ผมได้ยินผู้ใหญ่พูดเมื่อตอนเป็นเด็ก

 bb@bb    

เมื่อตอนเป็นเด็กมัธยมผมได้ยินผู้ใหญ่พูดว่าผู้ที่ไปเกิดเป็นเทวดา เมื่อเป็นเทวดาแล้วจะรับรู้ เห็นและได้ยินกับสิ่งที่เราพูดถึงเขาทุกอย่าง และรับรู้ความเป็นไปของลูกๆหลานๆหรือญาติๆที่ยังอยู่ทุกประการเพียงแต่สื่อกับเราที่เป็นมนุษย์ไม่ได้เท่านั้นเองเพราะอยู่คนละภพกัน จริงหรือไม่ครับ

คำถามนี้ผมได้ยินมานานตอนที่ผมเรียนมัธยม ที่ผ่านมาถามใครก็ตอบไม่เหมือนกันครับ คราวนี้มีโอกาสจึงถือโอกาสถามครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ


จะถามไปเพื่อประโยชน์ิอะไรครับ ขออภัย อยากทราบเหตุผลครับ

ถ้าตอบว่าฟังมาถูกแล้ว คุณจะเชื่อใหมครับ

ถ้าบอกว่า เรื่องที่ฟังมาไม่ถูก คุณจะเชื่อหรือเปล่า

ที่คุณเชื่อหรือไม่เชื่อนั้น เพราะอะไร

ขออภัยจริงๆครับหากคำถามนี้ทำให้ไม่พอใจ ผมเพียงสงสัยใคร่รู้เพราะเห็นถามบ่อย ๆแม้ใครตอบก็ยังไม่ สิ้นสงสัย คงต้องสงสัยกันจนไม่รู้จบ น่าห่วงครับ..

คำถามบางเรื่อง ถามแล้วได้ปัญญา บางเรื่องได้ความหลงมัวเมาก็มาก ปัญญาที่ว่านั้นคือปัญญาเพื่อพ้นทุกข์ นะครับ ถ้าอยากทราบคำตอบ ไม่ต้องถามใครครับ ตัวเองตอบตัวเองดีที่สุด หมั่นเร่งเจริญบุญให้มากเข้่าไว้จะได้เกิดเป็นเทวดาแล้วรู้เองเลยว่าคำตอบคืออะไร นะครับ


ที่ถามตามกระทู้นั้นก็เพราะความไม่มีปัญญาและความไม่รู้ที่ได้ยินมาอย่างนั้นจึงถามครับ เพราะได้ยินฝังใจมาตั้งแต่เด็กอย่างนั้นจึงอยากรู้คำตอบเท่านั้นเองครับ เมื่อมีเวทีให้ถามอย่างนี้ก็ดีใจที่จะได้ถามจะได้หายสงสัยเท่านั้นเองครับ เมื่อไม่มีคำตอบก็ไม่เป็นไรครับ ไม่มีเจตนาอะไรครับ ขอบคุณครับ


คนที่ถามคำถามเช่นนี้ได้ กล่าวได้ว่าเป็นผู้"มีปัญญา"นะครับ ผู้ไม่มีปัญญาไม่คิดสงสัยหรอกครับ

แต่ทีนี้ ปัญหานี้มิได้มีคำตอบรับรองแน่ชัดในตำราหรือพระไตรปิฎก มีเพียงตัวอย่างเรื่องที่เทวดามาบอกญาติให้ไปเฝ้าฟังธรรมจากพระพุทธองค์ เราจึงอนุมานว่าเทวดารู้เห็นหรือคุยกับเราได้ แต่ก็ไม่มีตรงใหนระบุว่าเทวดา"ทุกองค์"รับรู้ได้จึงอนุมานว่า บางท่านก็ไม่รับรู้หรือรู้ไม่ได้

อย่างไรก็ดี หากท่านผู้ทรงพระไตรปิฎกท่านใดทราบข้อมูลแน่ชัด ก็กราบเรียนเชิญสงเคราะห์ธรรมทานด้วยครับ


ผมมิได้เจตนาจะห้ามปรามการถามหรอกนะครับ เพียงแต่เห็นถามมาซ้ำๆเลยอยากทราบจุดประสงค์ที่ถามนะครับ

การถามเป็นปัจจัยให้เกิดปัญญาได้ ขออภัยด้วยหากข้อความที่ลงไปทำให้ขัดใจครับ

ขอให้ถามตามประสงค์ต่อไปนะครับ เพราะที่นี่เขาอนุเคราะห์ธรรมทานให้ผู้ใฝ่ธรรมทุกๆท่านครับ


 3,965 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย