คำถามของลูก

     

ลูกถามว่า การที่เจ้าชายสิทธัตถะทรงออกผนวช ทำให้พระชายาเสียพระทัยและเป็นทุกข์หรือไม่ หากพระชายาเสียพระทัยและเป็นทุกข์ การทำให้ผู้อื่นเป็นเช่นนั้นถูกต้องแล้วหรือ เป็นบาปหรือไม่ เพราะอะไร

ขอคำตอบไปบอกลูกหน่อยเถอะค่ะ เพราะที่ตอบไป คงยังไม่ตรงประเด็นเท่าไหร่นัก

ขอบคุณมากค่ะ
การตัดผลประโยชน์เพื่อคนคนเดียว แล้วยังประโยชน์ให้แก่มหาชน อย่างนี้สิสุดยอดคนครับ
ถึงเจ้าชายสิทธัตถะจะทิ้งพระชายาไปอย่างนั้น ต้องดูว่าทิ้งไปทำไมครับ พระองค์ทรงสละความสุขส่วนพระองค์และทรงทำทุกรกริยาถึง ๖ ปี เพื่อใครล่ะ ก็เพื่อหมู่มวลเวไนยสัตว์ทั้งหลายผู้ต้องการออกจากทุกข์
ขอชมลูกคุณครับว่าฉลาดถามมากครับ ถามดีกว่าผู้ใหญ่ผู้มีปัญญาบางคนอีกครับ
ขอบคุณครับ


เห็นด้วยกับคุณแมลงปอที่ชมว่า ลูกของคุณแสงแดดเป็นเด็กฉลาด ไม่ใช่ฉลาดธรรมดาซะด้วยครับ คือฉลาดในทางธรรม น่าส่งเสริมนะครับ

คำถามที่ว่า การที่เจ้าชายสิทธัตถะทรงออกผนวช ทำให้พระชายาเสียพระทัยและเป็นทุกข์หรือไม่ หากพระชายาเสียพระทัยและเป็นทุกข์ การทำให้ผู้อื่นเป็นเช่นนั้นถูกต้องแล้วหรือ เป็นบาปหรือไม่ เพราะอะไร

1. ถ้าตอบแบบชาวพุทธก็ขอตอบว่า

ในประวัติศาสตร์ของโลก คงจะมีเจ้าชายเป็นพันเป็นหมื่นที่เติบโตเป็นพระราชาที่ยิ่งใหญ่ แต่เจ้าชายที่ได้รับการสรรเสริญ ได้รับการยอมรับว่าสร้างคุณประโยชน์แก่มวลมนุษย์ได้อย่างแท้จริง กลับเป็นเจ้าชายที่ยอมสละสิ่งเห็นเป็นความยิ่งใหญ่นั้น

เมื่อครั้งเจ้าชายสิทธัตถะออกค้นหาสัจธรรมนั้น ไม่เพียงพระนางยโสธราที่เสียพระทัย ยังมีพระเจ้าสุทโธทนะ และราษฏร ต่างก็เสียใจเป็นทุกข์เช่นกัน

ถ้าหากเจ้าชายสิทธัตถะไม่ทรงออกผนวช ก็คงจะได้เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ คงทำให้พระชายา พระราชบิดา และราษฏร ภูมิใจและมีความสุขมาก แต่ความสุขอันนั้นเป็นความสุขที่แท้จริงหรือ ความสุขอันนี้จะทำให้พระชายา พระราชบิดา และราษฏร พ้นจากความทุกข์ได้เช่นนั้นหรือ

ความเสียใจที่เกิดจากการพรัดพรากจากสิ่งที่รัก หรือ ประสพกับสิ่งที่ไม่รักนั้น จะเรียกว่าความทุกข์หรือ ถึงจะใช่แต่ก็เทียบไม่ได้เลยกับทุกข์ที่แท้จริงคือการเวียนว่ายตายเกิดในวัฏสงสาร

พระชายา พระราชบิดา และราษฏร ที่เสียใจกับการออกผนวชของเจ้าชายสิทธัตถะ แต่ก็มีเป็นจำนวนมากที่ ตั้งใจศึกษาปฏิบัติธรรม จนสามารถเข้าใจ ได้เห็นแจ้งธรรม เป็นอิสระจากความทุกข์ได้อย่างแท้จริง

2. แต่ก็ขอตอบแบบปุถุชนคนธรรมดาคนหนึ่งด้วยนะครับ

คือว่า...ก็จริงนะครับ ผมว่าครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ การให้ความรักต่อกันก็สำคัญ แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็เป็นความจริงว่าไม่มีสิ่งใดอันเป็นที่รักแล้วจะไม่พราดพราก ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไปถึงว่าแม้เราจะรักกันมากขนาดไหนก็ตาม

การทำเข้าใจในสิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญ และการทำให้คนในครอบครัวรู้สึกถึงความจริงอันนี้ได้ หรือ การเรียนรู้ร่วมกันของครอบครัวในความจริงอันนี้ ก็เป็นเรื่องสำคัญพอๆกัน แต่ก็ทำได้ไม่ง่ายนะครับ

ตัวผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าจะอธิบายให้เด็กเข้าใจได้ยังไง แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่เป็นเหตุให้เราสามารถอธิบายให้ผู้อื่นได้เข้าใจในธรรม ก็คือเราก็ต้องเป็นผู้ตั้งใจศึกษา และพากเพียรในการปฏิบัติธรรมนั้นก่อนนะครับ

ขอบคุณครับ


ถูกแล้ว พระพุทธองค์ทำให้พระชายาเป็นทุกข์ก็จริง แต่พระองค์ก็ไม่ได้ทิ้งพระชายา แต่กลับมาเทศน์ให้กับพระชายาและราหุลฟัง เป็นการให้ธรรมทานที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใด เพราะว่าการให้ความยึดมั่นถือมั่นต่อกัน การให้ความรัก การมีความรักต่อกัน มันเป็นทุกข์มากกว่า พระองค์เลยวางความยึดมั่นถือมันกับพระชายาและราหุล มิฉะนั้นพระพุทธองค์จะทุกข์เพราะว่ามายึดมั่นถือมั่นที่ไม่ใช่วิถีทางแห่งการพ้นทุกข์


ขอบคุณสำหรับคำตอบและคำชมนะคะ จะนำคำตอบที่ได้ไปเพิ่มเติมให้กับลูกค่ะ

ดิฉันเพิ่งลองตั้งคำถามเพื่อให้ลูกเห็นได้ง่ายขึ้นว่า ถ้าลูกมีคนรักในตอนนี้ แล้ววันหนึ่งคนรักของลูกก็บอกขอเลิก ลูกจะเสียใจไหม ลูกตอบว่าเสียใจ ดิฉันถามต่อว่า แล้วถ้าเขาบอกว่า ขอเลิก เพราะต้องการจะมุ่งมั่นกับการเรียน เพราะถ้าเขาประสบความสำเร็จในการเรียน ไม่เพียงแต่เขาเท่านั้นที่จะดีใจ ยังรวมถึงคนในครอบครัว ครูบาอาจารย์ เพื่อนฝูง ทั้งยังเกิดประโยชน์กับสังคมด้วย ลูกจะยังเสียใจและโกรธเขาหรือเปล่า ก่อนลูกจะตอบ ดิฉันแอบคิดว่าชี้นำขนาดนี้ ต้องเป็นคำตอบที่ตรงใจดิฉันแน่ แต่เปล่าเลย คำตอบของลูกคือยังโกรธและเสียใจอยู่ ดิฉันจึงถามต่อว่า เพราะอะไร ลูกตอบว่า เราจะทำให้ดีทั้งสองอย่างไม่ได้หรือ ทำไมจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เมื่อคำตอบเบี่ยงเบนไปเช่นนี้ ดิฉันจึงต้องอธิบายเพิ่มเติมว่า เราสามารถทำหลายๆอย่างให้ดีได้ แต่จะมีสิ่งหนึ่งที่ต้องมุ่งมั่นและให้ความสำคัญมากที่สุดในเวลาที่เหมาะสมนั้น ลูกรับฟังเงียบๆเหมือนจะเห็นด้วยแล้ว แต่ก่อนที่ดิฉันจะดีใจ ก็ได้ยินเสียงบ่นอุบอิบว่า ก็รู้ว่าเรื่องเรียนต้องมาเป็นที่หนึ่ง แต่ไม่เห็นจะต้องขอเลิกเลยนี่นา

ธรรมะตามประสาแม่ลูกจึงจบอย่างไม่จบด้วยประการฉะนี้

ขอบคุณมากค่ะ


 4,169 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย