ไม่เข้าใจเลยค่ะ

 iggy    

1.ธรรมะบอกว่าเกิดเป็นคนดีกว่าสัตว์ประเสริฐเพราะมีกรรมฐาน แล้วคนที่เกิดมาปัญญาอ่อน แล้วหูหนวกตาบอดด้วยดีกว่าสัตว์ตรงไหนบางคนถูกทิ้งขว้างหรือถูกกระทำยิ่งกว่าสัตว์ กรรมฐานก็ไม่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์อย่างนี้ดีกว่าสัตว์ตรงไหนคะ
2.พระที่เหยียบพระพุทธรูปและบอกว่าไม่ให้เคารพเพราะเป็นเพียงวัตถุผิดไหมคะบาปหรือเปล่า ถ้าเขาจะเอาทางปฏิบัติอย่างเดียวไม่ยึดมั่นถือมั่นกับวัตถุผิดหรือเปล่า แล้วที่เขากรวดน้ำแผ่เมตตาให้เชื้อโรคนี้ถูกหรือผิดคะ เราสามารถไปเกิดเป็นเชื้อโรคได้หรือเปล่า
3.การฆ่ามดหรือยุงผิดหรือเปล่าเราต้องชดใช้กรรมไหมในเมื่อมันมากัดเราก่อน
4.ถ้าเราเคยแช่งใครหรือเคยตักบาตรกับใคร แต่เราจำไม่ได้ทั้งหมด เราสามารถอธิฐานลาว่า ใครก็ตามที่เราเคยแช่งหรือเราเคยตักบาตรร่วมหรือเคยเกี่ยวพันอะไรกับเขาเราขออธิฐานลาได้ไหม อโหสิได้ไหมโดยที่ไม่ต้องเอ่ยชื่อทุกคนเพราะทั้งชีวิตเราคงจำไม่ได้ทั้งหมดว่าใครบ้าง
5.ตอนวัยรุ่นเคยมีปากเสียงกับพ่อมีปัญหากับพ่อและได้กล่าวคำพูดที่ไม่ดีมากๆ กับเขาเราจะชดใช้กรรมยังไงให้เบาลง
6.กรรมฐานสามารถตัดเรื่องการทำแท้งได้หรือเปล่าเด็กที่ยังไม่เป็นตัวทำแท้งแล้วบาปไหมคะ
ตอบคำถาม

1. ถ้าคนปัญญาอ่อนตายกลางถนน กับหมาตายกลางถนน ศพของใครจะได้รับการเก็บหรือดูแลก่อนกัน? หากคนปัญญาอ่อนถูกตบตีกับหมาถูกตี ตำรวจจะเข้าช่วยใคร? สมมุติว่าคุณไปเกิดเป็นแมวในบ้านของตนเอง ทุกคนพิสูจน์แล้วทราบว่าเป็นคุณ เขาจะอนุญาตให้คุณในร่างแมวรับประทานอาหารร่วมโต๊ะหรือไม่? หรือเขาจะจัดจานอาหารสำหรับสัตว์ให้คุณกินกับพื้น นี่ถ้าคุณดันเกิดเป็นหนูในบ้านตนเอง พ่อแม่ที่รักคุณยิ่งกว่าชีวิตของท่านจะเมตตาเลี้ยงคุณไว้หรือเปล่า? ดีไม่ดีท่านจะรีบหากับดัก ต่างๆมาวางไว้ต้อนรับคุณ หรือถ้าเห็นคุณก็คงรีบหาอาวุธมาเพื่อทำร้ายไล่คุณไปเสีย
คนเป็นสัตว์ที่สามารถฝึกได้ ในทางธรรมยกเว้นที่มีวิบากกรรมชั่วเกิดมาพิการปัญญาอ่อน
ไม่ได้หมายความว่าคนทุกคนมีกรรมฐานซึ่งหมายถึงการเจริญภาวนาไม่ทราบว่าไปรับความรู้ผิดๆนี้มาจากใหน? สรุปคือถึงจะเกิดเป็นคนปัญญาอ่อนหรือมีวิบากกรรมหนักอย่างไรก็ยังมีเงื่อนไขและสภาพต่างๆดีกว่าสัตว์เดรัจฉานมากมาย

2.เป็นกิริยาที่แสดงความทุจริตทางกายขาดความสำรวมในสมณเพศ
ถ้าเขาจะเอาทางปฏิบัติอย่างเดียวไม่ยึดมั่นถือมั่นกับวัตถุผิดหรือเปล่า ถ้าทำได้จริงๆก็ประเสริฐเพราะผู้ที่ได้บรรลุอรหันต์แล้วเท่านั้นย่อมไม่ติดยึดในสิ่งใดๆเลย ส่วนที่เขาแผ่เมตตาให้เชื้อโรคก็ไม่ผิดทำไ้ด้ แต่ถ้าจะทำประโยชน์แก่คนที่ใส่บาตรท่านท่านควรเร่งปฏิบัติให้พ้นทุกข์โดยเร็ว จะถูกเป้าหมายของการบวชที่สุด

3. มีเจตนาฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกอย่างเป็นบาปทั้งสิ้นไม่ว่ามันจะกัดเราก่อนหรือเราฆ่ามันก่อนโดนกัด ผลที่ได้คือลงนรก เศษกรรมที่เหลือจะได้เกิดมาเป็นสัตว์เดรัจฉานถูกฆ่าตาย หรือมีอายุสั้นด้วยโรคหรืออุบัติเหตุ

4. ทำได้ ตั้งใจให้แน่วแน่แล้วทำบุญ อ้างอานุภาพของบุญที่ทำไว้มาเป็นพยานว่าข้าพเจ้าขอถอนคำสาบาน กับใครก็ตามในอดีต เรื่องอะไรก็ว่าไป ขออโหสิกรรม ให้เลิกแล้วต่อกันอย่าได้มีเวรภัยใดๆต่อกัน

5. สำนึกผิดแล้วตั้งใจว่าจะไม่ทำชั่วเช่นนั้นอีก ถ้ามีโอกาส จงกราบขอขมาท่านเสีย โทษจะเบาลง

6.ช่วยได้มาก
ตอบข้อ 6 ดูเวปนี้
เรื่องการทำแท้ง และกรรมจากการทำแท้ง
http://www.agalico.com/board/showthread.php?t=711


 4,185 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย