มีปัญหาเกี่ยวกับลูกๆใช้ธรรมะข้อไหนช่วยได้บ้างค๊ะ

 sp_sp    

หนูมีปัญหาเกี่ยวกับลูกมากๆ คือลูกๆโตกันแล้วก็จริงอยู่ วันๆเอาแต่ใจไม่ทำการทำงาน พ่อแม่เตือนไม่ได้เลย ไม่ทำการงานอะไร เที่ยว ไม่มีรายได้อะไร พูดกับพ่อกับแม่เหมือนไม่ใช่พ่อแม่ทั้งขู่ทั้งตะคอก ในหัวอกแม่ต้องพยายามทำใจและปลอบใจตัวเองว่าเป็นวิบากกรรมและใช้หนี้กรรม เมื่อคิดอย่างนี้ก็พอตั้งสติได้ชั่วครู่ หากเป็นอย่างนี้ตลอดไปก็คงมีปัญหาไม่มีสิ้นสุด
ด้วยเหตุนี้หนูขอเมตตาจากท่านผู้รู้ได้ช่วยหนูด้วยว่าจะใช้ธรรมะข้อใดมาช่วยจะได้ปลง ทำใจ และเพื่อความสบายใจ ช่วยหนูด้วยค่ะ ขอขอบคุณมากๆค่า
เอาขำๆ ก็ มองโลกแง่ดี(มากๆ) เช่น ลูกบางคนฆ่า ทำร้ายร่างกายพ่อแม่ หรือ ขโมย ปล้น พ่อแม่ ติดยา เที่ยวผู้หญิง ส่ำสอน กินเหล้า ติดการพนัน โดนตำรวจไล่จับ ค้ายา ฯลน แต่ลูกเราไม่เป็น

พ่อแม่ คงต้องใจแข็งถ้าอยากให้ลูกดี เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ใช้ให้ครบ ถ้าถึงสุดๆแล้ว ก็อุเบกขาเสีย

เงินไม่ให้ ให้ก็ให้น้อย พอกินพอใช้ ไม่ให้ฟุ้มเฟือย
ไม่ก็ให้เงินไปก่อนนึง(ถ้าพอมีฐานะ)แล้วใช้จ่ายกันเอง

ถ้ามาขู่เงินก็หนีออกจากบ้านเลย(อาจจะแรงไปนิดส์) ลองทิ้งให้เขาหาเลี้ยงตัวเอง แอบสอดส่องดูแลอยู่ห่างๆ อาจจะสอบถามกับเพื่อนๆ หรือคนที่เขาสนิท ช่วยคอยสอดส่อง

ผมไม่ได้บอกว่าให้ทำตามผมน๊า แค่แนะนำ เผื่อปรับไปใช้อย่างประณีประนอมโดยเหมาะสมกับสถานะของคุณ


ลองอ่านดูครับ กรณีศึกษาคล้ายๆกัน ของหลวงพ่อจรัญท่านนำมาสอน
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=322463
http://board.palungjit.com/archive/index.php/t-11566.html


สวดมนต์ภาวนา
แผ่สวดบุญสว่นกุศลให้ลูกครับ

ต้องพาลูกๆทำก่อน
ค่อยเป็นค่อยไปครับ

ลองอ่านลิงค์นี้ดูครับ

http://www.watkoh.com/kratoo/forum_posts.asp?TID=1334


น่าเห็นใจครับ..คนมีลูกก็ทุกข์..ไม่มีก็ทุกข์ ..ทุกข์เท่านั้นที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปจริงๆ

การที่ลูกจะดื้อหรือเป็นเด็กดี มีปัจจัยเรื่องกรรมของพ่อของแม่และตัวเด็กเอง... เรื่องอัธยาศัยของเด็กที่สั่งสมมาหลายร้อยชาติ เรื่องนิสัยอันเป็นเผ่าพันธุ์คือ ตัวพ่อแม่หรือญาติสาโลหิตนั่นแหละ ..มีอยู่ทั้งนั้น..หรือกรรมดีที่พ่อแม่เคยทำไว้แต่เป็นไปกับการไม่เคารพใน กุศลที่ทำ ก็เป็นเหตุให้ได้ลูกดื้อ บริวารไม่เชื่อฟัง บ่ายหน้าออกจากเรือน...เช่นการให้ทานที่ไม่เคารพในผู้รับทานของตน..เกิดการ ดูถูก หมิ่น..เป็นต้น หรือฟังธรรม ไม่เคารพในธรรมที่ฟัง ไม่เคารพในผู้กล่าวธรรม ก็จะได้ผลอย่างนี้มาเป็นสมบัติของตน ....เพราะไม่ว่าจะเป็นทาน หรือการฟังธรรม ล้วนเป็นการงานของกุศล ...แต่ทีนี้ปนไปกับความไม่เคารพ....
เหตุอย่างไร ผลออกมาก็ตามนั้น..บุญก็ทำให้ได้บริวารมาเชยชม..แต่ถูกอกุศลที่เคยไม่เคารพ ..ตกแต่งติดตามมาด้วย ...เลยได้ลูกดื้อมาเป็นกรรมสิทธิ์ เป็นต้น...ทีนี้เรื่องเหล่านี้เป็นอดีตเหตุ

ส่วนปัจจุบันเหตุ ก็โดยมากเกี่ยวกับความไม่แยบคายในการเลี้ยงดูนั่นเอง..ซึ่งบางครอบครัว ปัจจัยในปัจจุบันเหตุนี่มีมากกว่าเยอะเลย...บางคนก็เอาใจปล่อยลูกจนเคยตัว เอาอกเอาใจ ...จนไม่รู้ว่านี่เป็นลูกหรือเป็นแม่ หรือเป็นลูกหรือเป็นพ่อกันแน่..เห็นได้บ่อยๆ ลูกทำตัวเป็นเด็กมีอำนาจ แม่พ่อก็หงอ รักลูกเหลือเกิน ..ก็ไม่รู้ว่ารักหรือทำลายกันแน่.. บ้างก็เคร่งครัดกดดันจนลูกทะลุออกไปเสียคนก็มี โดยมาก ท่านให้ดูศีลของพ่อของแม่เป็นหลัก ..เห็นได้ง่ายมาก ..หากพ่อแม่มีศีลดี ก็ได้ลูกดี เป็นอย่างนั้นเป็นอันมากทีเดียว เรียกว่า ซื้อหวยก็ถูกทุกงวดนั่นแหละ.....

หากพ่อ หรือแม่ หรือทั้งพ่อทั้งแม่ ศีลทะลุ แตก ด่างพร้อยไป โอกาสลูกดื้อ ลูกเสียคนก็จะมีสูงมากๆทีเดียว เหตุเก่าแก้ไขไม่ได้....แต่เหตุใหม่ แก้ไขเปลี่ยนแปลงได้...ได้แก่ วิธีการเลี้ยงดู อุบายในการอบรมลูก..ตลอดจนศีลของพ่อและแม่ นั้นเป็นอย่างไร..โปรดกลับไปพิจารณาดู เห็นผิดพลาดตรงไหนก็ให้พิจารณาไต่ตรองแก้ไขตรงนั้น แก้ไขไปตามเหตุผล...

ขอบคุณเจ้าของกระทู้ก่อนผมด้วยดีมากคับ.......พี่สาวคับพี่สาวผมเองก็เหมือนพี่เลยตอนลูกเขาคลอดผมเองก็ยังไปดูที่โรงพยาบาลเลยเล็กเด็กๆๆน่ารักมากแต่ตอนนี้ผ่านไป15ปีแล้วสิ่งที่เคยดีกลับเป็นหน้ามือเป็นหลังมือ(คงไม่ต้องบอกนะคับว่าเปลี่ยนไปแค่ไหน)ก็หลานผมนั่นแหล่ะคับพี่สาวผมก็โทรมาขอความเห็นบ่อยๆๆ......บอกก่อนนะคับว่าเวลาเราอุ้มท้องเขาอยู่เขาใช้สายสะดือเดียวกับแม่นะคับกินกะแม่หายใจกะแม่..พอคลอดมาแล้วเขามีจิตใจเป็นของเขานะคับเราไม่สามารถไปให้เขาเป้นอย่างที่ใจเราคิดเข้าใจว่าความเป็นพ่อแม่ต้องห่วงเสมอไม่ว่าเขาจะเป็นอะไรก้ขนาดผมเป้นน้าเขาผมยังรักและห่วงเขาเลยฉะนั้นลองมาทำใจคิดดูว่าเราต้องการจากเขาหรือไม่เช่นเราอยากให้เขาได้ดี..นั่นแสดงว่าเวลาเขาดูท่าจะได้ไม่ดีเราจึงไม่พอใจนั่นล่ะเรากำลังหวัง...อย่าลืมนะคับว่าชีวิตคนเราก็ต้องมีสมหวังและไม่สมหวังเราลองไม่หวังบ้างนะคับเห็นไหมคับเวลาเราไม่หวังเราจะไม่รู้สึกว่าเราผิดหวังเพราะฉะนั้นอยาหวังในตัวเขาเพราะชีวิตและจิตใจตอนนี้มันเป็นของเขาแล้วนะคับ......ตอนนี้เรามาดูกันบ้างว่าขณะที่เขาโตมาเราเป็นตัวอย่างที่ดีไหมเราใสใจเขาแค่ไหนเราเคยกอดเขาบ้างไหมเราเคยเล่านิทานให้เขาฟังบ้างไหม...มาดูทางธรรมกันบ้างกรรมเนตัวกำหนดก่อนเรากับเขาจะมาเป็นแม่ลูกกันเรารู้หรือว่าก่อนหน้านั้นเขาทำอะไรมาเราทำอะไรมาเรามาเจอกันแค่บางเวลาสิ่งใดไม่ใช่กกรรมหรือเขาและเรามีกรรมต่อกันวันนี้เราทำทุกอย่างให้ดีเถอะทำจิตใจให้ว่างจากทุกสิ่งทั้งที่ยังไม่ว่างนี่แหล่ะดีเราจะทำอย่างไรให้รู้สึกว่าว่างถ้าเราทำได้เราจะรู้ว่าความสงบเป็นอย่างไร


let them watch this:
TalkShow ชุดกตัญญูพ่อแม่ โดย พ.อ.นพ.พงษ์ศักดิ์ ตั้งคณา
คุณหมอนักพูด ฟังสนุก ได้ความบันเทิง (มุกเยอะ) พร้อมได้แง่คิดต่อชีวิตดี ๆ อีกมากมาย
http://www.fungdham.net/vdo/vdo.html


 4,061 

  แสดงความคิดเห็น


RELATED STORIES
จีรัง กรุ๊ป    

 ธรรมะไทย