อยากขอความรู้ เรื่องเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องการตักบาตรร่วมขันครับ

 ชชวิน    9 ม.ค. 2556

ธรรมสวัสดีนะครับ พอดีว่า ที่สำนักงานของผม มีกิจกรรมตักบาตรบ่อยๆ นะครับ ก็เป็นธรรมดาว่าในสำนักงานหรือในสังคมหนึ่งๆ ก็จะมีแบ่งพรรคแบ่งพวกนะครับ ทีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น ก็คือว่า มีการแบ่งกลุ่มและตั้งแง่กันว่า ถ้าคนนี้ร่วมใส่บาตรด้วย คนนั้นจะไม่ร่วม เพราะไม่ชอบกัน กลัวจะได้เกิดมาพบกันอีกในชาติหน้า อะไรทำนองนี้นะครับ...ไม่ทราบว่าพวกเขาเอาความเชื่อเหล่านี้มาจากไหน ผมพยายามอธิบายแล้ว ก็ไม่ดีขึ้นครับ ในใจเราเองก็อยากให้เพื่อนๆ ร่วมทำบุญด้วยกัน เป็นสิ่งดีๆ ที่ทำร่วมกัน แต่กลับเป็นอย่างที่เล่านะครับ จึงใคร่ขอความรู้จากญาติธรรมทุกท่านเกี่ยวกับความเชื่อแบบนี้ด้วยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
การตักบาตรร่วมกัน ไม่ส่งผลให้เกิดมาเจอกันในชาติหน้าอีกแต่อย่างใด เพราะต่างคนต่างทำ เหมือนคนที่ไปทำบุญตักบาตรร่วมกันที่วัดมากมาย หลายร้อยหลายพันคนก็ไม่เกี่ยวว่าคนพวกนี้จะต้องเกิดมาเจอกันอีก

การที่จะเกิดมาเจอกันอีกได้นั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก เพราะต้องประกอบด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่าง เช่น ๑. มีศีลเสมอกันหรือใกล้เคียงกัน ๒. ทำบุญแล้วตั้งจิตปรารถนาให้มาเจอกัน ๓. วิบากกรรมส่งผล

แต่จะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยหลายๆ อย่าง จึงไม่ใช่ของง่ายเลย ยิ่งถ้าไม่ชอบหน้ากันอยู่แล้ว ต่อให้ทำบุญร่วมกันตลอดชีวิตก็ไม่มีทางได้เกิดมาเจอกันแน่นอน เพราะต่างฝ่ายไม่มีจิตปรารถนา (ยกเว้นว่ามีวิบากกรรมต่อกันเท่านั้น)


 4,061 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย