เรียนท่านผู้ที่จะช่วยบริจาคฟื้นฟูศาสนสถานสำคัญของชาติ "พุทธมณฑล"

 คืนถิ่น    6 ม.ค. 2555

ไปที่หน้าพุทธมณฑลแล้วโพสท์ไม่ติดน่ะครับ
ต้อง [กทม] [5 ม.ค. 2555 เวลา 17:20 น.]
อยากบริจาคเงินเพื่อทำนุบำรุงพุทธมณฑล เพราะเห็นว่าถูกน้ำท่วมเสียหายไปมาก ไม่ทราบว่าจะบริจาคผ่านทางบัญชีได้ไหมครับ พอดีไม่สะดวกเดินทางไปเอง เลขบัญชีอะไรครับ

พุทธบริษัท [สมุทรสงคราม] [5 ม.ค. 2555 เวลา 18:56 น.]
ไม่ว่าฝนจะตก น้ำจะท่วม ฝนจะแล้ง น้ำจะลด พุทธมณฑล สวยเสมอ โดยเฉพาะบริเวณสมเด็จพระศรีศากยะทศพลญาณประธานพุทธมณฑลสุทัศน์ อยากบริจาคเช่นเดียวกับคุณต้อมเหมือนกันครับ

ศาสนสถานที่สำคัญของชาติอยากให้ช่วยกันรักษา

ภาพที่ผมไปเห็นมาเมื่อน้ำเกือบแห้งแล้วนะครับ บางอันก็อ่านมาจากหนังสือพิมพ์

- ระบบไฟฟ้าของพุทธมณฑลเสียหายทั้งหมดเพราะเป็นระบบเดินไฟใต้ดิน มืดก็แทบมืดมิดมีบางจุดต่อไฟมาจากไหนก็ไม่รู้เห็นมีแสงบ้างเล็กน้อย
- ต้นไม้ที่เป็นพุ่ม กอ ต้นเล็กๆหรือต้นใหญ่บางต้น ตลอดจนสวนเวฬุวันที่เคยงามระดับเกรดเอ ไผ่วัยรุ่นยืนต้นตายเพียบ ที่อายุมากก็สะเปะสะปะไม่เป็นกองดงามดังแต่ก่อน
- โรงอาหารยังไม่ขายเลย
- ตู้โทรศัพท์และป้ายต่างๆก็ทรุดโทรมไปตามจำนวนวันและความสูงที่จมแช่อยู่ในน้ำ
- อันนี้เรื่องดี มีคนไปช่วยกัน(ไม่ทราบกี่ครั้ง) ทำความสะอาดและจัดระเบียบบริเวณสมเด็จพระศรีศากยะทศพลญาณประธานพุทธมณฑลสุทัศน์ จนงดงามดุจเดิม(ผมว่าสวยกว่าเดิมอีก) หญ้าขึ้นเขียวขจี(หญ้าที่เค้าปลูกใหม่นะถ้าหญ้าที่น้ำท่วมเค้าคงฌาปนกิจไปแล้วล่ะ) แต่ผมไม่ได้อยู่ตอนมืดนะครับเพราะในพุทธมณฑลมืดมาก แล้วผมไม่ได้ขับรถไป เดี๋ยวหลงทาง
- มีน้ำใช้ตามปกติในห้องน้ำห้องส้วม แต่ส้วมที่ยังไม่ได้คลีน(ในที่ไกลๆ)ก็สกปรกหน่อย
- พระไตรปิฏกหินอ่อนก็คงได้รับการทำความสะอาดไปเรื่อยๆ
- สวนลัฏฐิวัน(ตาล) ไม่เห็นว่าเป็นอะไรนะครับ เพราะใหญ่โตสูงมากแล้วหรือเปล่าก็ไม่รู้
- สังเวชนียสถานผมไม่ได้เข้าไปดูใกล้ๆน่ะครับ ไหว้อยู่ไกลๆ
- ศรีมหาโพธิ์เจดีย์ที่นำหน่อมาจากประเทศอินเดียกับต้นสาละทั้งเจ็ดซึ่งทั้งหมดสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัคราชกุมารีทรงปลูก อ่านข่าวเค้าบอกว่าไม่เป็นไร ไปดูรู้สึกว่าหงอยๆอย่างไรก็ไม่รู้แต่อยากให้ไม่เป็นไรจริงๆตามข่าวอย่างมาก
- ตอนผมไปน้ำแห้งเกือบหมดแล้วล่ะครับ แต่คงต้องฟื้นฟูบูรณะอีกเยอะ ในส่วนของสวนเวฬุวันเห็นแล้วแทบอยากร้องไห้เพราะที่เคยเห็นสวยกว่านี้เป็นสิบเป็นร้อยเท่า
- ต้นไม้ที่เสียหายไม่มากถึงขนาดไปแล้วนึกว่าเป็นฤดูใบไม้ร่วงนะครับ ยังร่มรื่นเหมือนเดิม แต่ผู้ที่เคยมาแล้วและไปอีกครั้งจะทราบว่าเดิมสวยกว่านี้
- เรือนเลี้ยงสุนัข ผมยังไม่ทราบเลยว่าอยู่ที่ไหนแต่เห็นมีช่างมาซ่อมเรือนอะไรก็ไม่รู้

อยากเห็นพุทธมณฑลกลับมาสวยเหมือนเดิมทั้งหมด มีไฟประดับประดาองค์พระให้สวยงาม ผมจะรอวันนั้น(อย่างใจจดใจจ่อ)ครับอ้างขอบริจาคฟื้นฟูพุทธมณฑลเมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักพุทธฯ ได้รับหนังสือสอบถามจากพระราชวรากร เจ้าคณะจังหวัดตรัง ว่าสำนักพุทธฯ มีการขอรับบริจาคเงินหรือไม่ เนื่องจากมีกลุ่มบุคคลโทรศัพท์ไปขอรับบริจาคเงินเพื่อฟื้นฟูพุทธมณฑล กรณีถูกน้ำท่วม โดยขอรับบริจาคทุนละ 5,000 จำนวน 2 ทุน และให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ในนามของบุคคลคนหนึ่ง พร้อมทั้งอ้างว่า พุทธมณฑลจะจัดงานระดมทุนในวันที่ 5 มกราคม 2555 นี้ ทั้งนี้ ตนขอแจ้งไปยังพระสังฆาธิการ เจ้าคณะปกครองทุกระดับชั้นว่า สำนักพุทธฯ ไม่มีการขอรับบริจาคเงินดังกล่าวแต่อย่างใด เป็นการแอบอ้างโดยกลุ่มมิจฉาชีพ อย่าไปหลงเชื่อ หากสงสัยในเรื่องนี้ก็ประสานมายัง พศ.ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ได้ตรวจสอบโทรศัพท์ไปตามเบอร์ที่เจ้าคณะจังหวัดตรังแจ้งมา โดยไม่แสดงตนเป็นใคร กลุ่มมิจฉาฉีพก็ยังคงอ้างเหมือนเดิมว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ตนจึงได้เก็บรวบรวมข้อมูลดังกล่าว เพื่อจะแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

"การแอบอ้างดังกล่าวสร้างความเสียหายต่อพระพุทธศาสนา รวมทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งผมขอเน้นย้ำว่าเราไม่มีการขอรับบริจาคแต่ประการใด อย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และให้สอบถามโดยตรงมาที่สำนักพุทธฯ หรือสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ขณะนี้ได้ย้ายมาทำการชั่วคราวที่อาคารธนาลงกรณ์ ตึกกระทรวงวัฒนธรรม" นายนพรัตน์กล่าว


นำมาฝากคุณต้องครับ ตรวจสอบให้ดีด้วยนะครับหากมีผู้ใดมาขอรับบริจาคเพื่อฟื้นฟูพุทธมณฑล

อิทธิบาท ๔

ฉันทะ คงเป็นคำว่า(หรือเทียบเท่า)กับคำว่า Plan ในกงล้อเดมมิ่ง
วิริยะ คงเป็นคำว่า(หรือเทียบเท่า)กับคำว่า Do ในกงล้อเดมมิ่ง
จิตตะคงเป็นคำว่า(หรือเทียบเท่า)กับคำว่า Checkในกงล้อเดมมิ่ง
วิมังสา คงเป็นคำว่า(หรือเทียบเท่า)กับคำว่า Action ในกงล้อเดมมิ่ง

มีจิตใจดีงามน่าสรรเสริญควรยกย่องแล้ว ตรวจสอบให้ดีเพื่อให้ตัวท่านเองรอดพ้นจากมิจฉาชีพด้วยนะครับ เรียนให้ทราบในฐานะที่ท่านคือกำลังสำคัญของพระรัตนตรัยคนหนึ่ง

โจทย์ของเราคือ ช่วยให้ได้และวิธีการช่วยต้องรอดพ้นบ่วงมารทั้งหลายด้วย พระรัตนตรัยอันบริสุทธิ์ก็จะอยู่ยืนยงคู่ลูกไทยหลานไทยไปนานเท่าที่เหตุและปัจจัยอำนวย วันหนึ่งเมื่อเราแก่หรือตายไปจะได้ไม่ต้องเสียดายเวลาหรือโอกาสที่ผ่านไปเนื่องจากไม่เห็นความสำคัญและไม่ตรวจสอบให้ดี

เจริญในธรรมครับ

ไม่ใช่ไม่บริจาคเลยนะครับแต่โปรดระวังตัวด้วยครับผมว่าแปลกๆนะ หลักธรรมต่างๆ พระพุทธองค์สอนมาตั้งสองพันกว่าปีแล้ว(อาจเกือบ3000ถ้านับจากวันที่พระองค์ทรงสอน) ไยต้องรอให้มาเป็นภาษาอังกฤษแล้วเราจึงค่อยตื่นเต้น งงจัง (ไม่ได้หมายถึงกงล้อของเดมมิ่งโดยเฉพาะเจาะจงนะครับหมายถึงหลักทั่วไปที่เทียบเคียงได้)


นำมาเรียนท่านผู้ที่มีจิตอันเป็นกุศลอีกครั้งนะครับ ข่าวล่าสุดผมค้นได้เท่านี้เองครับ แล้วถ้ามีความคืบหน้าใดๆจะมาแจ้งไว้ที่นี่อีกนะครับ เวลานี้บริเวณสมเด็จพระศรีศากยะทศพลญาณประธานพุทธมณฑลสุทัศน์ ยังไม่มีตู้บริจาคเพื่อบำรุงพุทธมณฑลอย่างเคยเลยครับ
เพราะอาณาบริเวณตอนกลางคืนนั้นมืดมากเสี่ยงต่อการสูญหาย

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ถึงการฟื้นฟูพื้นที่พุทธมณฑลที่ถูกน้ำท่วมว่า เนื่องจากพื้นที่พุทธมณฑลเป็นแอ่งซึ่งเป็นอุปสรรคในการระบายน้ำ และถ้าสูบน้ำออกจะส่งผลกระทบกับชุมชนรอบข้าง ซึ่งต้องมีการหารือรายละเอียด โดยในวันที่ 11 ธันวาคม จะเข้าไปฟื้นฟูเท่าที่จะทำได้ ต้นไม้ที่ตายเป็นปัญหาหลักในการฟื้นฟู คาดว่าสิ้นเดือนนี้น่าจะฟื้นฟูได้บางส่วน แต่จะพยายามฟื้นฟูเป็นระยะๆ ส่วนเรื่องความเสียหายจากการประมาณการในเบื้องต้น 800 ล้านบาท ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการขออนุมัติงบเพิ่มเติมเพื่อนำไปฟื้นฟูหรือไม่ นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า ในการฟื้นฟูรัฐบาลจะเป็นหลัก และจะมีการขอความร่วมมือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงประชาชน

ประชาชนก็ช่วยกันสุดฤทธิ์ครับ เห็นคณะทำความสะอาดหลายคณะมาก แต่พื้นที่ของพุทธมณฑล(ไม่ได้หมายถึงที่ว่าการอำเภอหรือถนนนะครับ ที่บ้านถ้าบอกว่าไปพุทธมณฑลหมายถึงอุทธยานพระพุทธศาสนาเสมอ)นั้นแสนกว้าง คงต้องอีกหลายรอบ ขออนุโมทนาในบุญกุศลของทุกท่านที่ช่วยนะครับและขออวยพรให้ไม่ว่าท่านจะตกอยู่ในภัยพิบัติหรือสถานการณ์คับขันเช่นไรจะมีคนมาช่วยให้พ้นภัยเสมอ

เจริญในธรรมครับ


 3,849 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย