ภาวนาตอนเรียน ผิดศีลไหม

    

คือ ผมเริ่มภาวนา โดยการกำหนดลมหายใจ เข้า ออกแล้วทีนี้ เวลาคุณพ่อ เปิดเทปบรรยายวิชาที่เราเรียนให้ฟัง

ผมไม่อยากจะทิ้งการดูลมหายใจ เลยดูลมหายใจไปด้วย เทปวิชานั้นก็เปิดบรรยายไปเรื่อย ๆ ปรากฎว่า จิตของผมมันจะอยู่แต่กับลมหายใจเท่านั้น

ส่วนเทปบรรยาย วิชานั้น อาจารย์บรรยายว่าอะไร สอนอะไรก็ฟังไม่รู้เรื่อง คือ ไม่รู้เลยว่ากำลังสอนอะไร เพราะจิตผมอยู่แต่กับลมหายใจแบบนี้ จะถือว่าผมทำผิดศีล ข้อ ห้ามพูดปดไหมครับคือ ที่สงสัยว่าผมผิดศีลข้อนี้ไหม เพราะ ผมบอกกับพ่อว่าเราจะฟังเทปที่อาจารย์บรรยาย แต่พอเปิดฟังบรรยาย เราก็ดูลมหายใจไปด้วย ฟังเทปบรรยายไปด้วย แต่ปรากฎว่า จิตเราไม่อยู่กับเรื่องที่บรรยายเลย อยู่แต่กับลมหายใจ เลยไม่รู้ว่าเรียนเรื่องอะไร รู้แต่ลมหายใจ เลยคิดไปว่า เหมือนกับกำลังโกหก คุณพ่อ ว่าเรามาฟังคำบรรยาย แต่ความจริงฟังไม่รู้เรื่อง เพราะมันรู้แต่ลมแบบนี้จะถือว่าผิดศีล ข้อนี้ ไหม ถ้าจะให้ทิ้งลม ก็ไม่อยากทิ้ง เพราะรู้สึกเสียดายเวลา อยากรีบกำหนดภาวนาเยอะ ๆ
สวัสดีครับ คุณ..goddess_leo...

ไม่ผิดศีลข้อไหนทั้งสิ้น เพราะเรากำลังเข้าสู่สมาธิจิต

แต่ผิดเวลาและผิดลักษณะ

ถ้าคุณใช้สมาธิการดูลมหายใจ มาเป็นการใช้สมาธิมาฟังบรรยาย มันก็เป็นสมาธิตัวเดียวกัน
นั่นแหละ เพียงเปลี่ยนจุดที่ตั้งสมาธิเท่านั้น แล้วคุณฟังเพียงรอบเดียวก็จะจำคำบรรยาย
เหล่านั้นได้หมด

ลองแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับกาลนะครับ

โอปอ


ขอบคุณ คุณโอปอ มากครับ

โล่งใจที่ไม่ผิดศีล
รู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ นั้นคือ มีสมาธิ


สวัสดีครับ คุณ Goddess_Leo
ผมมีความเป็นห่วง คล้ายๆกันกับที่คุณโอปอให้ข้อสังเกตุ และให้คำแนะนำไว้นะครับ
สิ่งที่ควรกังวลตอนนี้ ไม่ใช่การทำผิดศิลหรือไม่ผิดศิลแล้วหละครับ แต่อยู่ที่การตามภาวนากำหนดลมหายใจเข้า-ออก เกิดความติดอกติดใจ จนกระทั่งไม่อยากฟังคำบรรยายวิชาที่เรียนไม่ว่าจะเกิดกับบางวิชาหรือทุกวิชา อาจจะทำให้กระทบกระเทือนผลการเรียนได้ ลักษณะอย่างนี้ไม่ผิดอะไรกับการติดเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เลยนะครับ
การปฏิบัติธรรมตามพุทโธวาทนั้น มีวัตถุประสงค์ประการหนึ่งอยู่ที่การลด ละ ความอยากได้ อยากมี อยากเป็น ให้เหลือน้อยๆ แล้วเราจะรู้สึกดีขึ้น เบากาย เบาใจ เมื่อใดก็ตามที่เราปฏิบัติธรรม ไม่ว่าจะนั่งสมาธิ หรือวิปัสสนาแล้วรู้สึกเกิดความอยากมากขึ้นๆ อีกทั้งไม่อยากทำกิจอย่างอื่นอีกเลย แบบนี้ต้องทบทวนใหม่แล้วครับ เปิดอ่านหน้านี้  3047 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIESจีรัง กรุ๊ป


 ธรรมะไทย