ความฝันเดิมๆที่ปรากฎซ้ำๆในยามหลับ....เพราะเหตุใดงั้นหรือ ????

     

หลายคนพบว่าตัวเองนอนไม่หลับอาจเนื่องสาเหตุนานาประการ หลายคนบ่นว่าหลับแล้วไม่อยากฝัน บอกว่าความฝันนำมาซึ่งความอ่อนเพลียในยามตื่น บางคนเลือกที่จะหลงไหลในความฝัน แต่บางคนกลับเหนื่อยหน่ายไม่อยากพบเจอ แต่จะมีสักคนไหม...ที่เหมือนกับข้าพเจ้า ความฝันเดิมๆที่ปรากฎซ้ำๆในยามหลับ แทบจะทุกๆคืน เกิดขึ้นในทุกๆสัปดาห์ ทุกๆเดือน ทุกๆปี ภาวะเหล่านี้กลืนกินเวลาหลับไหลของข้าพเจ้าให้ล่วงเลยมาถึง 7 ปีเต็ม โดยไร้ซึ่งความกระจ่างใจ เคยตั้งคำถาม ว่าเพราะเหตุใด เคยไขว่คว้าหาคำตอบนั้น แม้ในยามที่คิดว่าตัวเองหลับ หรือขณะที่ยังตื่นอยู่ แต่ก็ปราศจากแสงสว่างในความมืดมิดเหล่านั้น เก็บกดความสงสัยเอาไว้ตลอด พิจารณาแล้วไม่น่าจะใช่เรื่องแปลก แต่ที่แปลก เพราะมันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ

ท่านผู้เจริญในธรรมทั้งหลาย พอมีสักคำแนะนำ หรือแนะวิถีทาง ให้ข้าพเจ้าสามารถลิ้มรสในความจริงจากคำตอบนั้น ได้บ้างไหม...เพราะคล้ายกับว่ามันกำลังบ่มเพาะความทุกข์ที่ใจของข้าพเจ้าได้สำเร็จแล้ว ...
คุณฝันเกี่ยวกับเรื่องอะไรหรือ

ข้าพเจ้าเคยฝันเห็นพ่อกับแม่ของเพื่อนตอนตี4 ทุกวันเป็นเดือนเลย บางครั้งเหมือนไม่ได้ฝันเหมือนเขามาจริง ๆ จนสงสัยและอยากรู้ว่ามีอะไร แต่ก็ไม่มีที่ติดต่อเพื่อนคนนั้นเพราะไม่เคยติดต่อกันมาเกือบ 20 ปีแล้ว จึงหาเบอร์โทรทางเน็ต ไม่มีชื่อเขาหรอกแต่มีนามสกุลเขาเป็นร้อยเลย จนในที่สุดก็พบเบอร์ญาติเขา เขาบอกว่าพ่อกับแม่เพื่อนเสียไปตั้งนานแล้ว...ข้าพเจ้าจึงรู้ทันที...และไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขา...จากวันนั้นไม่เคยฝันเห็นเขาอีกเลย...


คุณฝันเกี่ยวกับเรื่องอะไรหรือ ???

(ความหมายของคุณคือฝันเห็นคนที่เสียชีวิตไปแล้วโดยที่ตัวคุณเองก็ไม่เคยทราบมาก่อน ทางแก้คือทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เขา แล้วความฝันของคุณก็เลือนหายไป)

ถ้าฝันในลักษณะนี้ ก็ง่ายเหลือเกินที่จะเยียวยา แต่ในความฝันของข้าพเจ้าคือคนเป็นที่ยังมีชีวิตอยู่(เพราะข้าพเจ้าไม่เคยรับรู้ข่าวการเสียชีวิตของเขาเลย) แต่ไม่รู้ว่าอยู่แห่งหนใด และกำลังทำอะไรอยู่ เคยรู้จักกัน แต่ก็ลืมความเป็นไปของแต่ละคนไปนานแล้วเหมือนกัน แล้วอยู่ๆเขาก็มาปรากฎชัดเจนในความฝันของข้าพเจ้า เป็นอยู่อย่างนี้ร่ำไป ตลอด 7 ปี เลยทีเดียว มันชัดเจนขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ข้าพเจ้าอดที่จะเสาะหาคำตอบของฝันนั้นเสียไม่ได้ แต่ไม่รู้... ข้าพเจ้าจะเริ่มจากตรงไหน......


สวัสดีครับ คุณ ผู้ถูกพิชิต

ความฝันเป็นจริงก็ได้ เป็นเท็จก็ได้ คล้ายกับนิมิต แต่ต่างกันตรงหลับ กับการเข้าสมาธิ

ถ้าอยากรู้จริงๆก็ทำได้ 2 วิธี
1. เริ่มจากเข้าสมาธิ ให้ถึงอุปจารสมาธิ แล้วตรวจดู
2. นำเอาความฝันนั้นมาพิจารณาหาเหตุหาผลของความเป็นไปในฝันนั้น แล้วจะรู้ครับความฝันของคุณที่มีต่อเนื่องกันมายาวนาน เกิดจากผัสสะทางใจขณะหลับ(จิตนั้น
ทำหน้าที่ของมันตลอด)กระทบปัจจัยบางอย่าง อาจจะเป็นเทวดาพยายามจะ
มาบอก หรือ เกิดจากสัญญ(การจดจำ)

จึงปรากฎ รูปขันธ์ ...มีเวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ..ในฝันนั้น
ความรู้ชัด ตามสติปัญญาก็เป็นไปตามขณะที่ตื่นและจำได้เท่านั้น
เพราะจิตของคนเรายังเต็มไปด้วยนิวรณ์๕ ความรู้ชัดด้วยญาณจึงไม่มี

การฝึกสมาธิให้ได้ระดับฌาน จึงจะดับนิวรณ์๕ได้ครับ

แต่ถ้าหากฝึกยังไม่ได้ ก็แนะนำให้ทุกครั้งที่ฝัน แล้วตื่นขึ้นให้แผ่เมตตา แล้ว
จากนั้นก็ ละ-วางเสียครับ เพราะนั่นเป็น อนัตตา คือมีความเปลี่ยนแปลง(อนิจจัง)
ความทุกข์ ที่มีเหตุปัจจัย(ที่เรายังไม่รู้) คิดไปก็ทุกข์โดยใช่เหตุ
เท่ากับเอาทุกข์ทับถมตนเปล่าๆ
สาระในการดำรงตนในทางบุญกุศลก็ทดถอยไปอย่างน่าเสียดายครับ(เพราะจิต
ที่กังวลด้วยความสงสัย เป็นจิตเศร้าหมองเป็นจิตที่ก่อแต่อกุศล อกุศลวิบาก
ก็จะตามมา) กระทบกระเทือนมีผลต่อการดำเนินชีวิต

หากบุญ-กุศลวิบากส่งผลมาเมื่อไหร่ เมื่อนั้นก็รู้ชัดเจนเองครับ..
แต่เมื่อรู้แล้วก็อาจจเกิดความทุกข์ที่ไม่มีสิ้นสุดก็ได้ครับ เพราะอวิชา กิเลสยังอยู่
ยังปรุงแต่งอยู่เรื่อยไป เป็นวัฏฏะสังสาร
จึงจะเห็นว่า รู้ไปก็เท่านั้น ไม่รู้ก็เท่านั้นครับ
ดำรงตน ก่อบุญกุศลไว้เนื่องๆนะครับข้าพเจ้าขอขอบคุณด้วยความซาบซึ้งจากทั้งสองท่าน คุณทิพย์อักษร และคุณ aa1234 เมื่อนำมาครุ่นคิดไตร่ตรอง ความอยากรู้ก็ถือโอกาสเข้าครอบงำ ยิ่งอยากรู้มากจิตก็เริ่มแปรปรวนและเป็นทุกข์มากขึ้น ปัจจุบันนี้ ข้าพเจ้าหมั่นรักษาศีลและวิปัสนากัมฐานเท่าที่โอกาสและความสามารถจะเอื้ออำนวย เมื่อเกิดสมาธิ จิตใจมันก็เปี่ยมด้วยปีติ บ่อยครั้งที่ถูกก่อกวนด้วยนิมิตจากจิตใต้สำนึกของตัวเอง จนเกิดความหวาดกลัวและไม่กล้าที่จะเผชิญ เป็นเรื่องจริงทีเดียว รู้ไปก็เท่านั้น สู้ไม่รู้เสียยังดีกว่า เพราะผู้ที่ไม่รู้ย่อมจะไม่ผิดอะไร


ข้าพเจ้าชอบฝันเห็นสถานที่เดิมๆ ซ้ำๆ อย่างเช่น เมืองโบราณ บ้าน ถนน ซ้ำๆและบ่อยมาก แล้วทุกครั้งที่ข้าพเจ้าฝันเห็นสถานที่นั้นๆ ข้าพเจ้าจะรู้ได้หมดเลยว่า ข้าพเจ้าต้องเดินไปทางไหนอย่างไร เหตุการณ์แบบนี้พึ่งจะเกิดกับตัวข้าพเจ้าประมาณครึ่งปีได้แล้วกับการที่ข้าพเจ้าต้องมาฝันเห็นอะไรที่ซ้ำๆ เดิมๆแบบนี้ทุกวัน และทุกครั้งที่ข้าพเจ้าฝันเห็นสถานที่แบบนี้จะรู้สึกเหมือนว่า ตัวข้าพเจ้าชาไปทั้งตัว และขยับตัวไม่ได้ แต่ในความฝันเหมือนวิญญาณของข้าพเจ้ากำลังสู้กับบางสิ่งบางอย่างอยู่ ข้าพเจ้าได้พยายามสื่อสารกับพลังงานเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเทพก็ดี สัมพเวสีก็ดี แต่ข้าพเจ้าไม่สามารถสื่อสารกับพลังงานที่ข้าพเจ้าเห็นเหล่านั้นได้ ข้าพเจ้าอยากรู้และทราบว่า สิ่งที่ข้าพเจ้ากำลังพบเจออยู่นี้ คือสิ่งใด ต้องการอะไร หรือมันจะมีผลอย่างไรกับตัวขาพเจ้า ข้าพเจ้าจะได้หาทางออกและแก้ไขได้ เพราะการใช้ชีวิตของข้าพเจ้าทุกวันนี้่ดำเนินชีวิตด้วยความสับสน และหาทางแก้ไขให้กับชีวิตของข้าพเจ้ามิได้ จึงวอนขอท่านผู้เจริญธรรมทั้งหลาย ช่วยแนะนำหรืออธิบายให้ข้าพเจ้าเข้าใจที ?


ข้าพเจ้าฝันเห็นปราสาทแบบเขมร ฝันว่าใด้ยืนมองด้วยความรู้สึกหดหู่ มีความสุข และทุกข์ปนกัน ในฝันข้าพเจ้าแต่งชุดสวยแต่เป็นชุดโบราณและก็ไม่ใช่ชุดไทย ข้าพเจ้ามีความทุกข์มากเพราะทุกรรั้งที่ตื่นข้าพเจ้าจะร้องให้ออกมาเอง ยิ่งโตก็ยิ่งชัดขึ้นบ่อยขึ้น


สวัสดีค่ะ
เข้าเรื่องเลยน่ะค่ะ เนื่องจากพ่อของปิ๊กเป็นคนชอบพาเข้าวัดแต่เด็กๆ คือจะไปพาไปวัดไกลๆต่างจังหวัด พ่อก็จะสอนให้นั่งสมาธิแต่เด็กๆค่ะ แล้วก็มีวันหนึ่งที่ไปโรงเรียนตอนนั้นอยู่ ม.3 ค่ะ แล้วก็เจอเพื่อนเค้ากำลังพูดคุยกันและก็เหมือนมีอะไรในตาของเราเองว่าภาพนี้มันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว และก็เริ่มสงเกตุตัวเองมาก็เริ่มพูดคุยกับพ่อว่าเหมือนจะเห็นภาพร่วงหน้าแล้วพ่อก็แนะนำหลายเรื่องมากเลยค่ะ ตอนนั้น
แล้วพอช่วงนี้ ช่วงเรียนปริญญาตรี ก็จะชอบฝันเจอแต่สถานที่เดิมๆ ต้องพูดก่อนน่ะค่ะว่าเป็นคนที่ก่อนนอนจะไม่คิดเรื่องอะไรเลยค่ะ และพอช่วงประมาณ4 เดือนก่อนก็จะฝันเจอบ้านทรงไทยที่หนึ่งว่ามีคนบอกว่าให้เราเข้าไปในบ้าน และ ด้วยในเมื่อคความฝันนั้นเหมือนตัวตนเราเข้าไปจิงๆ จิตใต้สำนึกก็ต้องคิดว่าไม่เอาเราจะเข้าไปทำไม พอเราบอกกับคนที่มาบอกให้เข้าไปในบ้านว่า ไม่ค่ะไม่เข้า แล้วก็เหมือนมีอะไรสักอย่างที่ทำให้เราต้องเข้าไปในเขตบ้านหลังนั้น และพอเข้าไปถึงตัวบ้านสภาพบ้านรก เหมือนไม่มีคนอยู่มานาน และก็มีเหมือนทาสสมัยก่อนมานั่งเรียงกันอยู่3 คน และมีอีก1 คน ที่พูดคุยกับเราได้และฝันครั้งนี้ ก็เกิด ติดต่อกันมาประมาน4 ครั้งค่ะนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่อยากจะเอามา แบ่งปันน่ะค่ะ
แต่เรื่องราวของคนเรา มันจะเยอะกว่านี้ค่ะ แต่ขอพูดแค่เรื่องความฝันก่อนค่ะ


 4,526 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย