"เจ้าฟ้าหญิง" อัญเชิญโกศสรีรสังขาร "หลวงตามหาบัว"

 ลูกโป่ง    4 มี.ค. 2554

 "เจ้าฟ้าหญิง" อัญเชิญโกศสรีรสังขาร "หลวงตามหาบัว" 

"ฟ้าหญิง" ทรงเป็นประธานอัญเชิญสรีรสังขาร "หลวงตามหาบัว" มาประดิษฐานที่เมรุ ลอย ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงในวันพรุ่งนี้ (5 มี.ค.) ปชช.และญาติโยม ร่วมกันตักบาตรทำบุญตั้งแต่ช่วงเช้า "พระอาจารย์นพดล" เผยแจกอัฐิแก่วัดต่างๆ ไม่แจกตัวบุคคลวันนี้ (4 มี.ค.) ที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี สมเด็จพระเจ้าลูดเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จโดยรถยนต์พระที่นั่ง เพื่อร่วมอัญเชิญสรีรสังขาร "หลวงตามหาบัว" มาประดิษฐานที่เมรุลอย ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงในวันพรุ่งนี้ (5 มี.ค.)

ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนและญาติโยมร่วมกันใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์บริเวณด้านหน้าวัดในช่วงเช้า ที่ผ่านมา จากนั้นได้มานั่งรอบริเวณโดยรอบเมรุลอย เพื่อรออัญเชิญสรีรสังขารหลวงตามหาบัวมาประดิษฐานพระอาจารย์นพดล นันทโน พระลูกศิษย์พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ในฐานะฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพิธีพระราชทานเพลิงสรีระหลวงตามหาบัว กล่าวว่า วันนี้เวลา 10.00 น. หลังจากถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ สามเณร เสร็จสิ้นแล้ว จะมีพิธีขอขมาสรีรสังขารหลวงตามหา บัวจากเหล่าพระสงฆ์ และบรรดาศิษยานุศิษย์ จากนั้น สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี จะทรงเป็นประธานพิธีอัญเชิญโกศสรีระสังขารหลวงตามหาบัว จากศาลาการเปรียญขึ้นสู่จิตกาธาน ณ เมรุชั่วคราว วัดป่าบ้านตาด เพื่อรอพระราชทานเพลิงในวันพรุ่งนี้

โดยขบวนจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่ยาวมาก มีพระที่มีอายุพรรษา 40 ปีขึ้นไป 100 รูปดำเนินตามด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วยข้าราชบริพาร และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัด สุดท้ายเป็นน้องสาวของหลวงตามหาบัวที่ยังมีชีวิตอยู่ 2 คน อายุประมาณ 80 ปี คือ แม่สุวรรณ กับแม่จันดี ปิดท้ายขบวนสำหรับพิธีพระราชทานเพลิง วันที่ 5 มีนาคม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินในงานพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงตามหาบัว ในเวลา 17.00 น.

ด้านประชาชนที่มาร่วมงานได้รับความร่วมมืออย่างดีในการจัดการจัดการ เรื่องรถที่กีดขวางขบวนมหาชนที่จะเข้าร่วมงาน ทำให้มีสถานที่รองรับได้เพียงพอถึง 1 ล้านคน แต่ขอให้ประชาชนเดินทางโดยรถประจำทางจะสะดวกกว่า ซึ่งจะมีรถสองแถวบริการถึงเช้าวันที่ 6 และหลังจากเสร็จพิธีแล้วจะมีพระชั้นผู้ใหญ่บรรจุอัฐิแจกวัดต่างๆ โดยไม่แจกจ่ายตัวบุคคล
 ที่มา...  http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9540000028326

_/l\_ _/l\_ _/l\_   
 4,207 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย