อยากทราบผลของการกรวดน้ำครับ

 asd    

คำถามเรื่องการกรวดน้ำนี้ดูเหมือนกระผมได้อ่านเจอมาแล้วครั้งหนึ่งในคำตอบที่ได้อ่านในเวบนี้ แต่ด้วยด้อยปัญญาของกระผมจึงไม่ค่อยเข้าใจที่เป็นภาษาธรรมะยากๆครับ ครานี้ได้โปรดเมตตาตอบให้กระผมด้วยภาษาที่คนปัญญาน้อยอย่างกระผมให้เข้าใจง่ายๆ โดยขอเมตตาช่วยตอบตรงประเด็นคำถามเลย กล่าวคือ กระผมไปทำบุญอุทิศส่วนกศลไปหาญาติที่ล่วงลับไปแล้วเป็นประจำ บางวัดเราก็กรวดน้ำเองได้ แต่บางวัดพระท่านบอกกว่าท่านจะเป็นคนกรวดน้ำให้ จึงขอเมตตาขอคำตอบว่า การที่เรากรวดน้ำเองกับพระกรวดน้ำให้เรา ผลที่เราตั้งใจจะอุทิศส่วนกุศลไปหาผู้ล่วงลับนั้นผลที่ได้จะต่างกันหรือไม่ครับ ขอท่านผู้รู้เมตตาให้คำตอบด้วยครับ กราบขอบพระคุณล่วงหน้ามากๆครับ   




การที่เรากรวดน้ำเองกับพระกรวดน้ำให้เรา ผลที่เราตั้งใจจะอุทิศส่วนกุศลไปหาผู้ล่วงลับนั้นผลที่ได้จะต่างกันหรือไม่ครับ

ค่อยๆอ่านไปนะครับ อย่า "ดูถูกตนเองว่าปัญญาน้อย"เลยครับ เพราะเมื่อใดคิดเช่นนั้น ก็จะเป็นการ "ปิดกั้นตนเอง" ทางปัญญา ในชั้นแรก ควรตั้งความคิดไว้ว่า เราสามารถเรียนรู้และเข้าใจเรื่องที่เราสนใจได้แน่นอน ซึ่งตรงนี้จะเป็นพลังเสริมปัญญาให้เกิดขึ้นได้ครับ

ต่อไปนี้เป็นคำตอบนะครับ ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็ถามได้ครับ

ผลของการกรวดน้ำเองย่อมต่างจากผลของพระกรวดน้ำให้ครับ ต่างกันคือ

1. คุณจะอุทิศส่วนบุญกุศลให้ใครก็ตาม แล้วคุณมีกุศลจริงหรือเปล่า คุณจะให้ หรืออุทิศอะไรให้ใคร คุณก็ต้องมีสิ่งนั้นก่อน ผู้รับถึงจะได้ เหมือนคุณเรียกคนกินบ้าว ถ้าไม่มีข้าว...คนมารับจะได้กินข้าวได้ยังงัย

สิ่งที่เรียกว่ากุศล โดยหลักมี 3 อย่างคือ ทาน =การให้, ศีล (อย่างน้อยศีล 5) และ ภาวนา =การทำสมาธิ และ วิปัสสนา

ถ้าเป็นพระดี (เรียกว่าพระสุปฏิปันโน ที่มีข้อวัตรปฏิบัติเคร่งครัดตามพระวินัย) ผลของกุศลที่ท่านแผ่ไปย่อมมากกว่าเราที่ยังเป็นปุถุชนอยู่

2. คุณมี "กำลังแรงส่ง" มากพอที่จะส่งไปให้อย่างกว้างไกล ไปถึงหรือเปล่า กำลังส่ง ที่มีแรงมากมาย เกิดจากการตั้งใจจริง ตั้งใจมั่น บริสุทธิ์ใจในการอุทิศ นั่นก็คือมี "สติ" ในการอุทิศ (มีสติ ก็จะมีสมาธิ) มี "สติ" มากๆ ก็จะมีกำลังส่งทะลุทะลวงไปได้ไกล ไม่มีขอบเขตจำกัด

คุณกับพระ ใครมีสติ สมาธิ และจิตที่ดีกว่ากัน? ถ้าคุณเป็นผู้รักษาศีลเป็นปรกติ ทำสมาธิทุกวัน แต่พระ เป็นอลัชชี ทำผิดพระวินัยตลอด ผลของการอุทิศกุศลของคุณย่อมมีมากว่าพระ

จำเป็นไหมที่ต้องกรวดนำหลังทำบุญทุกครั้ง หากไม่กรวดนำบุญกุศลเหล่านี้จะถึงพวกเขาหรือไม่?

ไม่จำเป็นหรอกครับ การกรวดน้ำเป็นแค่วิธีหนึงที่ใช้ประกอบในการอุทิศส่วนบุญกุศลเท่านั้น ไม่กรวดน้ำ ก็สามารถอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลได้ เพราะจุดประสงค์ก็คือ อยากจะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล เลยใช้วิธีการกรวดน้ำเป็นสื่อแทน ถ้าเราได้ไปทำบุญทำกุศลมา แล้วอยากจะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลนั้นให้ใครก็ตาม เพียงแค่นึกอย่างมี "สติ" (อย่างที่เขียนข้างบน) แค่นี้ก็ไม่จำเป็นต้องกรวดน้ำหรอกครับ แต่อยากกรวด ก็กรวดไป ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม อยากทำก็ทำครับ ถ้าไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใคร อยากทำเพราะดูแล้วมัน "ขลัง" ดี ก็ตามใจ เพียงแต่ว่า "มันไม่ได้สาระ" เท่าที่ควร...เท่านั้นเอง

ขอแนะนำให้ไปหาหนังสือ "สิ่งที่ชาวพุทธควรรู้"ซึ่งมีเนื้อหาสาระอ่านง่ายเกี่ยวกับเรื่องต่างๆที่เราๆท่านๆควรทราบไว้บ้าง ลองไปดูตัวอย่างที่นี่ครับ

http://www.extrasoul.com/



• "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า)

• ๓.ปางตัดพระเมาลี

• นิทานอีสป...กบเลือกนาย

• วัดวังผาแดง ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

• ปฏิบัติธรรมในกาลวิสาขบูชา (๑๙-๒๓ พ.ค. ๒๕๖๗)

• "กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย" (สมเด็จพระญาณสังวร)

RELATED STORIES




จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย