สมัยพุทธกาลคนมีครอบครัวที่อยากบวช

 wakeup    6 พ.ค. 2554

สมัยพุทธกาลคนมีครอบครัวที่อยากบวชเขาทำกันอย่างไร
คือก็บวชเลย แค่บอกลูกเมียหน่อย แค่นั้นพอ (คือไม่ต้องขออณุญาติ) อย่างนั้นหรือเปล่า? เพราะถ้าขอลูกเมีย อาจจะไม่ให้ ประมาณว่าเธอต้องอยู่กับฉันไปจนวันตาย

คือไม่มีในพระไตรปิฏก คือจะมีก็แค่ว่าต้องขอพ่อแม่ก่อนแค่นั้นเอง ถึงบวชได้
คือผมเข้าใจว่าในสมัยพุทธกาลนั้นต้องมีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นแน่ๆ เลยอยากรู้ว่ามีพระสูตรไหนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไหมครับ แล้วพุทธตรัชเช่นไร ที่ผมเข้าใจตอนนี้คือว่าพระพุทธเจ้าไม่มีบอกว่าต้องไปขอลูกเมียก่อน เพราะอาจจะเป็นอย่างที่ผมบอกว่า ถ้าขอเธอ เธอคงจะมีข้ออ้างอะไรเยอะแยะไปหมด ที่ไม่ยอมให้ผู้ชายเราบวช
ขอบคุณครับ
(จริงๆอยากได้ที่เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้า/พระสูตรเกี่ยวกับเรื่องนี้ มันต้องมีพระสูตรซิ แต่ผมหาไม่เจอน่ะครับ)
ถ้าเป็นจากคำสอนพระพุทธองค์โดยตรงไม่ทราบเลยครับ แต่อ่านจากในหนังสือ อสีติมหาสาวกและ40ภิกษุณีพระอรหันต์ มีธรรมทินนาเถรีตอนเป็นฆราวาสขอวิสาขอุบาสกซึ่งเป็นสามีออกบวช พระนางเขมาภิรตานันทาเถรีขอพระเจ้าพิมพิสารออกบวช พระนันทะได้อานิสงค์ของกุศโลบายของพระพุทธองค์ทำให้ต้องจากพระนางชนบทกัลยาณีออกบวช ส่วนใหญ่เป็นข้อความในอรรถกถาครับ ที่มีอีกก็ไม่ค่อยแน่ใจคือ พระจิตหัตถ์
และท่านอื่นๆอาจมีอีกแต่ผมไม่ทราบเลยครับลองดูจากความคิดเห็นของท่านอื่นนะครับ
อีกอย่างนึงการบวชในสมัยก่อนนั้นถ้าไม่มีผู้รับรองจะบวชไม่ได้อย่างเรื่องของพระราธะน่ะครับ


ขอบคุณครับคุณคืนถิ่น ท่าทางอ่านมาเยอะนะครับ
แต่กำลังเข้าใจผมผิดหรือเปล่า (หรือเอามาพูดให้ฟังเฉยๆ) คือที่ผมสนใจคือผู้ชายขอเมียออกบวชน่ะครับ ที่คุณบอกมา
ธรรมทินนาเถรีตอนเป็นฆราวาสขอวิสาขอุบาสกซึ่งเป็นสามีออกบวช -- นี่ก็ภรรยาขอสามี
พระนางเขมาภิรตานันทาเถรีขอพระเจ้าพิมพิสารออกบวช--นี่ก็ภรรยาขอสามี
พระนันทะได้อานิสงค์ของกุศโลบายของพระพุทธองค์ทำให้ต้องจากพระนางชนบทกัลยาณีออกบวช -- อันนี้ทำไมพุทธต้องใช่กุศโลบายหล่ะครับ หรือไม่งั้นเมียจะไม่ยอมให้บวชเหรอ?
หรือว่าสมัยนั้นผู้หญิงไม่มีสิทธิมาคัดค้านอยู่แล้วหรือเปล่า? การบวชเป็นสิ่งประเสริฐจะเอาความเห็นแก่ตัวของเธอ อ้างโน้นนี่ ไม่ให้ผู้ชายบวชไม่ได้ ไม่เป็นอันควร เป็นบาป อะไรอย่างนั้นหรือเปล่าครับ ก็รอผู้รู้นะครับว่ามีพระสูตรหรือคำสอนของพุทธเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเปล่า


ชายต้องการบวชต้องอนุญาติจากพ่อแม่ ไม่ต้องขออนุญาติภรรยา ส่วนหญิงจะบวชต้องขออนุญาติทั้งพ่อแม่ และสามี เพราะเหตุใด เพราะปุริสภาวรูปที่เกิดด้วยกุศลที่มีกำลังมากกว่าอิตถีภาวรูป (เรื่องของชายเป็นเจ้าของสัมผัสด้วย)


เรื่องราธะพราหมณ์บวช ไม่ได้เกี่ยวกับการรับรองการบวชแต่เพราะพระองค์ประสงค์ให้ความกตัญญูของท่านพระสารีบุตรที่มีต่อข้าวทัพพีหนึ่งของราธพราหมณ์ และเห็นอรหัตผลของราธะพราหมณ์ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับพระสารีบุตร


ผมอยู่กทม วันนี้ไปวัดใหญ่มากวัดหนึ่ง ถามพระ พระท่านก็บอกว่าต้องขออนุญาติ เมีย ขออนุญาติ ลูก ถ้าไม่มีครอบครัว แต่พ่อ แม่ก็ตาย ก็ต้องขออณุญาต พี่น้อง ได้ยินมาประมาณนี้ ยังย้ำกัยท่านเลยว่าต้องขออนุญาติลูกด้วยเหรอ
แล้วมันยังไงกันแน่ หรือแล้วแต่วัดครับ


 3,642 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย