อาการหลับใน เวลานั่งสมาธิ

 learner    

หัดฝึกสมาธิด้วยตนเอง โดยอาศัยจากการอ่านหนังสือและฟังเทปธรรมะ ฝึกมาได้สักระยะ พบว่าเวลานั่งมักหลับใน มีนิวรณ์สูงมาก พยายามเอาชนะแต่ไม่เคยสำเร็จ บางครั้งสำเร็จ แต่จะเห็นแสงสีแดงออกชมพู บางครั้งเป็นสีม่วงอยู่ด้านหน้า แต่นั่งได้ไม่นานนัก ประมาณ 30-40 นาที ก็ออกจากสมาธิ อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ
1. ทำอย่างไร หรือมีวิธีใดจะเอาชนะอาการง่วงได้ค่ะ
2. แสงสีแดง ม่วง น่าจะเกิดจากอะไร มีอยู่จริงหรือไม่
3. ถ้าอยากฝึกอบรมจิตกับหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชโช ต้องทำอย่างไร สมัครอย่างไรค่ะ


ขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับคำชี้แนะค่ะ
อ้างอิง ทำอย่างไร หรือมีวิธีใดจะเอาชนะอาการง่วงได้ค่ะ

ที่เคยทำ ก็คือ ทำให้ใจตื่นตัว ตอนนั้นไม่รู้ว่าทำอย่างนั้นแล้วคืออะไร แต่ตอนนี้รู้แล้วนะครับ วิธีการก็คือ รู้ทันใจให้เร็ว ใจเคลื่อนนิดเดียวก็รู้ โงกง่วงก็รู้ รู้ทันโดยไม่ลดละ ก็จะพ้นความง่วงออกมาได้

การรู้ทันนี่ก็คือการฝึกให้มีสติมีสัมปชัญญะ

การรู้ทันนี่เอง ก็คือ การฝึกสิ่งที่สามารถเอาชนะนิวรณ์ได้

มา อ่านพบในพระสูตรทีหลัง และมาได้ฝึกการเจริญสติด้วยการดูจิตกับพระอาจารย์ปราโมทย์ในภายหลัง ถึงได้เข้าใจ ว่าที่ทำอย่างนั้น ก็คือ การฝึกให้มีสติสัมปชัญญะนั่นเอง

อ้างอิง แสงสีแดง ม่วง น่าจะเกิดจากอะไร มีอยู่จริงหรือไม่

เป็นนิมิตแสงสี อย่าไปสนใจอะไร จะมีอยู่ก็มีอยู่ตอนนั้น ตอนนี้็ไม่เห็นแล้วก็แล้วกันไป

อ้างอิง ถ้าอยากฝึกอบรมจิตกับหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชโช ต้องทำอย่างไร สมัครอย่างไรค่ะ

แวะมาเรียนกับ อาจารย์สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา ที่บ้านอารีย์ ในเวลา 13 นาฬิกา ทุกวันเสาร์นะครับ

http://www.baanaree.net/

เริ่มกันที่ตรงนี้ก่อนครับง่วงเหงาหาวนอนมาก ทำให้ภาวนาลำบาก ควรทำอย่างไร

มีวิธีเอาชนะความง่วงได้หลายวิธี ถ้าท่านนั่งอยู่ในที่มืด ย้ายไปอยู่ที่สว่าง ลืมตาขึ้น ลุกไปล้างหน้า ตบหน้าตนเอง หรือไปอาบน้ำ ถ้าท่านยังง่วงอยู่อีก ให้เปลี่ยนอิริยาบถ เดินจงกรมให้มาก หรือเดินถอยหลัง ความกลัวว่าจะไปชนอะไรเข้าจะทำให้ท่านหายหายง่วง ถ้ายังง่วงอยู่อีกก็จงยืนนิ่งๆ ทำใจให้สดชื่น และสมมติว่าขณะนั้นสว่างเป็นกลางวัน หรือนั่งริมหน้าผาสูงหรือบ่อลึก ท่านจะไม่กล้าหลับ ถ้าทำอย่างไรๆ ก็ไม่หายง่วงก็จงนอนเสีย เอนกายลงอย่างสำรวม ระวังและรู้ตัวอยู่จนกระทั่งท่านหลับไป เมื่อ ท่านรู้สึกตัวตื่นขึ้นจงลุกขึ้นทันที อย่ามองดูนาฬิกาหรือหลับต่ออีก เริ่มต้นมีสติระลึกรู้ทันทีที่ท่านตื่น ถ้าท่านง่วงนอนอยู่ทุกวัน ลองฉันอาหารให้น้อยลง สำรวจตัวเอง ถ้าอีกห้าคำท่านจะอิ่มจงหยุด แล้วดื่มน้ำจนอิ่มพอดี แล้วกลับไปนั่งดูใหม่อีก เฝ้าดูความง่วงและความหิว ท่านต้องกะฉันอาหารให้พอดี เมื่อท่านฝึกปฏิบัติต่อไปอีก ท่านจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นและฉันน้อยลง ท่านต้องปรับตัวของท่านเอง


http://www.mahamakuta.inet.co.th/practice/mk722.html#mk722_1


อนุโมทนาครับท่านddman


 3,876 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย