การกินเนื้อสัตว์

 PK    

สวัสดีครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่ ก็เรียกตัวเองว่าเป็นพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง แต่ก็ยังมีข้อข้องใจเกี่ยวกับข้อธรรมะอีกมากครับ คราวนี้อยากให้ท่านผู้รู้ช่วยไขความกระจ่างเรื่องการกินเนื้อสัตว์หน่อยครับ

คือว่า มีเพื่อนชาวต่างชาติ ที่เค้าไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ แต่เค้าพอจะรู้อยู่บ้าง ว่าการฆ่าสัตว์นั้นเป็นบาปในศาสนาพุทธ คือผิดศีล แล้วทีนี้ ศาสนาพุทธของเราไม่ได้ห้ามไม่ให้กินเนื้อสัตว์ เพื่อนเค้าก็ถามว่า คนที่นับถือศาสนาพุทธกินเนื้อสัตว์ได้อย่างไร ทั้งๆ ที่การฆ่าสัตว์นั้นเป็นการผิดศีล เป็นบาปในศาสนาพุทธ ผมเองก็ไม่เคยคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน กินข้าวแต่ละมื้อก็มีหมูบ้าง ไก่บ้าง เป็นธรรมดา เมื่อมีคำถาม จึงได้คิด

คือว่าการที่เราไปซื้อเนื้อสัตว์มากิน ก็ไม่ได้บาป เพราะเราไม่ได้ผิดศีล ไม่ได้ฆ่าสัตว์ ไม่ได้ลักขโมยของใคร ไปซื้อมาด้วยเงินที่ได้มาด้วยความสุจริต แต่ว่าการกระทำแบบนี้ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้มีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเกิดขึ้น คือว่าทำให้อาชีพคนขายเนื้อสัตว์ ทำให้มีโรงฆ่าสัตว์ เกิดขึ้น

แล้วอย่างนี้ เวลากินเนื้อสัตว์เราจะบาปหรือเปล่าครับ แล้วคนที่เค้าขายเนื้อสัตว์ คนที่เค้าฆ่าสัตว์ เค้าก็ทำอาชีพที่สุจริต แต่ว่าเกี่ยวข้องกับการฆ่าสัตว์ ถึงแม้ว่าจะฆ่าเพื่อเป็นอาหารก็ตามที แต่การฆ่าก็คือการฆ่า การทำลายชีวิต แล้วแบบนี้ คนที่เค้าทำอาชีพขายเนื้อสัตว์ อาชีพฆ่าสัตว์ เค้าจะบาปหรือเปล่าครับ?

ขอความกรุณาชี้แนะด้วยครับ   
เห็นด้วยกับคุณดอกไผ่
ขออนุโมทนาครับ


• เผชิญความตายด้วยใจสงบ

• วัดมหาพฤฒาราม วรวิหาร

• สังเกตการเกิดการดับ ความพลัดพรากที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน...หากเราสังเกตแล้วจดจำไว้ มันจะซึมลึกเข้าไปถึงใจว่า ชีวิตมันมีเกิดมีดับเป็นเรื่องธรรมดา

• รวม บทสวดมนต์ ก่อนนอน เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น พร้อมทำสมาธิ แผ่เมตตา ขออโหสิกรรม ฟังทุกวันดีมากๆ

• 91(06/04/64) เวลา 18.00 น. บรรยายธรรม โดย อ.ธรรมธีระ ธรรมมะพิสุทธิ์

• วัดอัปสรสวรรค์ วรวิหาร

RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย