้านนอก ระหว่างเสาพาไลแต่ละต้นก็จะมีภาพสลักหินเรื่องสามก๊กนี้อยู่รวมทั้งหมด 22 ภาพ ด้วยกัน

ทั้ง 22 ภาพที่ว่านั้นไม่ได้เป็นเรื่องราวที่ต่อกัน แต่เป็นการยกเรื่องราวเด่นๆ ในแต่ละตอนมาแกะสลักไว้ อย่างเช่น ตอนขงเบ้งดีดพิณลวงสุมาอี้ ตอนเล่าปี่ กวนอู เตียวหุย สู้รบกับลิโป้ ตอนจูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า ตอนกวนอูปล่อยโจโฉ หรือตอนม้าเฉียวแตกทัพโจโฉ เป็นต้น แต่ภาพบางตอนนั้นก็สึกกร่อนไปตามกาลเวลา ทำให้บอกไม่ได้ว่าเป็นเรื่องราวที่อยู่จากตอนไหนกันแน่

เท่าที่ฉันหาข้อมูลมานั้น ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่าภาพสลักเหล่านี้สร้างขึ้นมาเมื่อไหร่ แต่ก็มีคนสันนิษฐานไว้ว่าน่าจะทำขึ้นทางตอนใต้ของประเทศจีน เรื่องนี้ยังไม่มีใครชี้ชัดได้ แต่ที่แน่ๆก็คือภาพแกะสลักหินเหล่านี้ล้วนมีเรื่องราวที่น่าสนใจชวนให้ชมยิ่งนัก โดยเฉพาะใครที่ชอบวรรณกรรมเรื่องสามก๊กอยู่แล้วคงจะเดินดูรูปสลักเหล่านี้รอบโบสถ์ได้เพลินทีเดียว

แต่สำหรับฉันผู้ไม่ค่อยสันทัดเกี่ยวกับสามก๊กเท่าไรนักก็อาศัยอ่านป้ายชื่อตอนที่เขาติดเอาไว้ แล้วก็พยายามนึกถึงเนื้อเรื่องเอา นึกได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็เพลินไม่ใช่น้อยกับฝีมือของช่างสลักที่สามารถแกะตัวละครแต่ละตัวให้ดูมีชีวิตชีวาได้

พระปรางค์สามยอดสูงใหญ่ในวัดพิชัยญาติ

นอกจากภาพสลักหินเหล่านี้แล้ว อย่าเพิ่งคิดว่าวัดพิชัยญาติจะมีสิ่งที่น่าสนใจเพียงแค่นั้น เพราะเมื่อฉันเดินไปทางข้างหลังอุโบสถ ก็ได้พบกับความอลังการที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง นั่นก็คือพระปรางค์ 3 ยอด องค์สูงใหญ่ตั้งตระหง่านเป็นสง่าอยู่นั่นเอง

ที่ฉันบอกว่าเป็นความอลังการที่ซ่อนอยู่นั้น จริงๆ ก็ไม่ถูกเสียทีเดียวนัก เพราะพระปรางค์ที่ว่ามีขนาดใหญ่มากจนไม่น่าจะถูกซ่อนได้ คือมีความสูง 21 วาเศษ หรือประมาณ 40 กว่าเมตรเลยทีเดียว แม้จะมีความสูงไม่เท่ากับพระปรางค์วัดอรุณ แต่ก็ได้เปรียบกว่าตรงที่มีสามยอด โดยภายในพระปรางค์องค์ใหญ่ซึ่งอยู่ตรงกลางนั้นประดิษฐานพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ไว้ คือพระกกุสันธะพุทธเจ้า พระโกนาคมนะพุทธเจ้า พระกัสสปะพุทธเจ้า พระโคตมะพุทธเจ้า ประดิษฐานไว้ในลักษณะที่ทั้งสี่องค์นั่งหันหลังชนกันหันหน้าออกไปด้านนอกทั้งสี่ทิศ

พระพุทธเจ้า 4 องค์ ประดิษฐานอยู่ในพระปรางค์องค์กลาง

ส่วนพระปรางค์องค์เล็กทางซ้าย ประดิษฐานพระพุทธเมตเตยยะพุทธเจ้า หรือพระศรีอาริยเมตไตร ส่วนทางขวาประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองไว้ 4 รอย ผู้มีจิตศรัทธาส่วนมากก็จะหย่อนเงินลงไปเพื่อร่วมทำบุญกับทางวัด

หลังจากผจญกับแดดที่ร้อนเปรี้ยงๆ มาตลอดทางจนตัวแทบจะสุก แต่พอฉันขึ้นไปบนองค์พระปรางค์ปุ๊บ อากาศร้อนนั้นก็แทบจะหายไปทันที ทั้งที่แดดยังแรงเท่าเดิม แต่ด้วยร่มเงาของพระปรางค์รวมทั้งลมเย็นๆ ที่พัดมาตลอดเวลาก็ทำให้ร่างกายผ่อนคลายความร้อนไปได้ และไม่ใช่แค่เพียงร่างกายเท่านั้นที่เย็นลง เพราะการที่ได้มากราบพระในบรรยากาศเงียบสงบแบบนี้ก็ช่วยให้จิตใจไม่ร้อนไปตามอากาศได้ดีทีเดียว ใครอยากจะลองมาหาความสงบทั้งกายทั้งใจ และได้มาชมสิ่งที่น่าสนใจทั้งหลายเหมือนฉันละก็ ขอเชิญที่วัดพิชัยญาติแห่งนี้ได้

วัดพิชยญาติการามวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ 685 ถนนประชาธิปก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600 เมื่อลงจากสะพานพระปกเกล้าฯ มาแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมเด็จเจ้าพระยา เข้าไปประมาณ 100 เมตร วัดจะอยู่ทางฝั่งขวามือ มีรถเมล์สาย 6 ผ่าน สนใจสอบถามรายละเอียดโทร. 0-2861-4319, 0-2438-4442

 


แสดงความคิดเห็น


หน้าแรก
ทีมงานธรรมะไทย
แผนผังเว็บไซต์
ค้นหาข้อมูล
ติดต่อธรรมะไทย
สมุดเยี่ยม
ธรรมะในสวน
เครือข่ายธรรมะ
ศูนย์รวมภาพ
สัญลักษณ์ไทย
สมาชิกธรรมะไทย
ในหลวงรัชกาลที่ ๙
กวีธรรมะ
บอร์ดบอกบุญ
สถานปฏิบัติธรรม
สนทนาธรรม
ข่าวธรรมะ
ธรรมะกับเยาวชน
ธรรมะจากหลวงพ่อ
บทความธรรมะ
กรรม
 ทาน
พระไตรปิฏก
เสียงธรรม
วีดีโอธรรมะ
เพลงธรรมะ
ธรรมปฏิบัติ
 คลังแสงแห่งธรรม
 คลังหนังสือธรรมะ
 หลักธรรมนำสุขในยุค๒๐๐๐
 กรรมฐานประจำวันเกิด
 ศีล
 สมาธิ
 วิปัสสนา
พระพุทธศาสนา
พจนานุกรมพุทธศาสน์
หัวข้อธรรม
บทสวดมนต์
มิลินทปัญหา
พระพุทธศาสนาในไทย
ทำเนียบวัดไทย
ศาสนพิธี
อุปสมบทพิธี
วันสำคัญทางศาสนา
การเผยแผ่ศาสนา
 งานปริวาสกรรมทั่วประเทศ
พระพุทธเจ้า
พระพุทธประวัติ
ประวัติพระพุทธสาวก
ทศชาติชาดก
นิทานชาดก
 พุทธวจนในธรรมบท
มงคล ๓๘ ประการ
พุทธศาสนสุภาษิต
นิทานธรรมะบันเทิง
สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล
พระพุทธรูปปางต่างๆ
พระพุทธรูปสำคัญ
จีรัง กรุ๊ป
เพจธรรมะไทย
© ธรรมะไทย