เกี่ยวฤกษ์สึก
 wasawaum   2 เม.ย. 2554

อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการลาสิกขาครับ คือตอนนี้ผมบวชแล้วครับเพื่อแ้ก้บนและทดแทนพระคุณและเพื่อขัดเกลาตัวเองด้วยอยากบวชมานานบวชเมื่อวันที่ 28 มืนาคมนี้เองแต่ก็คงบวชนานไม่ได้เพราะยังมีหนี้สินทางโลกอยู่ต้องสึกเร็วๆนี้อยากทราบว่าสึกได้ไหมครับเดือนนี้มีฤกษ์สึกวันไหนบ้างครับผมคิดว่าจะบวชประมาณ 9 วัน ใครพอทราบช่วยแนะนำผมด้วยครับ
หลวงตามหาบัวท่านกล่าวว่า "มงคลอยู่ที่ใจ" เพราะฉะนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก เช่น ฤกษ์ยามครับ ถ้ามีความจำเป็นต้องสึก ก็สึกเถาะครับ การศึกษาธรรมไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นพระ หรือฆราวาส สึกออกมาแล้วเป็นฆราวาสก็ปฏิบัติธรรมได้ อย่างน้อยที่สุดก็รักษาศีล 5 อันเป็นเหตุแห่งความเจริญครับ สาธุ


ตอบยากค่ะ...
เคยได้ยินเหมือนกันว่า ฤกษ์สึกจะเป็นฤกษ์สำหรับการเกิดใหม่ต้องเลือกดีๆ แต่ทางพระว่าฤกษ์สะดวกดีที่สุด สึกออกมาก็อยู่ในศีลในธรรมก็ทำให้ชีวิตเป็นไปในทางเจริญ คือเจริญในธรรม เจริญในจิตของเรา....

ถ้าอยากได้ฤกษ์จริงๆ เพื่อความสบายใจก็ต้องให้พระหรือหมอดูดูวันเดือนปีเกิดน่ะค่ะในพุทธศาสนาไม่ถือเรื่องนี้หรอกครับ(จากคาถา มหาการุณิโกนาโถฯช่วงท้ายๆที่บอกว่าฤกษ์ดีก็ต่อเมื่อเราทำดีคือฤกษ์ไม่ใช่ตัวกำหนดเราแต่เราเป็นผู้กำหนดฤกษ์) แต่ปัจจุบันนี้มีสิ่งนี้เข้ามาปะปนจนถือเป็นเรื่องจริงจังซึ่งไม่ถึงขนาดเสียหายนะครับ แต่ก็ขอให้อยู่กับสิ่งเหล่านี้แบบน้ำกับน้ำมันที่ปนกันก็ได้แต่จะไม่รวมเป็นเนื้อเดียวกัน เรื่องของพิธีกรรมก็แล้วแต่ทางท่านมากกว่านะครับ ผมว่าทำตามที่สะดวกกันทุกๆฝ่ายก็ได้ครับ ทั้งทางพระทางท่านผู้ที่จะสึก พระพุทธศาสนาสอนว่าถ้าได้บวชและเป็นพระสงฆ์ที่ตั้งใจปฎิบัติถวายพระพุทธองค์ก็จะเป็นกุศลอย่างสูงสำหรับท่านเองและญาติพี่น้อง บุพการี แค่บวชเรียนและตั้งใจปฏิบัติก็เป็นกุศลสูงมากอยู่แล้วครับ ขออนุโมทนาด้วยครับ


 เปิดอ่านหน้านี้  3407 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย